Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 01:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:08, Thứ 6, 02/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/6

(ANTV) - Xây sân bay Long Thành: Lấy đâu ra thêm 18.000 tỷ VNĐ  giải phóng mặt bằng? Cấp giấy phép lái xe ô tô cho người khuyết tật, liệu có khả thi; Ngủ ở Việt Nam bị thu tiền Uber ở Nga; Sẽ đấu thầu “vốn mồi” chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc – Nam là một số tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 2/6.

Xây sân bay Long Thành: Lấy đâu ra thêm 18.000 tỷ VNĐ  giải phóng mặt bằng?

Để hoàn thành giải phóng mặt bằng cho dự án Sân bay Long Thành cần ít nhất 23.000 tỷ đồng, nhưng nay mới bố trí được 5.000 tỷ đồng. Vậy, còn 18.000 tỷ đồng nữa lấy từ đâu?Vấn đề này được các đại biểu quốc hội thảo luận sôi nổi ở tổ vào chiều 1/6. Thông tin này được nhiều báo đăng tải trong số ra ngày hôm nay

Hầu hết các ĐB đồng tình việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai trước. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, đồng thời người dân được sớm ổn định đời sống. Bên cạnh việc lo lắng về nguồn vốn, nhiều đại biểu cũng đề nghị Chính phủ làm rõ căn cứ và cơ sở nào, sau hơn một năm giá đền bù dự án lại tăng nhanh từ 18.500 tỷ đồng lên khoảng 23.0000 tỷ đồng.

Phát biểu tại phiên thảo luận, chủ tịch Quốc hội nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, chúng ta đã tính sân bay này sau 2025 là xong giai đoạn 1, nhưng Quốc hội yêu cầu phải sớm hơn để giải quyết tình trạng quá tải của sân bay Tân Sơn Nhất.  Ở đây chúng ta phải phê bình việc chậm triển khai một quyết định đầu tư của Quốc hội, 2 năm rồi chưa có báo cáo khả thi”.

Cấp giấy phép lái xe ô tô cho người khuyết tật, liệu có khả thi

Từ ngày 1-6, một điểm mới trong quy định về đào tạo, sát hạch cấp Giấy phép lái xe (GPLX) là người khuyết tật cũng sẽ được cấp bằng lái ô tô tự động hạng B.

Theo báo ANTD ghi nhận, mặc dù đã chính thức có hiệu lực nhưng việc triển khai Thông tư 12/2017 của Bộ GTVT theo đánh giá của các địa phương và cơ sở đào tạo lái xe là rất khó khăn. Các cơ sở đào tạo lái xe đều cho biết, không có phương tiện thích hợp để dạy và sát hạch cho người khuyết tật.

Hơn nữa,họ cũng không biết đầu tư xe kiểu gì cho phù hợp, vì mỗi người khuyết tật ở mức độ và hình thức khác nhau. Nếu cải tiến xe có thể vi phạm về đăng kiểm và phù hợp với đặc tính an toàn của phương tiện.

Theo báo An ninh Thủ đô

Ngủ ở Việt Nam bị thu tiền Uber ở Nga

Điện thoại thông minh giúp người dùng giao dịch trực tuyến ngày càng tiện lợi hơn, nhưng các ứng dụng di động có liên kết thanh toán trực tiếp với tài khoản ngân hàng (NH) cũng là “miếng mồi ngon” với bọn tội phạm mạng. Thông tin cảnh báo trên báo Tuổi trẻ.

Sau một đêm thức dậy, anh Phạm Văn Hà (Hà Nội) giật mình khi phát hiện tài khoản của mình vừa bị trừ mất hơn 3 triệu đồng cước phí sử dụng dịch vụ uber ở tận nước Nga. Câu chuyện này làm dấy lên nỗi lo ngại đối với rất nhiều người dùng các dịch vụ có liên kết trực tiếp với tài khoản NH.

Theo nhiều chuyên gia an ninh mạng, hình thức thanh toán như uber hay Grab hiện nay là cước phí sẽ được trừ trực tiếp từ tài khoản thẻ tín dụng của người dùng mà không cần có bước xác thực. Do đó, nếu có bất kỳ sự cố bảo mật nào xảy ra với ứng dụng, tài khoản NH của người dùng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng.

Theo báo Tuổi trẻ

Sẽ đấu thầu “vốn mồi” chọn nhà đầu tư cao tốc Bắc – Nam

Các dự án thành phần thuộc dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông thực hiện theo hình thức PPP sẽ được tiến hành đấu thầu rộng rãi để lựa chọn nhà đầu tư. Nhà đầu tư nào bỏ thầu với giá trị vốn hỗ trợ của Nhà nước (vốn mồi) thấp nhất sẽ được xem xét lựa chọn.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Văn Tăng, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) khẳng định, trong khuôn khổ pháp lý hiện nay, hoàn toàn có thể tổ chức đầu thầu quốc tế lựa chọn nhà đầu tư uy tín thực hiện dự án đầu tư theo hình thức PPP như cao tốc Bắc - Nam.

Nhưng khó khăn lớn nhất cần phải vượt qua, chính là việc phải thay đổi tư duy quyền lực Nhà nước, thay đổi để tạo ra một môi trường đầu tư minh bạch. Giai đoạn 1, của dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 130.216 tỷ đồng, trong đó phần vốn Nhà nước hỗ trợ 55.000 tỷ đồng và phần vốn nhà đầu tư (vốn chủ sở hữu và vốn vay) khoảng 63.716 tỷ đồng.

Theo báo giao thông

BT
Thăm dò khán giả