Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 4, 02/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/5

(ANTV) - Quyền lợi thuê bao, bao giờ được coi trọng; Nâng chuẩn giáo viên có xóa được nạn bạo hành trẻ; Xung quanh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, người lao động một số ngành lo lắng;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 2/5.

Quyền lợi thuê bao, bao giờ được coi trọng

Thông tư 48/2017/TT-BTTTT có hiệu lực tư 1.5.2018 có quy định về giá cước mới, trong đó giảm tới gần 20% cước đối với kết nối cuộc gọi giữa 2 mạng di động. Vậy, với quy định mới này, người dùng sẽ được lợi gì? Thông tin trên trang nhất báo Lao động số ra ngày 2/5.

Dưới góc nhìn của chuyên gia viễn thông, việc giảm giá cho khách hàng sẽ khó diễn ra, bởi trước đó, nhà mạng đã mất một phần doanh thu khá lớn trong việc siết khuyến mại. Về nguyên tắc, khi cước kết nối cuộc gọi được giảm 20%, thì đồng nghĩa với việc cước di động sẽ phải giảm tương ứng.

Tuy nhiên, thông tư 48 đã không nhắc đến việc này và các nhà mạng cũng “lờ đi”. Ngoài ra, việc các nhà mạng kéo dài thời gian thực hiện việc “chuyển mạng giữ số” tới hết 2018 đang được cho là cố tình trói các thuê bao. Chậm việc thực hiện chuyển mạng giữ số ngày nào, khách hàng sẽ chịu thiệt thòi ngày đó và lợi nhuận sẽ lại chảy vào túi các nhà mạng.

Nâng chuẩn giáo viên có xóa được nạn bạo hành trẻ

Để ngăn chặn hàng loạt vụ bạo hành trẻ, Bộ GD&ĐT đã đưa ra dự thảo về chuẩn nghề nghiệp dành cho giáo viên mầm non với nhiều tiêu chí khắt khe. Bình luận về dự thảo này, báo Kinh tế và đô thị có bài viết “ Nâng chuẩn giáo viên,  có xóa được bạo hành trẻ”.

Minh chứng cho nhận định này, tác giả bài viết đưa ra một số vụ việc tuyển dụng giáo viên dễ dãi, thiếu chuyên môn. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vụ bạo hành trẻ mầm non.

Để khắc phục tình trạng trên, bên cạnh việc đưa ra các tiêu chí, nhiều chuyên gia cho rằng cần có yêu cầu bắt buộc các cơ sở mầm non phải công khai số lượng, trình độ GV, cơ sở vật chất và số lượng học sinh... để xã hội, phụ huynh giám sát, lựa chọn. Những cơ sở nào không đủ các điều kiện trên phải dứt khoát loại bỏ ra khỏi hệ thống.

Xung quanh đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, người lao động một số ngành lo lắng

Việc bàn thảo nâng tuổi nghỉ hưu không còn là câu chuyện mới. Tuy nhiên, thời gian gần đây, khi câu chuyện này được xới lên, phần đông người lao động đều bày tỏ sự lo lắng.

Có một thực tế là sức khỏe của phần đông người lao động bị giảm sút sau nhiều năm làm việc. Nhiều lao động lo ngại, tăng tuổi hưu lên họ sẽ càng khó được nhận lương hưu, trong khi đó lực lượng công nhân ở nước ta chiếm đa số.

Thậm chí, có ý kiến cho rằng tăng tuổi nghỉ hưu, có lẽ số lao động bệnh nghề nghiệp sẽ tăng lên. Hiện có nhiều nước trên thế giới có quy định tuổi nghỉ hưu trên 60 tuổi, song chủ yếu là ở các nước phát triển, môi trường, điều kiện làm việc được cải thiện.

Do đó, không nên nâng tuổi nghỉ hưu với người lao động trực tiếp sản xuất.

Theo báo CAND

BT
Thăm dò khán giả