Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 16:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:54, Thứ 3, 02/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/5

(ANTV) - Lật tẩy thủ đoạn của cát tặc rút ruột các dòng sông; Sốt đất Tp Hồ Chí Minh, cân nhắc khi mua; Kiến nghị ngưng sử dụng amiang trắng độc hại vào năm 2020; Tìm chỗ gửi xe qua điện thoại, không lo bị chặt chém là một vài tin tức nổi bật trên báo ngày 2/5

Lật tẩy thủ đoạn của cát tặc rút ruột các dòng sông

Báo Công an nhân dân số ra ngày 2/5 có bài viết mở đầu cho loạt bài lật tẩy thủ đoạn của cát tặc đang hàng ngày rút ruột các dòng sông.

Theo phản ánh của báo Công an nhân dân, tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, tình trạng sạt lở đất ven bờ sông đang diễn ra ngày một nghiêm trọng.

Chỉ tính từ năm 2016 đến nay, tổng diện tích đất nông nghiệp bị sạt lở đã lên tới 8.000m2. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này được chỉ ra là do nền đất yếu, cùng với đó là ảnh hưởng của hoạt động khai thác cát.

Thời gian qua, huyện sông Lô cũng đã lập biên bản xử lý 41 trường hợp khai thác cát trái phép, phạt hành chính gần 1 tỉ đồng, tuy nhiên thì tình trạng cát tặc rút ruột các dòng sông vẫn đang diễn ra rất phức tạp.

Sốt đất Tp Hồ Chí Minh, cân nhắc khi mua

Trong bài "Sốt đất TP HCM, cân nhắc khi mua" trên báo Tuổi trẻ TPHCM cho biết: Hai tháng nay, giá nhà đất nhiều quận, huyện ở Tp Hồ Chí Minh đồng loạt lên cơn sốt, tăng giá từ 30 đến 40%, thậm chí có khu vực tăng giá tới 100% bởi các tin đồn qui hoạch lên huyện, lên quận và sáp nhập các quận thành thành phố mới.

Ngoài khu vực sốt nhất tại địa bàn quận 2 và quận 9, làn sóng tăng giá đang lan nhanh sang các quận, huyện vùng ven như huyện Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn cũng như các tỉnh thành lân cận như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai).

Tuy nhiên thì theo đánh giá của các chuyên gia về bất động sản, việc giá đất tại các khu vực nói trên gia tăng đột biến lo do các chủ đầu tư lớn mua đất vàng ở khu vực trung tâm, khiến cho những nhà đầu tư nhỏ và vừa phải chuyển hướng sang các khu vực có giá đất rẻ hơn nằm ở ngoại ô thành phố, cũng như nhiều cò đất lợi dụng để thổi giá.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người dân, kể cả các nhà đầu tư không nên  giao dịch bằng giấy viết tay hoặc đầu tư vào những dự án chưa có kết nối hạ tầng để tránh dính bẫy.

Kiến nghị ngưng sử dụng amiang trắng độc hại vào năm 2020

Lo ngại về sự độc hại của amiang trắng, vốn là vật liệu được sử dụng tràn lan ở Việt Nam, các nhà khoa học thuộc liên minh các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã có văn bản chính thức, kiến nghị chính phủ có lộ trình ngưng sử dụng vật liệu này đến năm 2020. Nội dung bài viết trên báo CAND cho biết:

Hiện nay, Việt Nam vẫn đang đứng trong top 10 nước sử dụng amiang trắng nhiều nhất thế giới. Lượng amiang trắng nhập khẩu vào nước ta mỗi năm lên tới 70.000 tấn, trong đó 90% được sử dụng để sản xuất tấm lợp fibro ximang, cung cấp chủ yếu cho người dân các tỉnh miền núi và dân tộc thiểu số.

Tháng 8.2014, tổ chức y tế thế giới và tổ chức lao động quốc tế đã có văn bản gửi tới thủ tướng và đại diện các bộ ngành thuộc chính phủ, nói rõ amiang trắng là nguyên nhân gây ung thư phổi, ung thư trung biểu mô, ung thư vòm họng và ung thư buồng trứng.

Hiện tại, Việt Nam đã tham gia vào công ước Rotterdam về thỏa thuận công bố một số hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật nguy hại, tuy nhiên thì mới chỉ có các mẫu amiang nây và xanh được đưa vào phụ lục các chất độc hại.

Tìm chỗ gửi xe qua điện thoại, không lo bị chặt chém

Bài viết "Tìm chỗ gửi xe qua điện thoại, ko lo bị chặt chém" trên báo ANTĐ số ra 2/5 cho biết: Trước tình trạng thiếu chỗ gửi xe, thu phí gửi xe không đúng qui định, ngày 01.05, Hà Nội đã chính thức tiến hành thí điểm dịch vụ trông giữ xe thông minh qua smartphone trên 2 tuyến phố Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt.

Ứng dụng tìm chỗ gửi xe có tên là Iparking, có thể tải về ngay từ lúc này tại các kho dữ liệu ứng dụng di động. Người dùng có thể đăng ký nhiều xe cùng lúc trên một tài khoản, số chỗ trống tại mỗi điểm đỗ xe sẽ được cập nhật liên tục theo thời gian thực và đặc biệt, giá trông giữ xe được tính chính xác theo qui định của nhà nước.

Ứng dụng này cũng có tính năng thông báo cho người sử dụng 15 phút trước khi hết giờ đỗ xe. Người dùng có thể thực hiện việc thêm giờ hoặc gia hạn tự động từ xa thông qua ứng dụng. Theo kế hoạch, việc thí điểm sẽ diễn ra trong 3 tháng, từ 01.05 đến 01.08, trước khi được báo cáo lên UBND thành phố Hà Nội làm cơ sở để nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn thành phố.

BT
Thăm dò khán giả