Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 16:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/3

(ANTV) - Báo động tình trạng hàng loạt bệnh nhân ngộ độc do rượu có methanol; Ăn chặn tiền hỗ trợ hạn mặn: Nhiều cán bộ bị kỷ luật, khởi tố;Đường đi của cát Việt ra nước ngoài: Tài nguyên bán giá bao nhiêu?... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 2/3.

 
Báo động tình trạng hàng loạt bệnh nhân ngộ độc do rượu có methanol
 
Báo CAND:  Số ra hôm nay có bài viết rất đáng chú ý với tiêu đề “Báo động tình trạng hàng loạt bệnh nhân ngộ độc do rượu có methanol”. Theo bài viết, mặc dù các phương tiện truyền thông đã đưa thông tin về các vụ ngộ độc rượu có chứa methanol (tực cồn công nghiệp) cùng những khuyến cáo cần thiết, nhưng tuần qua, vẫn có tới 7 người trên địa bàn Hà Nội phải cấp cứu tại Trung tâm chống độc – Bệnh viện Bạch Mai do uống rượu không rõ nguồn gốc có chứa methanol.
 
Theo CAND, 7 bệnh nhân nhập viện Bạch Mai nói trên đều trong tình trạng tụt huyết áp, mắt bị mờ, phù não, tổn thương não. Thậm chí có người bị ngừng tim ngay từ tuyến y tế cơ sở. Bác sỹ Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, có bệnh nhân bị ngộ độc rất nặng, nên khi nhập viện đã không còn nhìn thấy gì. Kết quả xét nghiệm cho thấy methanol trong máu lên tới 47,6 mg/đơn vị máu, trong khi bình thường chỉ 20mg đã rất nặng, phải lọc máu. Được biết, các ca ngộ độc rượu phải nhập viện là do uống loại rượu rắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên thị trường, đã bị pha cồn công nghiệp.
 
Bên cạnh dó, có một số trường hợp ngộ độc cồn y tế vì lầm tưởng loại cồn này có thể uống được như rượu. Có trường hợp ngộ độc còn Y tế rất nặng, thậm chí tử vong, bởi cồn y tế cũng là methanol, chỉ dùng để sát trùng chứ không thể uống. Vụ ngộ độc rượu tập thể có chứa methanol tại Lai Châu vừa qua khiến 7 người chết và 40 người bị ngộ độc là một ví dụ điển hình. Những người may mắn thoát chết thì cũng phải chị hậu quả đau lòng với các di chứng não, mắt nặng nề, não căng phù, hoại tử, chảy máu não… Người bệnh tuy được cứu sống những mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 
Ăn chặn tiền hỗ trợ hạn mặn: Nhiều cán bộ bị kỷ luật, khởi tố
 
Báo Lao động: Đáng chú ý với bài viết “Ăn chặn tiền hỗ trợ hạn mặn: Nhiều cán bộ bị kỷ luật, khởi tố” thông tin việc nông dân bị thiệt hại do hạn mặn vốn đã rất khổ sở, nhưng ngay cả tiền hỗ trợ dành cho họ cũng bị ăn chặn. Chuyện bức xúc này diễn ra ở Kiên Giang với hàng loạt cán bộ vừa bị kỷ luật, có người đã bị bắt tạm giam để tiếp tục điều tra.
 
Theo hồ sơ vụ việc, năm 2016, ngành chức năng đã triển khai chi tiền hỗ trợ nông dân sản xuất lúa bị thiệt hại do hạn mặn; và hỗ trợ quà Tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016 cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn xã Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận. Tuy nhiên, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Vĩnh Thuận đã buông lỏng quản lý dẫn đến việc thực hiện còn nhiều hạn chế, sai sót, cấp phát hỗ trợ cho 431 hộ, diện tích 299,64 ha, số tiền gần 600 triệu đồng, sai đối tượng, thừa diện tích và hộ không gieo sạ.
 
Trong đó, nhiều hộ dân không được kê khai hỗ trợ, kê khai thừa diện tích, trùng tên, hộ không có tên trên địa bàn, hộ không gieo sạ… vẫn đưa vào danh sách được hỗ trợ; viết đơn và ký tên cho một số hộ dân, trong đó có đơn kê khai khống và chiếm dụng tiền; báo cáo thiếu trung thực với đoàn kiểm tra; tự ý cấp tiền cho trưởng ấp dẫn đến sai sót, làm mất uy tín cá nhân, tập thể, gây dư luận xấu trong nhân dân.
 
Ngay sau khi có Quyết định kỷ luật, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Thuận khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam cán bộ có liên quan.
 
 
Thăm dò khán giả