Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 19/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/7

(ANTV) - Vụ gian lận điểm thi trắc nghiệm ở Hà Giang gây chấn động và nó cũng chỉ ra những lỗ hổng trong thi cử hiện nay. Báo Lao động số ra ngày hôm nay đặt câu hỏi, phải chăng đây là thời điểm chín muồi để đưa ra một phương án thi mới: Tiết kiệm, công bằng và đảm bảo không bỏ sót nhân tài.

 

 

1, Từ vụ gian lận thi cử ở Hà Giang, thời điểm chín muồi để bỏ kỳ thi tốt nghiệp

Báo Lao động: Thực tế đã cho thấy những yêu cầu từ Nghị quyết 29 đã chưa được thực hiện đúng đắn: kỳ thi không hề giảm áp lực, giảm tốn kém và điều quan trọng nhất là kết quả của nó không còn đáng tin cậy. Vì vậy, theo các chuyên gia thay vì phải tổ chức thi, học xong, các trường sẽ cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình phổ thông cho học sinh. Còn vào đại học, cao đẳng, hãy để cho các trường đại học, cao đẳng tự tuyển chọn bằng cách riêng của mình. Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ cần quản lý chăt điều kiện và chỉ tiêu tuyển sinh.

2, Rốt ráo đảm bảo thu ngân sách

Báo KTĐT: Việc thực hiện cam kết về thương mại quốc tế đã ảnh hưởng đến số thu ngân sách, nhiều địa phương thu nội địa đạt thấp. Trước bối cảnh đó, nhiều địa phương đang rốt ráo đảm bảo thu ngân sách

Hiện hết nửa năm vẫn có tới 20 địa phương có số thu dưới 50%. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ lưu ý ngành Tài chính phải tăng cường công tác quản lý thu hơn nữa, cùng với đó là chống thất thu ngân sách nhà nước, chống xói mòn cơ sở thuế, nhất là khu vực phi chính thức. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính cần siết chặt kỷ luật chi, cần chi đúng mục tiêu, nhất là các khoản chi khánh tiết, lễ tân, hội nghị, lễ hội, công tác nước ngoài. Theo đó, cần xử lý người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra sai phạm trong chi thường xuyên khi có thanh tra, kiểm toán kết luận.

3, Nhiều trung tâm đăng kiểm lỗ nặng

Báo Giao thông: Chủ trương xã hội hóa đầu tư kiểm định xe cơ giới giúp tăng nhanh số lượng trung tâm đăng kiểm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, do cung tăng nhanh hơn cầu đang khiến không ít trung tâm hoạt động cầm chừng, thậm chí đối mặt nguy cơ thua lỗ nặng.

Thông thường một trung tâm đăng kiểm phải đạt ít nhất 35 xe/ngày mới cơ bản đủ chi phí vận hành. Trên thực tế, có những trung tâm đăng kiểm sau 2-3 năm hoạt động chỉ có trên dưới 20 xe/ ngày nên doanh thu thấp, đã có doanh nghiệp bị lỗ. Một trong những lý do là số lượng trung tâm đăng kiểm mọc lên nhanh khiến các trung tâm phải chia sẻ lượng khách. Ngoài ra, lượng phương tiện trên địa bàn ít, vị trí đặt trung tâm không có các tuyến đường lớn nối với địa phương khác nên rất khó khăn để thu hút xe từ các nơi khác.

4, Độc quyền viễn thông ở chung cư

Báo Tuổi trẻ: Xem truyền hình cáp, thuê bao Internet đã thành nhu cầu cơ bản của nhiều hộ gia đình. Nhưng tại không ít chung cư, người dân không thể chọn nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Bài viết trên báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay.

Nhiều nơi, người dân phải xài dịch vụ kiểu “xin - cho”, thường xuyên nghẽn mạng giờ cao điểm. Mặc dù, mmột số địa phương như hà Nội đã ban hành quy định mỗi tòa nhà chung cư phải có ít nhất hai nhà cung cấp dịch vụ. Nhưng tình trạng độc quyền vẫn diễn ra. Để có thể chống độc quyền dịch vụ viễn thông chung cư có tính hiệu lực cao, theo các chuyên gia cần có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ TT-TT và Bộ Xây dựng trong việc quy định về thiết kế, đầu tư hạ tầng nội vi mạng viễn thông. Việc này phải được thực hiện trong các dự án ngay từ khi thiết kế, xây dựng dự án.

BT
Thăm dò khán giả