Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/7

(ANTV) - Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay 19/7 chạy hàng tít lớn: “ Công trình triệu đô vẫn đắp bụi đường” để phản ánh về sự án xe buýt nhanh ở Hà Nội. Sau gần 10 năm thực hiện, với số tiền đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng, dự án này vẫn chưa được đưa vào sử dụng.Gần đây, một số cơ quan báo chí cũng đã vào cuộc, phản ánh những bất cập của dự án. Đáp lại sự bức xúc của dư luận, các cơ quan chức năng của Hà Nội vẫn im lặng...

Công trình triệu đô vẫn “đắp bụi đường”  (Báo Công an nhân dân)

Tình trạng xuống cấp thể hiện rõ nhất ở 21 nhà chờ xe buýt với số tiền đầu tư lên đến 2 tỷ/nhà chờ nằm dọc lộ trình từ Bến xe Kim Mã đến Bến xe Yên Nghĩa. Là người trực tiếp khảo sát dự án xe buýt nhanh tại Hà Nội, TS Nguyễn Xuân Thủy cho rằng chỉ riêng việc thí điểm thực hiện dự án tại Hà Nội đã bộc lộ quá nhiều bất cập, thiếu sự tính toán cẩn trọng.

Thứ nhất, việc chọn luồng tuyến, mặt cắt đường không hợp lý, nhiều tuyến đường trong lộ trình buýt nhanh có mật độ phương tiện dày đặc, thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm.

Thứ hai, việc lựa chọn vị trí để đặt hệ thống xe buýt nhanh là giữa hai làn đường cũng không hợp lý. Bên cạnh đó, toàn tuyến dài 14,7km có hơn 30 điểm giao cắt giao thông. Ông Hà Huy Quang, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội từng thừa nhận: “Nếu dành riêng đường cho xe buýt nhanh thì hình ảnh đường ưu tiên có lúc không có xe lưu thông trong khi phần đường còn lại ùn tắc sẽ rất phản cảm”. Thông tin chi tiết, quý vị và các bạn có thể đón đọc trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay 19/7.

Tập trung gỡ vướng trong cấp sổ đỏ ( Báo Kinh tế và Đô thị )

Sở TN&MT Hà Nội và các địa phương trên địa bàn thành phố phải bố trí đầy đủ nhân lực, gỡ bỏ các thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh cải cách hành chính để hết năm 2017 phải cấp xong Giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho người dân. Thông tin này được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị số ra ngày hôm nay 19/7.

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT, việc cấp sổ đỏ trên địa bàn TP còn tồn đọng, vướng mắc là do các trường hợp cấp đất trái thẩm quyền, lấn chiếm, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định, vi phạm quy hoạch. Theo Sở TN&MT, để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch TP đặt ra, việc đăng ký, cấp giấy chứng nhận hoặc lập hồ sơ quản lý (với các thửa đất còn tồn đọng) phải xong trước tháng 6/2017. Cấp lại, cấp đổi giấy chứng nhận đối với diện tích đất nông nghiệp (đã thực hiện xong việc dồn điền đổi thửa) phải xong trong năm 2016. Cấp giấy chứng nhận cho tổ chức sử dụng đất đến tháng 6/2017 phải cơ bản hoàn thành. Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận, nhiều thủ tục hành chính sẽ được Sở TN&MT cắt bỏ. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở TN&MT phải bố trí đầy đủ nhân lực, gỡ bỏ các thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh cải cách hành chính để hết năm 2017, phải cấp xong sổ đỏ cho người dân.

Cà phê rởm tràn lan hè phố ( Báo An ninh Thủ đô )

Mới đây, kết quả phân tích một số mẫu cà phê ở TP.HCM và Hà Nội đã cho kết quả “không có caffeine” khiến hàng chục triệu người tiêu dùng Việt Nam bất bình. Tuy nhiên, trên thực tế, cà phê trộn bột ngô, bột đậu tương đã tồn tại từ lâu.Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 19/7.

Theo khảo sát của Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinatas), từ tháng 4 đến tháng 7-2016 cho thấy, trên các mẫu cà phê bột và cà phê nước tại Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Sóc Trăng và Lâm Đồng, kết quả cho thấy tổng cộng có tới 9 mẫu cà phê hoàn toàn không phát hiện hàm lượng caffeine. Với 253 mẫu cà phê được khảo sát, 30,04% có hàm lượng caffeine rất thấp (dưới 1g/l) , trong đó có 5 mẫu hoàn toàn không chứa caffeine.

PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Trưởng khoa Công nghệ Thực phẩm Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, cà phê không có caffeine (hoặc có nhưng hàm lượng thấp) là loại cà phê độn ngũ cốc rang cháy, trộn thêm hương liệu. Nguyên liệu để làm cà phê giả là ngô và đậu tương. Cũng theo PGS.TS Thịnh, đáng sợ nhất khi sử dụng các loại cà phê “rởm” này là hóa chất và tinh dầu tạo hương không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP. Riêng kháng sinh chloramphenicol nếu dùng không đúng thì không chỉ dễ dẫn tới kháng thuốc mà còn rất độc cho gan.

BT
Thăm dò khán giả