Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 5, 19/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/10

(ANTV) - Nhức nhối những phòng khám ma quái tại TP.Hồ Chí Minh: Hét giá “cắt cổ” bệnh nhân trên bàn mổ; Phát hiện gần 10.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường; Nan giải việc hạn chế sinh con thứ 3; Lạm dụng thuốc đang diễn ra phổ biến; Thuốc giả đe dọa người bệnh là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 19/10.

Nhức nhối những phòng khám ma quái tại TP.Hồ Chí Minh: Hét giá “cắt cổ” bệnh nhân trên bàn mổ

Liên tục trong thời gian gần đây, Báo Lao Động nhận được nhiều thông tin từ bạn đọc phản ánh các phòng khám có bác sĩ người Trung Quốc ở TPHCM vẽ bệnh, xiết tiền của bệnh nhân. Các phòng khám cùng thực hiện phương thức bệnh nhân lên bàn mổ mới... phát hiện ra bệnh mới, buộc phải mổ ngay với chi phí “cắt cổ”.

Trao đổi về các vi phạm của phòng khám có yếu tố nước ngoài tại TPHCM, TS.BS Bùi Minh Trạng - Chánh Thanh tra Sở Y tế TPHCM - cho biết, hiện nay, TPHCM có khoảng 250 phòng khám đa khoa đang hoạt động nhưng qua thanh tra, kiểm tra và những phản ảnh, khiếu nại của người bệnh lại tập trung nhiều vào các phòng khám có người Trung Quốc.

“Thời gian qua, chúng tôi tiếp nhận rất nhiều phản ánh của người dân về việc phòng khám có người Trung Quốc vẽ bệnh, thu giá trên trời, phóng đại bệnh làm ra vẻ nguy hiểm. Đa phần, các phòng khám nắm bắt tâm lý người bệnh, tập trung vào các kỹ thuật khám những bệnh nhạy cảm, vùng kín - những bệnh bệnh nhân ngại đi khám ở bệnh viện công”.

Chánh Thanh tra Sở Y tế cho rằng, Sở Y tế TPHCM cần hạn chế danh mục kỹ thuật đối với các phòng khám tư nhân. Nếu kỹ thuật nào bị người dân phản ánh quá nhiều, vi phạm nhiều, Sở Y tế cần thu hồi giấy phép thực hiện kỹ thuật ở phòng khám đó, không cho phép họ tiếp tục thực hiện nữa.

Theo báo Lao động

Phát hiện gần 10.000 vụ vi phạm pháp luật về môi trường

10 nghìn vụ vi phạm pháp luật về môi trường là con số được đưa ra tại hội thảo khoa học quốc tế “Tư pháp hình sự Trung Quốc và Việt Nam về tội phạm môi trường và kinh tế” do trường ĐH Luật HN và Học viện Tư pháp Hình sự Trung Quốc tổ chức ngày 18/10.

Tại hội thảo, các đại biểu đều cho rằng tình trạng vi phạm môi trường ở VN đang có xu hướng gia tăng, diễn biến ngày càng phức tạp, nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc xử lý hình sự các vụ vi phạm pháp luật về môi trường đang gặp khó khăn, vướng mắc, thậm chí vướng không ít rào cản.

Thống kê của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Bộ Công an, mỗi năm lực lượng này phát hiện gần 10 nghìn vụ vi phạm pháp luật về môi trường nhưng việc xử lý hình sự chỉ dừng lại ở con số hơn trăm, có năm chỉ là hàng chục vụ. Đáng chú ý vi phạm nghiêm trọng, điển hình đều không bị xử lý hình sự.

Nguyên nhân là hệ thống pháp luật về cơ chế giải quyết khiếu kiện về môi trường còn tồn tại nhiều lỗ hổng đáng quan ngại khiến người dân lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

Theo báo CAND

Nan giải việc hạn chế sinh con thứ 3

Tâm lý sinh con “dự phòng” hay mong muốn có con trai khiến tình trạng sinh con thứ 3 trở lên tăng ở một số vùng, nhất là khu vực nông thôn. Trong khi đó, luật pháp Việt Nam không cấm hay xử phạt vì sinh nhiều con, trừ nhóm đối tượng đảng viên. Do vậy, việc hạn chế sinh con thứ 3 gặp nhiều trắc trở.

Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình Nguyễn Văn Tân khẳng định, chính sách dân số chỉ là vận động. Từ trước đến nay, Việt Nam không có quy định nào khống chế người dân sinh bao nhiêu con, nên cũng không có quy định nới lỏng mức sinh ở bất kỳ vùng nào.

Một trong những điểm mới về công tác dân số của Nghị quyết T.Ư 6 khóa XII là vận động sinh ít con ở vùng có mức sinh cao và vận động sinh đủ 2 con ở vùng có mức sinh thấp. Vậy nhưng, nhiều người dân vẫn lầm tưởng Nhà nước cho phép sinh con thứ 3 ở những vùng có mức sinh thấp.

Pháp lệnh dân số không có quy định phạt người sinh con thứ 3, thứ 4, nhưng thực tế vẫn còn 7 địa phương có hình thức “phạt” và làm khó người dân khi đến làm giấy khai sinh cho con thứ 3.

Theo báo Kinh tế & Đô thị

Thuốc giả đe dọa người bệnh

Báo Tuổi trẻ thông tin: Thuốc giả vẫn len lỏi vào thị trường, đe dọa sức khỏe người bệnh. Mức độ làm giả ngày càng nguy hiểm, táo tợn nhưng việ quản lý, giám sát vẫn còn lỗ hổng.

Thông tin tử báo Tuổi trẻ: Một năm, phát hiện hơn 759 mẫu thuốc và dược liệu giả, nhầm lẫn.

Năm 2016, khi kiểm nghiệm 38.256 mẫu (gồm hơn 29.000 mẫu tân dược, hơn 4.600 mẫu đông dược và gần 3.000 mẫu dược liệu...), cơ quan chức năng đã phát hiện 759 mẫu (chiếm 1,98%) không đạt tiêu chuẩn chất lượng, giả và nhầm lẫn, trong đó có 249 mẫu thuốc tân dược, 43 mẫu thuốc đông dược, 398 mẫu thuốc dược liệu.

BT
Thăm dò khán giả