Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 19/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 19/01

(ANTV) - Hội nghị báo chí toàn quốc diễn ra ngày 18/1, đã ghi nhận những thành tựu của báo chí và việc quản lý báo chí trong năm qua, nhưng cũng thẳng thắn chỉ ra sự xuống cấp đạo đức, trình độ chuyên môn của nhà báo, tác động của doanh nghiệp với báo chí cùng nhiều thách thức khác mà báo chí đang đối mặt. Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Lo ngại tác động của lợi ích nhóm với báo chí” đề cập vấn đề trên.

Lo ngại tác động của lợi ích nhóm với báo chí

Vấn đề đạo đức báo chí được đề cao tại hội nghị, báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông lưu ý không ít trường hợp báo chí thông tin sai sự thật, phương hại lợi ích quốc gia, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của công dân, khai thác thông tin từ truyền thông xã hội nhưng buông lỏng hoặc bỏ qua thẩm định nguồn tin, vi phạm về thuần phong mỹ tục, vi phạm quảng cáo, bản quyền...

Nhiều trường hợp phóng viên chỉ soi mói, tìm sơ hở, hạn chế của tổ chức doanh nghiệp để gây áp lực với động cơ không lành mạnh, dọa dẫm, sách nhiễu để vụ lợi. Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng thẳng thắn chỉ ra sự tác động sâu của doanh nghiệp, lợi ích nhóm đang làm ảnh hưởng đến báo chí cách mạng. Ông Võ Văn Thưởng yêu cầu cần nhìn thẳng vào sự tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái đạo đức lối sống trong đội ngũ làm báo.

Định hướng công tác báo chí trong năm 2017, ông Thưởng lưu ý việc thông tin và cơ chế phản hồi thông tin của báo chí cần làm thế nào cho tốt.  lấy ví dụ, vụ nước mắm, báo chí đã bị xử phạt xong rồi, vậy Hội Bảo vệ người tiêu dùng xử ra sao, Chính phủ giao Bộ Công an điều tra ai đứng sau vụ này, kết quả ra sao, cần phải được tiếp tục làm rõ.

Làm gì để không bị lừa tiền từ các cuộc gọi giả danh Cảnh sát?

Trong vài năm gần đây, đặc biệt từ năm 2013 - 2015, hàng loạt nạn nhân bị đối tượng giả danh Cảnh sát gọi điện đe dọa, lừa chuyển tiền vào tài khoản của “cơ quan điều tra” với số tiền từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Hành vi phạm tội này tạm lắng xuống một thời gian ngắn và hiện đang có xu hướng gia tăng trở lại. Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề là một câu hỏi “Làm gì để không bị lừa tiền từ các cuộc gọi giả danh Cảnh sát?” gửi đến bạn đọc một số kỹ năng để phòng tránh khi rời vào trường hợp trên.

Theo đó  Trong các vụ giả danh Cảnh sát đe dọa lừa chuyển tiền, nếu nạn nhân ở các tỉnh thành phía Nam, đối tượng thường xưng là Cảnh sát ở Hà Nội đang điều tra án để đe dọa nạn nhân. Ngược lại, nếu nạn nhân ở các tỉnh thành phía Bắc, đối tượng lại xưng là Cảnh sát ở TP Hồ Chí Minh để đe dọa khủng bố tinh thần nạn nhân.

Mục đích của chúng là nhằm làm cho nạn nhân khó có điều kiện kiểm chứng trực tiếp mà chỉ kiểm tra qua tổng đài để biết số điện thoại đang gọi là của cơ quan điều tra. Trước đó, chúng đã sử dụng phần mềm mã hóa làm giả số điện thoại của tổng đài và cả số điện thoại của cơ quan điều tra. Khi nạn nhân đã tin, chúng liên tục khủng bố tinh thần bằng những lời đe dọa nếu không cộng tác sẽ bắt khẩn cấp ngay và phải bảo đảm bí mật, không được tiết lộ với bất kỳ ai làm cho nạn nhân càng thêm hoang mang.

Thông thường, khi làm việc với người dân, cơ quan Công an thường gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc cử cán bộ trực tiếp đến làm việc, tuyệt đối không làm việc qua điện thoại. Đặc biệt, cơ quan điều tra không được phép yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản để kiểm tra có phải là “tiền sạch” hay không, bất kỳ việc trưng dụng, thu giữ tài sản, tiền bạc của người dân đều phải có quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

Vì vậy, chúng ta chỉ làm việc với cơ quan Công an khi có giấy mời, giấy triệu tập hoặc làm việc trực tiếp với cán bộ Công an, tuyệt đối không được chuyển khoản cho bất kỳ ai khi chưa có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kiểm tra ATTP Tết Nguyên Đán:  Đụng đâu, phát hiện vi phạm đó

Nhằm kiểm soát chất lượng thực phẩm dịp Tết 2017, sáng 18/1, đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP số 1 TP Hà Nội do Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Đáng chú ý là đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều vi phạm tại một số cơ sở. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay.

Theo ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế, trong những ngày Tết, lượng tiêu thụ hàng hóa nói chung, thực phẩm nói riêng sẽ tăng cao, vì vậy nguy cơ thực phẩm mất an toàn của các cơ sở sản xuất mùa vụ, cơ sở sản xuất “chui” rất lớn. Các mặt hàng mứt Tết, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, giò chả... thường đưa ra thị trường vào những ngày cận Tết.

Hiện nay, các cơ quan chức năng đang tăng cường thanh tra, kiểm tra, tuy nhiên, cũng không loại trừ được các thủ đoạn tinh vi của người sản xuất, buôn bán, vận chuyển thực phẩm không an toàn “qua mặt” cơ quan chức năng.

Mặt khác, nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP ở ngay chính người tiêu dùng, khi ý thức về vấn đề ATTP chưa cao. Ông Nguyễn Khắc Hiển, giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết Thực tế có một số đoàn kiểm tra chưa làm hết trách nhiệm của mình, hoặc cũng có thể do thiếu phương tiện, trình độ chuyên môn nên họ không thể kiểm tra một cách toàn diện được dẫn đến hiệu quả của công tác kiểm tra chưa cao.

Tuy nhiên, Hà Nội đang quyết liệt triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về ATTP. Những đoàn liên ngành của TP kiên quyết xử nghiêm vi phạm, không bao che, dung túng, không có vùng cấm trong xử lý vi phạm.

Buýt nhanh vẫn bị lấn làn

Mặc dù các phương tiện truyền thông đã liên tục thông báo về lộ trình cũng như phần đường dành riêng cho tuyến xe buýt nhanh (BRT), nhưng sau 2 tuần chính thức ra mắt, làn đường của BRT vẫn bị các phương tiện khác chen lấn. Báo ANTĐ đăng tải bài viết có tiêu đề “Buýt nhanh vẫn bị lấn làn.” Phản ánh tình trạng trên.

Theo tính toán ban đầu, BRT tuyến Kim Mã - Yên Nghĩa sẽ hoàn thành cung đường trong 40 phút – 45 phút. Tuy nhiên, kể từ thời điểm xuất phát, hầu hết các xe này phải cần tới 60 phút - 65 phút, thậm chí còn nhiều hơn mới có thể về đến bến cuối.

Trao đổi với phóng viên báo ANTĐ Một nhân viên lái xe của Xí nghiệp xe buýt nhanh (Tổng công ty vận tải Hà Nội) cho biết, việc các phương tiện giao thông khác như ôtô, xe máy đi vào làn đường BRT là khá phổ biến. Không chỉ có xe tư nhân, ngay cả xe biển xanh của các cơ quan Nhà nước cũng liên tục đi vào làn dành riêng cho buýt BRT.

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị (Sở GTVT) cho biết: “BRT đến nay đang  hoạt động theo đúng phương án đã vạch ra và đảm bảo được tần suất, an toàn trong suốt quá trình vận hành. Tồn tại đáng kể nhất vẫn là tình trạng nhiều phương tiện khác lấn làn, chiếm dụng làn đường của BRT mà chủ yếu là xe máy. Vị trí hay bị lấn nhất là các nút giao thong khi tất cả các loại phương tiện đều phải dừng chờ tín hiệu giao thông.

Trong khi đó, tính hấp dẫn của BRT đối với hành khách chính là tốc độ và thời gian đảm bảo lộ trình sẽ được thu hẹp, nhưng tất cả đang có nguy cơ bị phá vỡ do sự thiếu ý thức của người tham gia giao thông”.

BT
Thăm dò khán giả