Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 21:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 7, 18/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/8

(ANTV) -  Từ chỗ chiếm thế trong việc đón khách đường bộ Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái, các công ty lữ hành có trụ sở tại Quảng Ninh dần dần rời bỏ thị trường, bất lực nhìn các công ty ngoại tỉnh tung hoành. Lý giải thực trạng này báo Lao động số ra ngày 18/8 có bài viết “ Vật vã đối mặt với tour 0 đồng”.

Vật vã đối mặt với tour 0 đồng ( báo Lao động ) 

Theo số liệu mới nhất, tháng 5.2018, các doanh nghiệp Quảng Ninh đón hơn 2.000 khách, trong khi các DN ngoại tỉnh đón gần 40.000 khách. Sang tháng 7, trong khi các DN ngoại tỉnh đón hơn 10.000 khách thì các DN trong tỉnh không đón khách nào. Lý do là vì các công ty trong tỉnh phải nộp thuế/mức giá tour tối thiểu, phải cung cấp tour trọn gói cho khách, vì thế không thể trốn thuế để bù giá cho tour “0 đồng”, trong khi các công ty lữ hành ngoại tỉnh không bị ràng buộc những điều kiện trên.

Để năm học mới thực sự là ngày hội ( báo KTDT) 

Sở GD&ĐT Hà Nội đã công bố danh mục số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận các thông tin về thu chi tài chính không đúng quy định. Đây là động thái nhằm kịp thời ngăn ngừa, chấn chỉnh tình trạng lạm thu đầu năm học 2018 - 2019 tại các trường trên địa bàn Thủ đô.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, tình trạng lạm thu, thu gộp các khoản vào đầu năm học luôn gây bức xúc cho toàn xã hội. Nguyên nhân quan trọng của tình trạng trên là quan niệm thương mại hóa một hoạt động rất giàu tính nhân văn là giáo dục, đào tạo đã xuất hiện trong những năm gần đây. Bởi khi coi đây là một dịch vụ thuần túy, người cung cấp dịch vụ sẽ nghĩ đến chuyện thu lợi nhuận càng nhiều càng tốt. Tác giả bài viết cho rằng, đã đến lúc các cơ quan chức phải có giải pháp thanh toán triệt để tình trạng lạm thu để năm học mới thực sự là một ngày Hội.

Cải cách hành chính tốt sẽ giảm tình trạng “ bao thư” ( báo CAND )

Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ vừa tổ chức Hội nghị công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2018. Sự kiện này khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh nhằm nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thời gian qua, tình trạng doanh nghiệp và người dân khi tiếp cận các thủ tục hành chính phải mất nhiều thời gian, đi lại nhiều lần, mất nhiều chi phí chính thức và phi chính thức. Do đó, cần đánh giá minh bạch, rõ ràng về thực trạng này để thúc đẩy đầu tư trong nước, thu hút tốt hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, khi chúng ta làm tốt thì chi phí lót tay sẽ giảm xuống rất nhiều. Trên thực tế, nhiều địa phương triển khai tốt mô hình trung tâm hành chính công, người dân đến có kẹp phong bì trong tay muốn cám ơn nhưng cũng không biết đưa phong bì cho ai.

Tro, xỉ nhiệt điện than, chất thải độc hại hay nguyên liệu sản xuất? ( báo QDND)  

Với lượng tro, xỉ rất lớn phát sinh hằng năm từ các nhà máy nhiệt điện than, nếu được sử dụng sản xuất vật liệu xây dựng thì mỗi năm Việt Nam có thể tiết kiệm hàng chục triệu tấn khoáng sản, giúp giảm ô nhiễm môi trường.

Hằng năm, lượng tro, xỉ phát sinh từ 23 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành khoảng 12,2 triệu tấn. Đề cập tới nguyên nhân lượng tiêu thụ tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện than còn thấp, nhiều ý kiến chỉ ra rằng, nguyên nhân nổi cộm nhất là do thiếu cơ sở pháp lý và chính sách cụ thể hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ xử lý nguồn tro, xỉ. Trong đó có quy định đây là chất thải nguy hại. Làm thế nào để tận dụng được nguồn nguyên liệu này, chi tiết có trên Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 18/8.

 

 

BT
Thăm dò khán giả