Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/8

(ANTV) -Tan hoang rừng núi vì DN thăm dò, khai thác thử vàng gốc;  Lạm dụng quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại nhiều địa phương: Nhà nước mất tiền – Người nghèo chịu thiệt; Giao thông – Mổ xẻ phương án quản lực lượng an ninh hàng không... là những tin tức đáng chú ý trên các báo ngày 18/8.

Tan hoang rừng núi vì DN thăm dò, khai thác thử vàng gốc 
 
Báo CAND: Đã gần 5 năm tiến hành hoạt động thăm dò, khai thác thử vàng tại vùng núi thuộc địa phận 2 xã Hồng Vân – Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên – Huế, và dù công bố kết quả là không có vàng, thế nhưng Công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Trường Sơn vẫn liên tục xin gia hạn giấy phép để tiếp tục hoạt động phá núi, phá rừng tìm vàng. Đến nay, vàng thì chưa thấy đâu, nhưng hàng chục hecta núi rừng đã bị phá trụi.
 
Phản ánh vấn đề này, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Tan hoang rừng núi vì doanh nghiệp thăm dò, khai thác thử vàng gốc”. Theo đó, ghi nhận tại công trường thăm dò, khai thác vàng gốc của công ty Cổ phần Khoáng sản Đông Trường Sơn, cả một vùng rừng núi rộng lớn đã bị đào bới, băm nát như một bãi chiến trường. Nhiều người dân địa phương cho biết, trước đây có 4 quả núi lớn, nhưng trong 5 năm qua, 4 ngọn núi này đã bị cắt gọt gần như toàn bộ phần ngọn; lòng núi cũng bị đào bới từng phần, để xay lọc lấy vàng.
 
 
Bài báo cũng cho biết, ông Trần Xuân Thông, Giám đốc đơn vị khai thác thừa nhận, công ty của ông đang “thử nghiệm” công nghệ Trung Quốc trong thăm dò vàng, “khai thác thử” vàng gốc ở đây, và việc làm này đúng với các điều kiện, quy định đã thể hiện trong giấy phép. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, các hoạt động “thăm dò”, “khai thác thử” vàng gốc kể trên của Công ty Đông Trường Sơn là trái với một số quy định hiện nay. Ngoài ra, công ty này cũng đã bị cơ quan chức năng lập biên bản vì đưa trái phép nhân lực Trung Quốc vào làm việc.  
 
Lạm dụng quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế tại nhiều địa phương: Nhà nước mất tiền – Người nghèo chịu thiệt  
 
Báo Lao động: Báo cáo mới nhất của Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Chi phí khám-chữa bệnh của những người sử dụng bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2016 đã tăng 40% so với cùng kỳ năm ngoái, tương đương gần 8.550 tỉ đồng. Đặc biệt, có tới 34 tỉnh bội chi quỹ khám-chữa bệnh Bảo hiểm y tế với số tiền 2.910 tỉ đồng, tăng 19 tỉnh so với năm ngoái. 
 
Theo đó, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến bội chi quỹ khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế, một trong số đó là tình trạng lạm dụng quỹ, tại nhiều địa phương, qua rà soát cho thấy, nhiều bác sĩ đã chỉ định dịch vụ kỹ thuật y tế, sử dụng thuốc không phổ biến tạo thế độc quyền đẩy giá thuốc lên cao, kéo dài thời gian điều trị không cần thiết… Chính tình trạng “vung tay quá trán” của quỹ khám chữa bệnh ở nhiều địa phương đã khiến Nhà nước mất tiền và hang triệu người nghèo bị mất cơ hội điều trị, hoặc không được cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao hơn.
 
Theo tính toán của Bảo hiểm Việt Nam, nếu tình trạng lạm dụng quỹ bảo hiểm y tế vẫn tiếp diễn với tốc độ như hiện nay, thì nguy cơ vỡ quỹ bảo hiểm y tế là khá cao, bởi vậy mục tiêu quan trọng hiện nay là tăng cường kiểm soát chặt việc chi trả, để việc thực hiện chi phí khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế nằm trong dự toán của Chính phủ là 72.700 tỉ đồng.
 
Mổ xẻ phương án quản lực lượng an ninh hàng không 
 
Báo Giao thông: Trong lộ trình thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, câu chuyện tổ chức lực lượng an ninh hàng không đã và đang nhận được nhiều luồng ý kiến khác nhau. Phản ánh vấn đề này, báo Giao thông số ra ngày hôm nay có bài “Mổ xẻ phương án quản lực lượng an ninh hàng không”
 
Theo đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc tổ chức lại lực lượng an ninh hàng không là hết sức cần thiết, tuy nhiên, đơn vị nào trực tiếp quản lý lực lượng này mới là điều cần cân nhắc, do Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam quản lý hay trực thuộc cơ quan Nhà nước.
 
Ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh, ngoài cung cấp dịch vụ an ninh hàng không cho khách hàng, lực lượng an ninh hàng không còn thực hiện các nhiệm vụ chính trị, liên quan đến an ninh quốc gia, vì thế, không thể để Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam quản lý lực lượng này. Nhiều ý kiến cũng đồng tình với quan điểm đó và đề nghị nên để Bộ Giao thông vận tải trực tiếp điều hành. 
 
Ngày đầu ra quân đo nồng độ cồn, xử lý ma men: Nhân viên quán bia mật phục lại cảnh sát  
Thưa quý vị và các bạn, trong vòng 2 ngày gần đây, lực lượng cảnh sát giao thông tại các thành phố lớn trên cả nước đã ra quân lập chốt gần quán nhậu để xử lý các trường hợp uống rượu bia tham gia giao thông, và có thể thấy, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm về nồng độ cồn đã giảm. Tuy nhiên, việc xử lý của cảnh sát giao thông lại gặp rất nhiều khó khăn từ các “ma men”. Ghi nhận của một số báo số ra ngày hôm nay về vấn đề này .
 
Báo Lao động: Phản ánh vấn đề này, báo Lao động có bài “Nhân viên quán bia mật phục lại cảnh sát”, theo đó, tại một vài trục đường có nhiều quán bia, quán nhậu trên địa bàn thủ đô Hà Nội, trong ngày hôm qua, lượng khách lui tới các quán bia, quán nhậu đã sụt giảm đáng kể. Tuy nhiên, đã xuất hiện tình trạng nhiều quán đã thuê nhân viên “mật phục”, theo dõi lực lượng chức năng để báo cho khách nhậu trong quán tránh né, đối phó.
 
Báo Tuổi trẻ: Cũng ghi nhận về vấn đề này, báo Tuổi trẻ có bài ghi nhận một số kết quả công tác xử phạt vi phạm nồng độ cồn tại nhiều địa phương. Có thể thấy, nhiều người dân đã nghiêm túc chấp hành các quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp say xỉn, quậy phá hoặc chống đối người thi hành công vụ. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay. 
BT
Thăm dò khán giả