Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 17:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/2

(ANTV) - Công khai 9 địa phương có cả họ làm quan; Bị từ chối đăng kiểm vì trốn nộp phạt vi phạm giao thông; Công nghiệp ô tô Việt Nam quá phụ thuộc vào nước ngoài; Xu hướng nào cho dòng vốn đầu tư là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 18/2

Công khai 9 địa phương có cả họ làm quan

Một vấn đề được dư luận dành sự quan tâm đặc biệt thời gian qua, đó là tình trạng nhiều người người nhà, người trong họ làm trong các cơ quan, đoàn thể tại một số địa phương trên cả nước. /Liên quan tới vấn đề này, báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 18/2 tập trung đăng tải thông tin do Bộ Nội vụ vừa cung cấp.

Báo An ninh thủ đô thông tin về công bố của Bộ Nội vụ cho biết, qua kiểm tra tại 9 địa phương trong khoảng thời gian từ cuối tháng 10 tới đầu tháng 11 năm 2016, cơ quan chức năng đã phát hiện số cán bộ là người nhà của lãnh đạo các địa phương là 58 người.

Trong đó, số người có quan hệ ruột thịt là 18. Số người có quan hệ họ hàng là 40. Số người làm việc trong cơ quan hành chính nhà nước là 24 người, cơ quan đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người.

Bên cạnh yếu tố người nhà, cơ quan kiểm tra còn phát hiện nhiều cán bộ được bổ nhiệm song lại thiếu tiêu chuẩn về chứng chỉ cũng như vi phạm môt số trình tự, thủ tục. Bộ Nội vụ cũng cho biết, đã có văn bản báo cáo, đề xuất với thủ tướng để có hướng xử lý trong thời gian tới. Chi tiết bài viết, mời quí vị tìm đọc trên báo An ninh thủ đô.

Theo báo ANTĐ

Bị từ chối đăng kiểm vì trốn nộp phạt vi phạm giao thông

Thời gian qua, việc xử phạt nguội đối với các phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ đã được triển khai trên cả nước. Tuy nhiên thì công tác này đã và đang gặp nhiều khó khăn do chủ phương tiện vi phạm giao thông cố tình trốn tránh việc nộp phạt. Làm thế nào để giải quyết tình trạng này, câu trả lời sẽ được tìm thấy trên báo Công an nhân dân số ra sáng 18/2.

Theo nội dung bài viết “Bị từ chối đăng kiểm vì trốn nộp phạt vi phạm giao thông”, tác giả cho biết,  trong năm 2016, cục đăng kiểm Việt Nam đã đưa vào danh sách cảnh báo dừng tiếp nhận đăng kiểm trên toàn quốc đối với gần 3000 trường hợp xe ô tô. Con số này đang có chiều hướng gia tăng, khi mà chỉ trong chưa đầy 2 tháng đầu năm 2017, số lượng xe ô tô bị đưa vào danh sách này đã đạt con số hơn 1000.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, 90% trong số các trường hợp nói trên xuất phát từ lí do chủ phương tiện vi phạm pháp luật giao thông và quá hạn chấp hành việc xử phạt nhưng không nộp phạt.

Cũng theo nội dung bài viết, việc đưa ra danh sách cảnh báo này không chỉ giúp cơ quan chức năng nâng hiệu quả xử lý với tài xế vi phạm luật giao thông đường bộ mà còn giúp phát hiện ra một số trường hợp lái xe, phương tiện gây tai nạn. Bên cạnh đó, nhờ có danh sách này, cục đăng kiểm cũng phát hiện ra một số phương tiện có liên quan tới các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo báo CAND

Công nghiệp ô tô Việt Nam quá phụ thuộc vào nước ngoài

Với một thị trường được xem là đầy tiềm năng, cùng với đó là hàng loạt chính sách ưu đãi theo dạng trải thảm đỏ, thế nhưng ngành công nghiệp ô tô của nước ta vẫn bị xem là quá yếu kém. Báo Tuổi trẻ có bài phân tích chi tiết về vấn đề này.

Theo bài viết, công nghiệp ô tô Việt Nam hiện mới chỉ đáp ứng được 10 xe trên 1000 dân, trong khi tỉ lệ này ở các nước ASEAN là 80 đến 144 xe trên 1000 dân. Trong số 14 doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô của nước ta hiện nay, chỉ có hai doanh nghiệp chiếm được thị phần lớn. Các doanh nghiệp chủ yếu lắp ráp xe thay vì sản xuất.

Trong 21 năm phát triển công nghiệp ô tô và 14 năm xây dựng nội địa hóa các dòng ô tô, các nhà máy sản xuất ô tô mới chỉ đạt 25% công suất, chỉ tiêu nội địa hóa các dòng xe đến nay đều chưa đạt mục tiêu.

Để phát triển công nghiệp ô tô, Việt Nam cần có công nghiệp hỗ trợ phát triển, thế nhưng hiện tại, chúng ta mới chỉ có khoảng 100 doanh nghiệp nhỏ tham gia công nghệ hỗ trợ, sản xuất các loại linh kiện, phụ tùng ô tô đơn giản, hàm lượng công nghệ và tỉ lệ giá trị thấp.

Ngành công nghiệp ô tô được đánh giá chỉ bằng 1/5 so với Indonesia, 1/8 so với Malaysia và 1/50 so với Thái Lan và hầu như không được chuyển giao công nghệ tiên tiến từ nước ngoài. Tới năm 2018, khi thuế nhập khẩu giữa các nước ASEAN bị xóa bỏ, chúng ta hoàn toàn có thể trở thành thị trường ô tô của chính các nước trong khu vực.

Theo Báo Tuổi trẻ

Xu hướng nào cho dòng vốn đầu tư

Thị trường chứng khoán khởi sắc, giá vàng liên tục lập đỉnh, tiết kiệm an toàn, thị trường bất động sản phát triển ở tất cả các phân khúc. Đó là những dấu hiệu lạc quan của các kênh đầu tư trong khoảng thời gian đầu năm 2017. Vậy xu hướng cho dòng vốn đầu tư trong năm nay sẽ thế nào, đây cũng là tiêu đề bài viết trên báo Kinh tế& đô thị ngày 18/2.

Theo bài viết, mặc dù giá vàng liên tục lập đỉnh trong những ngày đầu năm mới, tuy nhiên người dân và các nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng khi đầu tư vào vàng bởi năm 2017, mặt hàng này vẫn sẽ chịu sự tác động mạnh mẽ từ những chính sách điều hành của các nền kinh tế lớn, đặc biệt là Mỹ. Khả năng cục dự trữ liên bang Mỹ FED tăng lãi suất trong năm nay cũng được nhìn nhận là khá rõ ràng.

Như vậy, nguy cơ tăng giá đồng đô la Mỹ, kéo theo sụt giảm giá vàng là có thể xảy ra. Còn theo dự báo cuả Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, mặt bằng lãi suất năm 2017 vẫn sẽ duy trì ổn định và có khả năng tăng khoảng 0,5%.

Vì thế, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác vẫn tiềm ẩn rủi ro thì tiền gửi tiết kiệm có thể xem là kênh trú ẩn an toàn đối với những nhà đầu tư có vốn mỏng trong năm nay.

Theo Báo Kinh tế& Đô thị

BT
Thăm dò khán giả