Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 7, 18/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/11

(ANTV) - Tăng thuế thuốc lá góp phần hạn chế sử dụng thuốc lá; Tìm dây pháp lý để trói bitcoin; Thận trọng với việc tung tiền cho vay; Bứt phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Chìa khóa là chất lượng nguồn nhân lực... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 18/11.

Tăng thuế thuốc lá góp phần hạn chế sử dụng thuốc lá

Mỗi năm, thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá và 600.000 người chết do phơi nhiễm khói thuốc lá thụ động. Và nếu không thực hiện các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá, đến năm 2030, số lượng người tử vong sẽ lên tới 8 triệu người.

Việt Nam hiện nằm ở nhóm 15 nước có người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Tỷ lệ người hút thuốc ở Việt Nam cao là do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân do giá bán lẻ thuốc lá còn thấp và thanh thiếu niên dễ tiếp cận.

Do vậy, Bộ Tài Chính đã đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp hỗn hợp, bao gồm cả thuế suất tỷ lệ và thuế suất tuyệt đối với thuốc lá. Quy định này sẽ được đề nghị áp dụng từ năm 2020.

Được biết, một lượng lớn thuốc lá đang lưu thông trên thị trường hiện nay vẫn chủ yếu qua đường tiểu ngạch và buôn lậu.

Theo báo CAND

Tìm dây pháp lý để trói bitcoin

Ngân hàng Nhà nước vừa khẳng định, không coi Bitcoin và các loại tiền ảo khác là đồng tiền hợp pháp. Và những người sử dụng loại tiền này để thanh toán là không đúng với pháp luật hiện hành.

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 1255 phê duyệt đề án về quản lý và xử lý vấn đề tiền ảo, tiền điện tử và tài sản ảo. Theo đó, giai đoạn 3 năm tới, các cơ quan quản lý Nhà nước và các bộ ngành liên quan sẽ rà soát thực trạng, trên cơ sở đó đề xuất các biện pháp để xây dựng khung pháp luật hoàn thiện hơn. Tuy nhiên, việc này cần phải học hỏi thêm kinh nghiệm từ các quốc gia khác trên thế giới và cũng cần tìm hiểu kỹ hơn về sự phát triển của công nghệ hiện đại.

Theo báo Lao động

Thận trọng với việc tung tiền cho vay

10 tháng đầu năm nay, tín dụng ước tăng 13,5%. Điều này cho thấy, có vẻ như mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% mà Chính phủ đặt ra cho ngành ngân hàng đang dần trở nên quá sức.

Dù nhu cầu tín dụng sẽ tăng mạnh những tháng cuối năm, song theo đánh giá của các chuyên gia, tốc độ tăng khoảng 4% trong 2 tháng cuối năm là quá sức với hệ thống ngân hàng.

Theo tính toán, chỉ còn 45 ngày mà thiếu tới 7%, mà 7% trên tổng dư nợ 6 triệu tỷ đồng, tức khoảng 400 – 500 nghìn tỷ. Đưa một lượng tiền lớn như vậy vào lưu thông trong khoảng thời gian ngắn chắc chắn không phải là một điều dễ dàng và hoàn toàn có thể gây ra lạm phát trong tương lai. Còn nếu vẫn cố gắng để đạt được mục tiêu tăng trưởng có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường cho nền kinh tế.

Theo báo An ninh thủ đô

Bứt phá trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0: Chìa khóa là chất lượng nguồn nhân lực

Làm thế nào để Việt Nam vượt qua các thách thức, tận dụng cơ hội, bứt phá trong cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay.

Với thị trường trên 93 triệu dân, dân số trẻ, ngày càng được tiếp cận chất lượng giáo dục ưu việt hơn, tỷ lệ tiếp cận internet cao…, Việt Nam đang có nhiều lợi thế để bắt nhịp tốt hơn với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0, đuổi kịp các quốc gia đi trước. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức về nâng cao năng lực tranh và phát triển bao trùm cho Việt Nam. Để bắt kịp được, Việt Nam cần tập trung vào chất lượng thay vì giá thành của lao động.

Về phần mình, Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ thường xuyên đối thoại, làm việc chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia trong và ngoài nước để tìm hiểu và loại bỏ các rào cản, các vấn đề đã và có thể sẽ phát sinh. Từ đó hoàn thiện hành lang pháp lý, tạo cơ chế và xây dựng các chương trình hành động cần thiết.

Theo báo Lao động

BT
Thăm dò khán giả