Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:42, Thứ 4, 18/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/10

(ANTV) - Tinh giản bộ máy, giảm lãnh đạo phải mạnh tay cắt “ghế”; Công khai bản kê khai tài sản của cán bộ, Thêm cơ chế phòng ngừa tham nhũng;  Bật đèn xanh, giảm tải gánh nặng học hành;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 18/10.

Tinh giản bộ máy, giảm lãnh đạo phải mạnh tay cắt “ghế”

Một trong những nguyên nhân khiến bộ máy cồng kềnh là bệnh thừa lãnh đạo. Vậy cần những liều thuốc nào để giảm lãnh đạo, tinh gọn bộ máy và tránh chồng chéo? Trên trang nhất báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài viết “ Giảm lãnh đạo phải mạnh tay cắt “ ghế”.

Theo báo cáo Giám sát về “việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2016” thì số lượng lãnh đạo từ cấp phòng ban cấp tỉnh lên tới Trung ương trên 13.000 người. Trong đó, lãnh đạo phòng từ cấp sở tới thứ trưởng là khoảng… 6.500 người!  Số lượng  các cục, vụ tăng chóng mặt như các cục thuộc bộ tăng 29 cục. Từ thực trạng trên, tác giả bài viết nhận định, để giảm nhân sự, tinh gọn bộ máy, không còn cách nào khác là phải giảm số lượng lãnh đạo, bỏ những cái ghế dư thừa, không hiệu quả. Làm được điều đó thì “căn bệnh” thừa lãnh đạo sẽ được giải quyết.    

Công khai bản kê khai tài sản của cán bộ, Thêm cơ chế phòng ngừa tham nhũng

Công khai bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo, quản lý và người phải kê khai theo quy định. Quy định này mới được Ban Bí thư T.Ư Đảng đưa ra và đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Theo hướng dẫn, nhiều nội dung sẽ phải công khai để nhân dân biết và giám sát như các "bản cam kết rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên", "bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ lãnh đạo". Các cấp ủy, tổ chức Đảng cũng phải công khai các kết luận kiểm toán, thanh tra; kết quả giải quyết khiếu nại, tố cáo; kết quả xử lý tiêu cực. Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nếu kê khai mà không công khai thì sẽ khó hiệu quả. Các cơ quan có trách nhiệm xác minh phải làm rõ việc kê khai đã thực hiện đúng quy định hay chưa, nếu còn che giấu thì cần xử nghiêm.

Bật đèn xanh, giảm tải gánh nặng học hành

Trong khi chờ triển khai chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép các trường thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm giảm tải những nội dung trùng lặp. Thông tin trên báo An ninh Thủ đô số ra ngày hôm nay.

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, các trường cần rà soát nội dung dạy học trong SGK hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng cho phép các trường thực hiện đánh giá thường xuyên đối với tất cả học sinh bằng các hình thức khác nhau như đánh giá qua việc quan sát các hoạt động trên lớp; đánh giá qua hồ sơ học tập, vở hoặc sản phẩm học tập... Giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá nói trên thay cho các bài kiểm tra hiện hành.

BT
Thăm dò khán giả