Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 17:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 3, 18/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/10

(ANTV) - Tích cực giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt, tăng lương lên mức 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý, nhiều mẫu nước mắm cao đạm chứa thạch tín vượt ngưỡng,... là một số tin tức nổi bật trên các báo ngày 18/10.

Tích cực giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt

Ngay tại thời điểm hiện tại, cả nước đang hướng về khúc ruột miền Trung – nơi nước lũ đi qua nhấn chìm nhiều xóm làng, nơi có hàng trăm hộ dân đang bị cô lập và phải chịu cảnh đói khát, màn trời chiếu đất. Mỗi một hành động nhỏ chung sức giúp đồng bào miền Trung vượt qua mưa lũ đều đáng quý, đây cũng là một trong những nội dung chính được các báo số ra ngày 18/10 quan tâm phản ánh.

“Tích cực giúp dân khắc phục hậu quả sau lũ” là tiêu đề bài viết trên báo CAND số ra ngày 18/10, ghi nhận ngay tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi lũ lụt như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, lực lượng công an nhân dân đang huy động hết sức mình để giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả, từ trực tiếp giúp đỡ bà con xây dựng, sửa chữa lại nhà cửa, đến ủng hộ vật chất, đồ dùng thiết yếu để nhân dân vùng lũ phần nào vơi bớt khó khăn. 

Cùng với đó, Công các địa phương cũng đang khẩn trương, tích cực chuẩn bị mọi phương án, lực lượng, phương tiện, sẵn sàng ứng phó với siêu bão Sarika – cơn bão số 7 đang có những diễn biến phức tạp.

Không chỉ riêng lực lượng CAND, cả nước đang hướng về vùng rốn lũ miền Trung với tinh thần tương thân tương ái, với những hành động thiết thực, ngay trong ngày hôm qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã kêu gọi các thành viên của Quốc hội và cử tri cả nước đóng góp ủng hộ người dân vùng lũ miền Trung. Tổng liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã kêu gọi những sự giúp đỡ, ủng hộ đồng bào vùng lũ từ người lao động trong cả nước.

Cùng với đó, lực lượng bộ đội, các tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan, đoàn thể, tập thể, và cá nhân bằng nhiều hành động thiết thực, đã ủng hộ hết sức mình vì miền Trung ruột thịt, giữa nhọc nhằn xót xa của người dân vùng lũ, vẫn sáng lên những hành động tốt đẹp, sự giúp đỡ chân thành và những tình cảm quý báu, của truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc ta, giúp người dân vùng lũ phần nào giảm bớt khó khăn và thêm ấm áp.

Lao động – Tăng lương lên mức 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý

Theo lộ trình, trong năm 2017, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh tăng, và mới đây, Chính phủ đã đề xuất tăng mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng lên 1,3 triệu đồng/tháng. Ghi nhận xung quanh đề xuất, báo Lao động có bài “Tăng lương lên mức 1,3 triệu đồng/tháng là hợp lý”.

Theo đó, xung quanh đề xuất của Chính phủ về việc thực hiện đề án cải cách tiền lương, với mức tăng 7% so với hiện nay, chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng “trong điều kiện giá cả tăng cao, đời sống của cán bộ, công chức gặp không ít khó khăn thì đề xuất tăng mức lương cơ sở từ 1,21 triệu đồng lên 1,3 triệu đồng một tháng là hợp lý”.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, vẫn đang tồn tại nhiều rào cản để thực hiện việc điều chỉnh này, ông Nguyễn Đức Hải cũng đề nghị Chính phủ cân nhắc bố trí nguồn để thực hiện đề án cải cách tiền lương, đặc biệt, việc điều chỉnh tiền lương phải đi đôi với tinh giản biên chế, sắp xếp lại bộ máy hành chính nhà nước, nâng cao hiệu quả công việc; cũng như phải cân nhắc, tính toán kỹ, xác định rõ nguồn thực hiện điều chỉnh lương các bộ, cơ quan cần cân nhắc tự sắp xếp, tiết kiệm trong dự toán được giao để tạo nguồn điều chỉnh tiền lương.

Theo báo Lao động

Nhiều mẫu nước mắm cao đạm chứa thạch tín vượt ngưỡng

“Có đến 67,3% mẫu nước mắm tiêu thụ trên thị trường có chất thạch tín – arsen vượt cao quá mức cho phép. Các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ nhiễm thạch tín càng tăng”, đó là thông tin được Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam công bố ngày 17/10. Và một lần nữa, người tiêu dùng Việt Nam lại đứng trước những nỗi lo về nguy cơ nhiễm độc từ nước mắm, bởi đây là một trong những gia vị được sử dụng phổ biến.

Về vấn đề này, báo Lao động ghi nhận ý kiến nhiều người dân tỏ ra lo lắng, bởi nước mắm là một loại gia vị phổ biến trong các gia đình Việt Nam. Trước lo ngại này, nhiều ý kiến khẳng định, các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm như: Phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng và các thành phần khác theo quy định một cách chính xác và trung thực, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.

Đồng thời, người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm phải thỏa mãn hai tiêu chí: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nhưng phải đảm bảo an toàn, vệ sinh.

Ở một góc độ khác, báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh có bài “ Mất oan tiền mua nước mắm đậm ảo”, bài báo cũng thông tin thêm, gần 100% mẫu nước mắm được khảo sát đều có độ đạm không như công bố. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày 18/10.

BT
Thăm dò khán giả