Thứ sáu, ngày 22/10/2021 - 15:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 18/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/1

(ANTV) - 10 năm, tiết giảm hàng chục nghìn tỉ đồng nhờ cải cách hành chính; Đề xuất tăng số lượng xe taxi Không thể vội vàng; Bán sắt vụn hay kéo dài niên hạn đầu máy, toa xe?; Khen thưởng trường đại học: Sao không có trường tư?....là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm ngày 18/1.

10 năm, tiết giảm hàng chục nghìn tỉ đồng nhờ cải cách hành chính

Quá trình thực hiện cải cách hành chính thời gian qua đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước ta, đồng thời tiết giảm hàng triệu ngày công và hàng chục nghìn tỉ đồng mỗi năm. Thông tin trên báo Lao động.
 
Cụ thể, trong 10 năm qua,  các bộ, ngành thực hiện cơ bản hoàn thành đơn giản hóa hơn 4500 thủ tục hành chính, đạt tỉ lệ 95.85%. Tổng chi phí xã hội tiết kiệm được từ việc cắt giảm, đơn giản hóa ước tính khoảng hơn 18 triệu ngày công/năm và tương đương hơn 6.300 tỉ đồng/năm.
 
Dù đạt được nhiều thành tựu quan trọng, dự thảo báo cáo của Chính phủ cũng nhìn nhận thủ tục hành chính trên một số lĩnh vực hiện vẫn còn nhiều rườm rà, phức tạp; vẫn còn tình trạng một số luật và các văn bản hướng dẫn thi hành luật không thống nhất, gây khó khăn cho cả cơ quan chức năng và người dân, doanh nghiệp. Ngoài ra, vẫn còn hiện tượng yêu cầu thêm nhiều giấy tờ không được quy định trong bộ hồ sơ khi giải quyết các thủ tục hành chính tại một số cơ quan, đơn vị, gây bức xúc cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.
 
Đề xuất tăng số lượng xe taxi - Không thể vội vàng
 
Sở Giao thông vận tải Hà Nội vừa có đề xuất với Thường trực Thành ủy về việc tăng số lượng xe taxi trên địa bàn, nhằm đảm bảo sức cạnh tranh cho loại hình taxi truyền thống trong bối cảnh taxi công nghệ phát triển quá nhanh.
 
Lý do được Sở Giao thông vận tải Hà Nội đưa ra là thời gian qua, thành phố dừng việc cấp phép thành lập thêm hãng taxi truyền thống và không cho tăng số lượng xe. Trong khi đó, loại hình xe hợp đồng dưới 9 chỗ áp dụng công nghệ, hoạt động tương tự xe taxi không bị hạn chế số lượng, gây bất bình đẳng trong hoạt động kinh doanh giữa 2 loại hình này.
 
Tuy nhiên, theo các chuyên gia giao thông thì lợi thế lớn nhất của taxi công nghệ là ứng dụng công nghệ thông tin, mang đến tiện ích tối đa cho hành khách. Do đó, dù taxi truyền thống có tăng thêm gấp đôi, gấp ba số lượng cũng khó lòng cạnh tranh được với taxi công nghệ. Muốn tồn tại, phát triển, phải ứng dụng công nghệ thông tin để tiết kiệm chi phí, tăng thêm tiện ích cho khách hàng.
 
Bán sắt vụn hay kéo dài niên hạn đầu máy, toa xe?
 
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mua sắm đầu máy, toa xe mới thay thế. Nếu không được chấp thuận, nhiều đầu máy, toa xe sẽ buộc phải bán thanh lý.
 
Cụ thể, Tổng công ty và các công ty cổ phần vận tải đường sắt sẽ phải thanh lý dần khoảng 60 đầu máy, gần 1.000 toa xe hàng và 500 toa xe khách nên sẽ gặp khó khăn lớn khi phải huy động hơn 6.800 tỷ đồng để đầu tư mới. Theo ông Hoàng Năng Khang, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, chất lượng của tất cả các loại đầu máy hiện nay vẫn ổn định, an toàn theo đúng tốc độ thiết kế của nhà chế tạo. Một số loại đầu máy đã được nâng cấp cải tạo thay động cơ diesel và mới sửa chữa đại tu xong. Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thì cho biết, bên cạnh đánh giá yếu tố khách quan, các đơn vị cần có thuyết minh tính toán chi tiết và có những giải pháp kỹ thuật cụ thể để Bộ Giao thông vận tải có căn cứ xem xét, báo cáo Chính phủ.
 
Khen thưởng trường đại học: Sao không có trường tư?
 
Bộ Giáo dục và đào tạo vừa khen thưởng 34 trường ĐH có nhiều bài báo quốc tế năm 2020 với tổng kinh phí 10,8 tỉ đồng. Ngay sau đó, nhiều ý kiến thắc mắc tại sao danh sách khen thưởng này không có ĐH tư?
 
Đại diện một số trường đại học cho rằng, việc Bộ giáo dục và đào tạo khen thưởng công bố quốc tế để ghi nhận và khuyến khích giảng viên, trường đại học đẩy mạnh nghiên cứu khoa học là cần thiết. Tuy nhiên, phải ghi nhận và động viên chung những người làm khoa học, không nên phân biệt trường công, trường tư. Việc Bộ Giáo dục và đào tạo chỉ khen những trường thuộc mình quản lý sẽ tạo cho xã hội có cái nhìn chưa đầy đủ về công bố quốc tế của Việt Nam.
 
Trao đổi với Tuổi Trẻ, lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết, Bộ này không quản lý ngân sách khoa học công nghệ của cả nước mà chỉ được cung cấp một phần ngân sách nên chỉ có thể khen thưởng cho các cơ sở đào tạo trực thuộc bộ. Còn những trường tư, trường trực thuộc bộ ngành khác thì sẽ do "chủ đầu tư", chủ quản chịu trách nhiệm khen thưởng.
BT
Thăm dò khán giả