Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 16:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 18/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 18/01

(ANTV) - Đã thành quy luật, khi năm cũ sắp qua, năm mới sắp tới cũng là thời điểm mà hoạt động đòi nợ theo kiểu  xã hội đen diễn biến phức tạp.

Giáp Tết, nhức nhối đòi nợ thuê và xiết nợ (báo CAND)

Đơn giản thì gọi điện thoại đe dọa, thúc ép đòi tiền, còn liều lĩnh hơn thì thuê côn đồ ném chất bẩn vào nhà, bắt cóc tống tiền thậm chí là giết người. Đáng lưu ý hơn, không chỉ các cá nhân mà thậm chí nhiều doanh nghiệp chậm hoặc không có khả năng thanh toán cũng trở thành nạn nhân của các vụ đòi nợ kiểu xã hội đen này.

Theo các cơ quan chức năng, sở dĩ cuối năm, hoạt động đòi nợ kiểu này tăng vọt bởi đây là thời điểm các cơ quan, doanh nghiệp tiến hành thanh, quyết toán, trả thưởng Tết và thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ khả năng trả nợ dẫn đến việc chây ỳ, để rồi các chủ nợ phải nhờ tới xã hội đen để lấy lại số tiền của mình.

Đại dự án 667 triệu USD không có hiệu quả kinh tế (báo CAND)

“Không có hiệu quả về kinh tế”, “không có hiệu quả xã hội". Đây là những nhận định của Bộ Công thương về công tác quản lý đầu tư xây dựng Dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình sau khi đã lỗ liên tiếp hàng nghìn tỷ đồng.

Về đầu tư, Dự án nhà máy sản xuất Đạm Ninh Bình có tổng mức đầu tư là 667 triệu USD, công suất thiết kế 560.000 tấn Ure/năm. Tuy nhiên, hiện nhà thầu thi công đã chậm tiến độ so với hợp đồng là 420 ngày, phát sinh số tiền lãi lên tới 527 tỷ đồng.

Về kinh doanh, kết quả sản xuất của Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình lỗ liên tục từ năm 2012 đến năm 2015. Theo báo cáo, lỗ kế hoạch đặt ra trong 3 năm này là 1.025 tỷ đồng, song trên thực tế, tổng lỗ lũy kế từ khi nhà máy đi vào sản xuất đã lên tới 1.719 tỷ đồng.

Hiện Bộ Công thương đã yêu cầu các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có sai phạm trong dự án này.

Nhộn nhịp chợ tiền lì xì trên mạng (báo Tuổi trẻ)

Cũng là một bài báo về kinh tế trên báo Tuổi trẻ. Ngân hàng Nhà nước đã cung ứng tiền mệnh giá nhỏ cho các ngân hàng thương mại nhưng giới hạn số lượng. Song, đến hẹn lại lên, cung không đáp ứng đủ cầu nên trên mạng đã xuất hiện nhiều dịch vụ đổi tiền lẻ với phí cao

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, việc đổi tiền mới thu phí là phạm luật. Ông này cho rằng, lượng tiền đổi trên mạng có thể là nguồn tiền tồn quỹ từ những năm trước và hiện Ngân hàng Nhà nước TP.HCM đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để sát sao hơn trong vấn đề này.
Còn về khả năng đáp ứng nhu cầu tiền mới mệnh giá nhỏ của người dân, đại diện Ngân hàng cũng cho rằng, năm nay lượng tiền mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra là khá lớn, song cũng chưa thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu của người dân.

Trả lại vị thế vốn có cho nước mắm truyền thống  (báo Kinh tế & Đô thị)

Việt Nam có hoa sen là quốc hoa, thì nước mắm truyền thống được coi là quốc hồn - quốc túy, ngấm vào máu thịt từng con người, nhưng năm 2016 vừa qua, thứ nước chấm truyền thống này đã phải hứng chịu một cơn “bĩ cực”, một “cú sốc” chưa từng có trong lịch sử tồn tại và gắn liền với đời sống người tiêu dùng Việt Nam.

Mỗi năm hơn 300 triệu lít nước mắm được tiêu thụ, trung bình một người dân Việt Nam tiêu thụ 4 lít nước mắm/năm. Từ việc lợi nhuận và cạnh tranh gay gắt, một số công ty đã tạo ra các chiến lược truyền thông nhằm vào nước mắm truyền thống, gần đây nhất là vụ việc Hiệp hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) đánh lận con đen giữa 2 khái niệm “Asen hữu cơ và Asen vô cơ”.

Tránh lặp lại tình trạng tương tự, Bộ Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống đã ra đời. Đây được đánh giá là động thái cần thiết vì trong hoàn cảnh “tranh tối tranh sáng” tiếp tục diễn ra, cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống cần một kênh để tiếp cận và chia sẻ những giá trị của một ngành nghề truyền thống. Ngoài ra, nước mắm truyền thống cũng cần sự hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ quan, ban ngành chức năng. Việc Vinastas tung ra các báo cáo không đúng sự thật có thể tạo những tiền lệ đáng tiếc, gây hậu quả nghiêm trọng đến ngành nước mắm truyền thống của Việt Nam ở cả hiện tại và trong trong thời gian tới.

 

BT
Thăm dò khán giả