Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 07:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:27, Thứ 7, 17/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/6

(ANTV) - Được nhận định là cấp thiết và cần triển khai sớm nhưng dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam vẫn “lỡ hẹn” ở  kỳ họp với Quốc hội này. Báo Lao động có bài phân tích về vấn đề này.

1. Vì sao đường bộ cao tốc Bắc - Nam chưa được Quốc hội xem xét?

Báo Lao động: Theo tính toán sơ bộ, với tổng mức đầu tư toàn dự án quy mô hoàn chỉnh lên tới 312.435 tỉ đồng. Nguồn vốn cũng là vấn đề khiến nhiều đại biểu băn khoăn nhất. Trao đổi với Báo Lao Động ngày 14.6, ông Nguyễn Nhật - Thứ trưởng phụ trách dự án này của Bộ GTVT - cho rằng, tiến độ triển khai có thể bị chậm đôi chút nhưng với nỗ lực của các bên và dự kiến trong kỳ họp tới, bộ sẽ trình cả báo cáo tiền khả thi và khả thi cùng lúc thì sẽ đảm bảo cơ bản tiến độ.

2. Đề xuất đến năm 2030 dừng lưu thông xe máy tại các quận

Báo Kinh tế và Đô thị: Từ 1/1/2018, cấm xe máy, ô tô các loại lưu hành khi không bảo đảm về môi trường. Đây là nội dung được đề cập trong Đề án “Tăng cường quản lý phương tiện giao thông nhằm giảm tải ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030” của thành phố Hà Nội.

Tuy nhiên một số ý kiến băn khoăn tính khả thi của việc dừng, cấm xe máy hoạt động vào năm 2030. GS. TS Nguyễn Viết Trung - Trường ĐH GTVT cho rằng, chỉ tiêu đến năm 2030 cấm xe máy là không thể đạt được, vì chỉ còn 13 năm nữa, lộ trình này cần phải dài thêm có thể đến năm 2040 và cũng chỉ là hạn chế ở mức nào đó. Chỉ khi vận tải hành khách công cộng chiếm đến 70 - 80% thì mới có thể hạn chế xe cá nhân. 

3. Xuất ăn siêu rẻ dễ gây ngộ độc thực phẩm

Báo An ninh Thủ đô: Qua khảo sát của Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế, 70% vụ ngộ độc tập thể tại các khu công nghiệp (KCN) là do suất ăn sẵn, với giá trị chỉ khoảng 11.000-12.000 đồng/suất. Xung quanh vấn đề này, Báo ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Long, Cục trưởng Cục ATTP.

Ông Long cho rằng với giá trị suất ăn như vậy, rất khó để có được các nguyên liệu thực phẩm tươi ngon, bảo đảm vệ sinh, an toàn. Từ đầu hè đến nay, số vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại các KCN gia tăng ở một số địa phương, điển hình như vụ 44 công nhân Công ty TNHH điện tử BSE (KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) hay vụ 38 công nhân tại một công ty ở KCN Giao Long (Châu Thành, Bến Tre) phải nhập viện sau bữa ăn trưa… Cục ATTP cũng đã đề nghị các địa phương xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

4. Cảnh báo tình trạng loại công nhân lớn tuổi

Báo Tuổi trẻ: Liên đoàn Lao động Đồng Nai đang có cảnh báo về việc tinh giản lao động lớn tuổi tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có đông công nhân. Việc này được cho là có thể gây ra những hệ lụy xấu chưa lường hết tới công.

Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết một số công ty đã lên danh sách và khuyến khích công nhân làm việc trên 15 năm nghỉ việc trước tuổi. Để làm điều này, các công ty đưa ra một khoản hỗ trợ bằng tiền để “hấp dẫn” người lao động, gọi là “ổn định cuộc sống sau khi nghỉ việc”. Cụ thể, đối với những lao động làm việc đủ 15 năm sẽ được nhận 12 tháng lương thực lãnh. Hiện có rất nhiều công nhân xin nghỉ việc để hưởng hỗ trợ. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo những lao động lớn tuổi ngoài việc lương bổng thấp còn đối mặt với việc không thể xin được việc làm mới, có nhiều bất lợi khi hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

 

BT
Thăm dò khán giả