Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/6

(ANTV) -  Đường dây cá độ bóng đá 7.600 tỷ được phá như thế nào? Hơn 20 thủ tục hành chính "đòi" phải có hộ khẩu: Sự phân biệt đối xử với công dân;  Mạnh tay ngăn chặn  lạm dụng kháng sinh trong thủy sản; “Ma trận” hàng giải khát kinh doanh ven hồ... là những tin tức nổi bật trên các trang báo ra ngày hôm nay.

1.  Đường dây cá độ bóng đá 7.600 tỷ được phá như thế nào? (Báo  CAND)

Thực hiện Kế hoạch đấu tranh với tội phạm có tổ chức đánh bạc qua mạng Internet trong dịp Euro 2016, Cục cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) đã chủ động phối hợp với công an các địa phương trong cả nước rà soát tất cả những đối tượng nằm trong diện nghi vấn để quản lý và hai đường dây cá độ bóng đá xuyên tỉnh thành, quốc gia với số tiền cực “khủng” lên tới 7.600 tỷ đồng đã bị cơ quan chức năng triệt phá.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chức năng đã triệu tập, bắt, khám xét các nghi can trong 2 đường dây tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá qua mạng Internet, do Bùi Khắc Hiền (52 tuổi, trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) cầm đầu. Lực lượng chức năng xác định, từ tháng 6/2015 đến nay, đường dây do Hiền cầm đầu thông qua các trang mạng SV6, SJK7222, NW4704... tổ chức cá độ với số tiền lên tới 7.600 tỷ đồng. Những đại lý, người chơi trong đường dây ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, Thanh Hoá, Đà Nẵng... Ngoài cá độ, nhóm này còn đánh bạc, xóc đĩa, lô đề qua mạng Internet với số lượng tiền đặc biệt lớn. Nhà chức trách nhận định, đường dây đánh bạc và đánh bạc qua mạng với quy mô lớn, số người tham gia đông, được tổ chức chặt chẽ, thủ đoạn tinh vi. Khi tham gia họ thường giấu tên thật, địa chỉ và đặt tiền chơi cả tỷ đồng.

2. Hơn 20 thủ tục hành chính "đòi" phải có hộ khẩu: Sự phân biệt đối xử với công dân (Báo Lao Động)

Những người không có hộ khẩu thường trú thường bị phân biệt khi làm các thủ tục hành chính, nhất là xin việc trong cơ quan nhà nước, đăng ký BHXH, nhập học cho con... Theo PGS-TS Đặng Nguyên Anh - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, “một loại giấy tờ công dân duy nhất là giấc mơ của người dân hiện nay”.

Báo cáo nghiên cứu hệ thống đăng ký hộ khẩu ở Việt Nam trên 5 tỉnh, thành của nước ta, bao gồm Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đắk Nông, Bình Dương do Ngân hàng Thế giới và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện cho thấy có tới 5,8 triệu người không có hộ khẩu, trong đó hầu hết là tạm trú dài hạn (1 năm trở lên). Có tới 60% số người dân tại địa bàn khảo sát cho rằng, quy định về hộ khẩu còn gây nên những hạn chế, tiêu cực, nhũng nhiễu. Họ đã than phiền về những chi phí không chính thức liên quan đến hộ khẩu (từ 2 triệu đồng trở lên), trong đó có 2,2% số người tạm trú thừa nhận từng phải “lót tay” khi đăng ký hộ khẩu.

Ông Phạm Trọng Cường, Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng: “Hệ thống quản lý dân cư của Việt Nam rất quái dị. Hiện nay, một đứa trẻ sinh ra bị trùm lên 5 loại hệ thống quản lý gồm: Hệ thống quản lý hộ khẩu của công an, hệ thống hộ tịch của tư pháp, hệ thống quản lý lý lịch tư pháp, hệ thống chứng minh nhân dân, hệ thống quản lý hộ chiếu. Việt Nam phải  đầu tư rất nhiều tiền để xây dựng các loại hệ thống vô cùng tốn kém nhưng không có cơ quan nào trả lời được nếu Quốc hội hỏi số sinh, số tử để hoạch định các vấn đề chính sách”.

3. Mạnh tay ngăn chặn  lạm dụng kháng sinh trong thủy sản (Báo ANTĐ)

Liên tiếp các lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài bị cảnh báo dư lượng kháng sinh. Bộ NN&PTNT cho biết, sau chất cấm chăn nuôi, Bộ sẽ dốc toàn lực để giải quyết tình trạng lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản.

Theo  ông  Trần  Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ Nuôi trồng  thủy  sản,  Tổng  cục Thủy  sản,  có nhiều nguyên nhân  dẫn  đến  dư  lượng kháng  sinh  thủy  sản  vượt ngưỡng  cho  phép.  Do  thu mua  từ  nhiều  nguồn  nuôi khác nhau nên doanh nghiệp chế biến rất khó kiểm soát dư lượng  kháng  sinh  đối  với 100% sản phẩm, mà chỉ có thể kiểm soát theo mẫu.

Ông  Dương  Tiến  Thể, Phó Cục  trưởng Cục Thú y (Bộ  NN&PTNT)  cho  rằng, Cục  Thú  y  đã  được  Bộ NN&PTNT giao xây dựng kế hoạch  mở  đợt  “tổng  tấn công”  nhằm  chấm  dứt  tình trạng  lạm  dụng  hóa  chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Bộ NN&PTNT sẽ triển khai đồng bộ, từ Trung ương  đến  địa  phương  cùng vào cuộc, thanh tra, kiểm tra 100%   hộ  sản  xuất  và  cơ  sở sản xuất, kinh doanh  thuốc thú y. “Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều  biện  pháp  cùng  một lúc, từ phạt hành chính, tiêu hủy hàng, đình chỉ hoạt động sản  xuất,  kinh  doanh  tùy theo mức độ vi phạm…”.

4. “Ma trận” hàng giải khát kinh doanh ven hồ (Báo Lao động)

Ngay từ khi trời tắt nắng, các chủ hàng nước ven các hồ tại Hà Nội đã đua nhau bày bàn ghế nhựa, mành chiếu phủ kín vỉa hè, dọc đường bao quanh hồ để kinh doanh trái phép. Phần đường dành cho người đi bộ “vô tình” trở thành nơi ăn uống vô tổ chức bởi khách ăn nhậu xả rác ngay tại hồ; thức ăn, bát đĩa bày bừa bãi ra lối đi.

“Đến hẹn lại lên”, cứ vào khoảng 19 - 20h, con  đường ven hồ Tây diễn ra tình trạng ách tắc cục bộ, kéo dài tới tận đường Trích Sài. Tất cả các khoảng trống trên vỉa hè  đều được các chủ cửa hàng tận dụng một cách tối  đa. Nhân viên phục vụ “hồn nhiên” bê  đồ  ăn thức uống băng qua đường khiến việc tham gia lưu thông trên  đường vốn  đã khó khăn lại trở nên lộn xộn.

Trao  đổi với PV Báo LaoĐộng,  đại diện UBND quận Ba Đình cho biết  Ban chỉ đạo 197 của quận đã nhiều lần ra quân, truy quét và xử lý nghiêm các vi phạm tại khu vực này,  đặc biệt là không cho bán hàng rong và trông xe trái phép quanh các hồ  điều hòa. Những khu vực như khuôn viên công viên, vỉa hè… hoàn toàn dành cho người  đi bộ và không thuộc quyền sở hữu của bất cứ chủ hộ kinh doanh nào. Việc các chủ cửa hàng thỏa thuận, chia nhau từng khu vực trên vỉa hè và mặt đường để buôn bán là hoàn toàn trái phép. Song lãnh đạo quận Ba Đình thừa nhận tình trạng lấn chiếm vỉa vè vẫn còn tồn tại.
 

BT
Thăm dò khán giả