Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 16:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:42, Thứ 7, 17/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/11

(ANTV) -  Áp lực bủa vây nghề giáo; Cơ quan Công an chủ động phát hiện, xử lý hàng trăm vụ mua bán người, xâm hại trẻ em; Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè; là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 17/11.

 

 

Áp lực bủa vây nghề giáo

Nội dung bài viết đề cập đến những áp lực về bệnh thành tích, về chỉ tiêu đang là vết trượt dài trong giáo dục khiến các thầy cô phải tìm cách đối phó, phải tạo sự dối trá, nặng nề như đeo gông vào cổ, như cá lên thớt, khiến nhiều người đang quay cuồng trong khó khăn.

TS Nguyễn Thị Quế Anh - Học viện Chính trị khu vực I cho rằng: Đánh giá một cách công tâm sẽ cho thấy nghề giáo thời nay chứa đựng quá nhiều nguy hiểm khi mà mỗi ngày đến lớp GV lại mang theo một tâm trạng lo sợ. Giáo viên phải chịu mọi áp lực từ cơ chế quản lý nhà nước, trong dạy và học, trong các mối quan hệ... Những chỉ tiêu khủng khiếp về bệnh thành tích, về chỉ tiêu như 100% lên lớp thẳng, chất lượng bộ môn 99%, duy trì sĩ số 98%... và vô số các cuộc thi, sổ sách khác cùng với đó là mức lương tối thiểu chưa đủ nuôi bản thân và gia đình.

Cơ quan Công an chủ động phát hiện, xử lý hàng trăm vụ mua bán người, xâm hại trẻ em

 6 tháng đầu năm 2018, các cơ quan chức năng đã phát hiện 109 vụ mua bán người, 126 đối tượng, lừa bán 236 nạn nhân (Giảm về số vụ, số đối tượng và số nạn nhân so với cùng kỳ năm 2017). Trong đó nổi lên là: Mua bán người ra nước ngoài để ép hoạt động mại dâm, làm vợ bất hợp pháp, cưỡng bức láo động… chiếm khoảng 80% tổng số vụ. Về tội phạm xâm hại trẻ em, toàn quốc phát hiện 720 vụ, so với cùng kỳ năm ngoái giảm 85 vụ (10,5 %). Qua các vụ bị phát giác, điều tra cho thấy, tuy có giảm về số vụ, song xảy ra một số vụ tính chất rất nghiêm trọng đã ảnh hưởng xấu, gây bức xúc trong xã hội.

Xây dựng văn minh đô thị: Nghịch lý từ kinh tế vỉa hè

 Nội dung bài viết đề cập đến tình trạng Mặt tiền đường phố bây giờ xuất hiện đủ loại bảng hiệu quảng cáo. Biển to, biển nhỏ, nhô ra, thụt vào, cao thấp, đủ loại màu mè, mọc lên như nấm sau mưa, tạo nên những phố mặt tiền hỗn độn, ồn ào. Tình trạng đường phố những tháng cuối năm này nhất là Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nha Trang, Cần Thơ và TP, thị xã của các tỉnh, thành khác thì hàng hóa tràn về nhiều vô kể. Sức mua từ “nền kinh tế vỉa hè” này tăng vọt, kéo theo sự chật chội của đường phố và an ninh trật tự đô thị khó giữ gìn.

 

BT
Thăm dò khán giả