Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 01:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 5, 17/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/11

(ANTV) - Chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội: Không né tránh những vấn đề khó; Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Sẽ xử lý hành chính ông Vũ Huy Hoàng; Công nhân xa nhà có thể yên tâm về quê đón Tết; Đòi bằng được nợ bảo hiểm cho người lao động là những tin tức nổi bật trên báo ngày 17/11.

Chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội: Không né tránh những vấn đề khó

Trong phần trả lời, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhận khá nhiều trách nhiệm về mình và cho biết đang tiếp tục có những điều chỉnh để nâng cao chất lượng giáo dục, tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm đạt cao hơn.

Trong phiên chất vấn các đại biểu cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các đề án ngàn tỉ của Bộ GD-ĐT như đề án phổ cập ngoại ngữ gây lãng phí... Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phân trần “đề án hơn 9.000 tỉ đồng, nhưng có tiền đâu”.

Theo bộ trưởng, đến nay mới có hơn 3.000 tỉ, và các địa phương chi khoảng 1.600 tỉ. “Tới đây chúng tôi sẽ điều chỉnh theo hướng sử dụng ít tiền hơn, nâng cao chất lượng thì phải đầu tư đội ngũ giáo viên, chương trình chứ không phải là nhiều tiền. Bản thân cá nhân tôi phải rút kinh nghiệm rất sâu sắc. Khi làm một đề án phải tính toán đến kinh phí thực hiện, chứ không phải cứ đưa lên rồi khi triển khai thì không có tiền”.

Liên quan đến việc 191.000 sinh viên sau khi tốt  nghiệp  không  có  việc  làm, trong khi địa phương  đang  có trường  trung cấp, cao đẳng vẫn đào tạo nhờ ngân sách. Bộ trưởng Nhạ lại tiếp tục nhận trách nhiệm, không né tránh. Bộ  trưởng phân tích thêm, chương  trình học hiện nay ở các  trường ĐH, CĐ khiến sinh viên ra trường thiếu kỹ năng trải nghiệm  thực tế. Sắp  tới, Bộ GD&ĐT sẽ điều chỉnh nội dung bám sát thực tế hơn. Tuy nhiên, Bộ  trưởng nói thêm, không phải sinh viên nào ra trường cũng có việc làm, ngay Đại  học Harvad cũng vậy.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân: Sẽ xử lý hành chính ông Vũ Huy Hoàng

Đề cập đến quy trình xử lý trách nhiệm hành chính của ông Vũ Huy Hoàng - nguyên bộ trưởng Bộ Công thương, đại biểu  Hoàng Thanh Tùng (Sóc Trăng) đề nghị Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết quan điểm xử lý. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân thừa nhận: “Đây là vấn đề khó, chưa có tiền lệ nhưng sẽ phải làm”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết Bộ Nội vụ sẽ phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn tham mưu cho Ban cán sự Đảng Chính phủ có biện pháp xử lý ông Vũ Huy Hoàng về mặt hành chính. Ông Lê Vĩnh Tân cho rằng việc xử lý ông Vũ Huy Hoàng sẽ chứng tỏ quyết tâm chính trị, cảnh báo cho những người đang tại chức khi thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình phải làm đúng, không phải nghỉ hưu là hết trách nhiệm.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói theo Luật cán bộ công chức hiện nay thì chưa đủ cơ sở để xử lý sai phạm với cán bộ hưu trí. Nhưng sắp tới khi tổng kết 10 năm thực hiện Luật cán bộ công chức thì chắc chắn sẽ có sửa đổi để có thể xử lý được cán bộ về hưu. Khi chưa sửa được luật thì “cũng sẽ có những văn bản phù hợp với quy định để xử lý cán bộ vi phạm đã nghỉ hưu”.

Công nhân xa nhà có thể yên tâm về quê đón Tết

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chốt phương án nghỉ Tết  Đinh Dậu là 7 ngày, nhiều lao động, đặc biệt công nhân xa quê băn khoăn số ngày nghỉ ít trong khi việc đi lại rất mất thời gian. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã có kế hoạch sắp xếp sản xuất, cho công nhân nghỉ dài ngày hơn để về quê ăn tết được yên vui, đầm ấm.

Lịch nghỉ tết 7 ngày áp dụng cho các cơ quan nhà nước và khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Còn khối các doanh nghiệp thì tùy vào kế hoạch của từng đơn vị. Chính vì thế nhiều doanh nghiệp cho rằng, lịch nghỉ tết 7 ngày không ảnh hưởng nhiều tới kế hoạch của họ.

Cty TNHH May thêu Thuận Phương (quận 6, TPHCM) cho biết: “Công nhân của công ty sẽ được nghỉ Tết Nguyên  đán từ ngày 24.1.2017  đến ngày 6.2.2017, tổng cộng 14 ngày. Nếu công nhân nào đã mua vé tàu xe sớm hoặc có việc ở quê thì sẽ được Cty giải quyết cho nghỉ không lương”.

Việc nghỉ tết 14 ngày được Cty này duy trì nhiều năm và được lên kế hoạch từ  đầu năm khi Công ty nhận đơn hàng sản xuất. Một số công ty khác cũng giải quyết cho người lao động được nghỉ tết theo nhu cầu cá nhân hoặc tùy vào tỉnh thành.

Đơn cử như Cty TNHH Freetrend Việt Nam, ngoài 11 ngày nghỉ tết theo quy định chung của toàn công ty, những công nhân ở các tỉnh như Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa trở ra sẽ được nghỉ thêm từ 2-3 ngày để đi đường mà không bị trừ lương.

Đòi bằng được nợ bảo hiểm cho người lao động

Luật BHXH 2014 có hiệu lực  từ  1-1-2016  đã  chính thức trao quyền  khởi  kiện  doanh nghiệp nợ đóng BHXH cho các tổ chức Công đoàn nhưng cho đến thời  điểm này, chưa có doanh nghiệp nợ đóng BHXH nào bị tổ chức Công đoàn khởi kiện ra tòa án. Lý giải nguyên nhân chậm trễ, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Hòa Bình cho biết, trước đây, khi cơ quan BHXH tiến hành khởi kiện hành vi  trốn đóng, nợ hoặc chậm đóng BHXH là theo thủ tục tố tụng  dân  sự  thông thường, còn tổ chức Công đoàn thì  phải  khởi  kiện theo thủ tục giải quyết  tranh chấp  lao động.

Nhằm khắc phục những vướng mắc  trong quá  trình triển khai các giải pháp khởi kiện doanh nghiệp nợ đọng BHXH, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Mai Đức Chính chia sẻ, khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH là nhiệm vụ mới  và quan trọng của  tổ  chức  Công đoàn.

Thế  nên, dù khó tới đâu cũng phải làm để bảo đảm quyền lợi chính đáng  của  người lao động. Các cấp Công đoàn cơ sở phải loại bỏ ngay tư tưởng chưabkhởi kiện đã  ngại khó khăn, vướng mắc. Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố phải là đơn vị tiên phong  trong việc  thực hiện quyền khởi kiện doanh nghiệp có hành vi trốn đóng, nợ hoặc chậm đóng BHXH, không thể trông chờ sự ủy quyền của công đoàn các cấp cơ sở.

Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cũng cho biết, nợ đọng BHXH  liên  tục gia tăng. Nếu 9 tháng đầu năm số nợ này là 13.121 tỷ đồng, thì chỉ sau 1 tháng đã lên tới 14.237 tỷ đồng, trong khi  số thu mới đạt 78% kế hoạch.

BT
Thăm dò khán giả