Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 3, 17/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/10

(ANTV) - Quản lý thịt heo tại TP. Hồ Chí Minh; Chậm đóng bảo hiểm, doanh nghiệp phải nộp thêm lãi phạt; Nhiều nguyên nhân gây bội chi quỹ Bảo hiểm y tế là một vài tin tức nổi bật trên báo ngày 17/10

Quản lý thịt heo tại TPHCM

Sau vụ việc heo bị tiêm thuốc ngủ trước khi đưa vào giết mổ, TP Hồ Chí Minh đã và đang tìm các biện pháp để tăng cường quản lý chất lượng thịt heo. Thế nhưng, đã và đang có những rào cản không nhỏ.

Ghi nhận vấn đề này, báo Lao đông có bài “Loay hoay truy xuất nguồn nhập về chợ đầu mối”. Bài báo cho biết, vừa qua, các cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh đã ra quân kiểm tra, giám sát, kiên quyết không cho loại thịt heo không đeo vòng nhận diện và thiếu thông tin truy xuất nguồn gốc được nhập vào 2 chợ đầu mối lớn nhất là Hóc Môn và Bình Điền.

Đây là đợt cao điểm thứ ba,  TP Hồ Chí Minh quyết tâm siết chặt quản lý thịt heo tại chợ đầu mối nhưng kết quả vẫn chưa được như kỳ vọng, bởi chỉ có một phần heo có được truy xuất nguồn, còn lại đều không có, và do thịt heo không thể để lâu, nên các thương lái đã phản ứng và gây áp lực với lực lượng chức năng.

Cũng về vấn đề này, bài viết trên báo CAND chỉ ra một nguyên nhân của tình trạng trên, đó là khi thu mua và vận chuyển heo về nơi giết mổ, lực lượng thú y đã không kích hoạt vòng nhận diện và truy xuất nguồn gốc, đây là một lỗ hổng khiến và để quản lý hiệu quả chất lượng thịt heo tại các chợ đầu mối, cơ quan thú y cần phối hợp với thương lái để xử lý lỗ hổng này.

Chậm đóng bảo hiểm, doanh nghiệp phải nộp thêm lãi phạt

Tại Hà Nội, hiện có gần 35.000 doanh nghiệp nợ Bảo hiểm xã hội với hàng nghìn lý do khác nhau, tuy nhiên trong đó không ít doanh nghiệp cố tình chậm đóng,trốn đóng bảo hiểm xã hội để chiếm dụng tiền của người lao động.

Đại diện Bảo hiểm xã hội Hà Nội cho biết, phần lớn các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội là các đơn vị xây dựng, cầu đường, kinh doanh bất động sản, may mặc.

Lý do mà doanh nghiệp nêu ra là do tình hình kinh tế khó khăn, các dự án bất động sản thiếu vốn không triển khai được, không thu hồi được vốn từ các công trình.Và nhiều doanh nghiệp đã đề nghị được giãn nợ bảo hiểm, khoanh vùng và không tính tiền lãi phạt do nợ bảo hiểm xã hội.

Thế nhưng, đại diện bảo hiểm xã hội cũng nêu rõ, bên cạnh những doanh nghiệp thực sự khó khăn, không ít doanh nghiệp doanh thu tốt vẫn cố tình chây ì, trốn đóng bảo hiểm hoặc đóng không đúng số lao động thực tế đang làm việc, và dù muốn hay không, các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội vẫn sẽ phải nộp các khoản lãi phạt theo quy định cuả pháp luật.

Theo báo ANTĐ

Nhiều nguyên nhân gây bội chi quỹ Bảo hiểm y tế

Theo đó, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam  cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, so với quỹ bảo hiểm y tế được sử dụng trong cả năm, có 35 tỉnh số chi khám chữa bệnh vượt trên 100%, 13 tỉnh chi trên 90% và 8 tỉnh chi trên 80%.

Nguyên nhân của tình trạng này thì có nhiều, như giá dịch vụ y tế chưa hợp lý, nhưng chủ yếu xuất phát từ việc buông lỏng, thiếu chặt chẽ của cơ quan quản lý quỹ bảo hiểm y tế, và không loại trừ tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả