Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 15:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 7, 16/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ Công thương dự kiến cắt bỏ 612 điều kiện kinh doanh (báo lao động)

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/9

(ANTV) - Một trong những ưu tiên của Chính phủ thời gian qua đó là tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Mới đây, Bộ Công thương cho biết, cơ quan này dự kiến sẽ cắt bỏ 612 điều kiện kinh doanh trong thời gian tới.

Với việc cắt bỏ 612/1216 điều kiện kinh doanh, sẽ có hơn 50% điều kiện trong 17 ngành nghề được lược bỏ. Trong số này, lĩnh vực kinh doanh thực phẩm có thể cắt giảm tới 331/250 điều kiện. Ở lĩnh vực hóa chất, số điều kiện có thể loại bỏ cũng lên tới 46 điều kiện. Theo lí giải của đại diện bộ Công thương, các điều kiện này có thể được loại bỏ ngay trong thời gian tới do đây là những điều kiện do bộ Công thương chủ động xử lý. Dự kiến, bộ trưởng bộ Công thương sẽ xem xét thông qua việc điều chỉnh này sau ngày 21.9 tới đây.

Đấu thầu trong cải tạo chung cư cũ – Hóa giải xung đột lợi ích (Báo Kinh tế & Đô thị)

Cải tạo chung cư cũ là chủ đề không mới. Thế nhưng làm thế nào để hóa giải xung đột lợi ích giữa các bên: người dân, doanh nghiệp và nhà nước lại là vấn đề chưa có lời giải. Đây cũng là chủ đề mà báo Kinh tế & Đô thị đưa ra bàn luận trên số báo ra hôm nay.

Theo thống kê, mới chỉ có 1% chung cư cũ tại Hà Nội đã hoàn thành việc cải tạo. Tại thành phố Hồ Chí Minh, công tác này cũng không có nhiều kết quả khả quan hơn. Giải pháp được báo Kinh tế và đô thị đưa ra đó là cơ quan quản lý cần phải qui định cụ thể điều kiện tham gia đối với các đơn vị đấu thầu cải tạo chung cư cũ.

Bên cạnh đó, trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư cũng phải được làm rõ, nhất là những qui định liên quan tới việc bố trí chỗ ở tái định cư, điều kiện sinh hoạt tối thiểu cho người dân khi phải dời khỏi nơi sinh sống của mình. Chỉ khi thực hiện được những yêu cầu này, việc cải tạo chung cư cũ mới đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên.
Slide báo An ninh thủ đô

Hà Nội sẽ xây cầu hay hầm Trần Hưng Đạo vượt sông Hồng? (Báo An ninh thủ đô)

Những ngày qua, người dân tại thủ đô Hà Nội đang rất quan tâm tới đề xuất xây dựng hàng loạt các cây cầu vượt sông Hồng. Báo An ninh thủ đô số ra hôm nay cho biết, nhiều khả năng, tới năm 2019, công trình vượt sông đoạn qua đường Trần Hưng Đạo sẽ hoàn thành.

Theo bài báo, đến thời điểm này, công trình vượt sông Hồng có điểm đầu từ đường Trần Hưng Đạo sẽ có tổng vốn đầu tư khoảng 7.000 tỉ đồng, với chiều dài 3 km và rộng 20 m. Công trình này sẽ được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư PPP, loại hình xây dựng – chuyển giao BT. Tổng quĩ đất dành cho dự án dự kiến là hơn 600 hecta.

Tuy nhiên thì đến lúc này, phương án thi công công trình vẫn chưa được quyết định, khi mà vẫn tồn tại hai luồng ý kiến băn khoăn giữa hầm chui và cầu vượt sông. Nếu như phương án hầm chui được lựa chọn thì đây sẽ là lần đầu tiên Hà Nội có một công trình ngầm đi qua sông Hồng.

BT
Thăm dò khán giả