Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 20:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 16/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/8

(ANTV) - Việt Nam là một trong những quốc gia có sự đa dạng sinh học hàng đầu thế giới, số lượng sinh vật được khám phá hàng năm vẫn không dừng lại. Thế nhưng cũng chính tại Việt Nam, số lượng rác thải nhựa được đưa ra môi trường đứng thứ 5 thế giới.

Việt Nam đối mặt với thách thức môi trường (báo Lao động & Đời sống)

Bà Hoàng Thị Thanh Nhàn – Phó cục trưởng Cục Bảo tồn đa dạng sinh học (Bộ Tài nguyên Môi trường) cho biết, Việt Nam là điểm nóng của đa dạng sinh học toàn cầu, là nước đứng thứ 16 trên thế giới về đa dạng sinh học loài cùng rất nhiều vùng sinh thái quan trọng. Tuy nhiên, những vốn quý trên chưa thực sự được phát huy, thậm chí là bị đe doạ.“Người dân và doanh nghiệp đang tiếp cận thiên nhiên ở khía cạnh khai thác chứ chưa phải là gắn kết. Hệ quả là hàng loạt loài động vật tại Việt Nam liên tục bị cảnh báo có nguy cơ bị biến mất, nhiều khu bảo tồn bị xâm hại để nhường chỗ cho những khu nghỉ dưỡng, resort.

Thuốc diệt cỏ Glyphosa te đang bị lạm dụng tại Việt Nam: Độc hại tới mức nào? (báo Lao Động) 

Thuốc diệt cỏ Glyphosa te đang bị lạm dụng tại Việt Nam: Độc hai tới mức nào? Đang là câu hỏi mà người dân đang chờ các ngành có chức năng trả lời sớm cho người dân.

Kết luận của môt tòa án tại Mỹ yêu câu Tập đoàn Monsanto bồi thường cho một bệnh nhân bị cho là mắc ung thư vì sử dụng glyphosate đang khiến dư luận rúng đông bởi gần 40 năm qua, loại thuốc diệt cỏ này được nông dân thế giới sử dụng, trong đó, tại Việt Nam, glyphosate được sử dụng tơi 30.000 tấn mỗi năm. Hiên nay, Bộ NNPTNT đang chờ phán quyết tại phiên tòa phúc thẩm của Mỹ để quyết định xem có loại bỏ hoạt chất này khỏi danh mục đươc phép sử dụng tai Viêt Nam hay không.

“Đầu độc” người dân vì lợi nhuận? (báo Tuổi Trẻ)

Liên quan đến việc quản lý thuốc diệt cỏ, báo Tuổi trẻ TP.HCM có bài viết, “Đầu độc” người dân vì lợi nhuận?

Trong khi nhiều chuyên gia trong và ngoài nước lên tiếng khuyến cáo về nguy cơ gây hại của những sản phẩm diệt cỏ với nhiều hoạt chất độc hại, mỗi năm VN vẫn nhập hàng trăm ngàn tấn thuốc diệt cỏ và được kinh doanh, sử dụng tràn lan. Theo các chuyên gia, lợi nhuận cực lớn là lý do khiến các doanh nghiệp đổ xô vào sản xuất và kinh doanh thuốc diệt cỏ độc hại, rồi đua nhau quảng bá, khuyến khích nông dân sử dụng bất chấp sức khỏe của người dân.

“Bội thực” Ban quản lý, Ban chỉ đạo tại địa phương (báo Lao Động)

“Bội thực” ban quản lý, ban chỉ đạo tai địa phương là nhan đề đáng chú ý trên báo Lao Động khi đề cập việc thành lập Ban chỉ đạo một cách vô tội vạ tại nhiều tỉnh thành hiện nay.

TP.Cần Thơ hiện có hơn 100 ban chỉ đạo (BCĐ), tổ chức phối hợp liên ngành (TCPHLN); trong đó, có những BCĐ không quy định địa phương phải thành lập, nhưng vẫn thành lập. Trước thực trạng trên, UBND TP.Cần Thơ phải ra tay “dẹp loạn”…

Theo tác giả Lê Thanh Phong, hiện nhiều bộ ngành, địa phương thực hiện tinh giản biên chế, sáp nhập các đơn vị thì Cần Thơ phình ra. Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Y tế đã cắt bỏ nhiều tổng cục, cục, vụ, giảm được nhiều cấp phó; tỉnh Lào Cai sáp nhập hai sở là Sở Xây dựng và Sở GTVT, thì Cần Thơ nên học tập, không chỉ dẹp ngay các ban chỉ đạo này, mà còn phải tinh gọn bộ máy của địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả