Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 09:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 16/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/11

(ANTV) -  Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng: Khi “nhà dân chủ” lo thay cho doanh nghiệp; Tuyên chiến với ngoại tệ giả; Gian lận thương mại trong kinh doanh gas ngày càng phức tạp; Xây ga ngầm cạnh Hồ Gươm tiếp tục nhận nhiều phản ứng... Đó là các tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/11.

 

Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng: Khi “nhà dân chủ” lo thay cho doanh nghiệp

Báo CAND có bài viết: Quy định lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng: Khi “nhà dân chủ” lo thay cho doanh nghiệp!” Đề cập việc Quy định về lưu trữ dữ liệu trong Luật An ninh mạng và dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành là một trong những nội dung mà các thế lực thù địch, phản động đang mượn danh nghĩa “góp ý” để tung ra các bài viết phê phán, chủ yếu theo cách suy diễn chủ quan, quy chụp.

Cụ thể trên trang BBC Tiếng Việt, có nhiều bài viết phê phán việc quy định lưu trữ dữ liệu trong luật và dự thảo nghị định. họ cho rằng, các công ty chỉ có hai lựa chọn: đóng cửa không phục vụ tại Việt Nam hoặc sao chép dữ liệu thô về đặt ở các máy chủ thuê mướn của các công ty như Viettel hay VNPT. Các công ty lớn, có doanh thu tương đối ở Việt Nam sẽ sao chép dữ liệu, còn lại đa số những công ty nhỏ hơn, doanh thu không đáng kể “dự đoán sẽ cấm cửa người đến từ Việt Nam”... Quan điểm này cho thấy “tác giả” đã  không hiểu về hiện trạng và những nguyên tắc khi cung cấp, kinh doanh dịch vụ viễn thông, Internet.

Theo quy định Luật An ninh mạng, những loại dữ liệu cần lưu trữ ở Việt Nam gồm: Thông tin cá nhân người sử dụng dịch vụ; dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ; dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra. Như vậy, không phải toàn bộ các dữ liệu được truyền đưa trên không gian mạng phải lưu trữ tại Việt Nam. Quy định này không làm ảnh hưởng hay hạn chế lưu thông dòng chảy dữ liệu số, cản trở hoạt động của doanh nghiệp như một số thông tin tuyên truyền thời gian qua.

Tuyên chiến với ngoại tệ giả 

Theo đó Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang đề nghị xây dựng Nghị định của Chính phủ về đấu tranh phòng, chống tiền giả và bảo vệ đồng tiền Việt Nam. Không chỉ có tiền nội tệ giả, thực tế, thời gian qua lực lượng công an, bộ đội biên phòng đã phát hiện nhiều trường hợp vận chuyển, lưu hành các loại ngoại tệ giả (đô la Mỹ, đồng tiền chung Châu Âu, nhân dân tệ...).

Dự thảo Nghị định đề xuất bổ sung quy định việc xử lý ngoại tệ giả, ngoại tệ nghi giả. Một cán bộ ngân hàng cho biết: “Vì thiếu quy định pháp luật nên NHNN cũng rất lúng túng trong việc giám định và xử lý tiền ngoại tệ giả và nghi giả. Trong luật chỉ quy định NHNN bảo vệ đồng tiền Việt Nam chứ không quy định NHNN có trách nhiệm xử lý ngoại tệ giả. Vì vậy Nghị định này nếu được ban hành sẽ đáp ứng được nhu cầu cấp bách và thực tiễn”.

Gian lận thương mại trong kinh doanh gas ngày càng phức tạp

Đây là thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam - Trần Trọng Hữu, để thị trường gas hoạt động lành mạnh, đẩy lùi nạn sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng vi phạm sở hữu tài sản, sở hữu trí tuệ trên thị trường, Hiệp hội Gas Việt Nam đề xuất bỏ quy định về việc các doanh nghiệp được thuê và cho thuê bình gas.

Theo đó, quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu bình gas, đặc biệt là quyền được trả lại bình gas khi bị chiếm đoạt, chiếm dụng trái pháp luật và quyền được yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Ngoài ra, xem xét bỏ quy định doanh nghiệp phải có sổ theo dõi bình gas về số lượng, số seri, ngày tháng cung cấp bình cho khách hàng bởi việc này gây khó khăn cho doanh nghiệp, rất tốn kém về nhân lực và khó khả thi.

Xây ga ngầm cạnh Hồ Gươm tiếp tục nhận nhiều phản ứng

“Xây ga ngầm cạnh Hồ Gươm tiếp tục nhận nhiều phản ứng” đây là tiêu đề bài viết được đăng tải trên báo Giao thông.

TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng thẳng thắn cho rằng, không nên xây trực tiếp ga ngầm ở ven hồ Gươm như hiện nay, mà chọn vị trí khác lùi xa Bờ Hồ hơn, sau đó có lối nhánh đi lên Bờ Hồ. Liên quan đến vấn đề này, mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đã có văn bản gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ kiến nghị xem xét việc xây dựng ga C9 cạnh Hồ Gươm.

Ủy ban này cho rằng, ga ngầm C9 được đặt gần đền Ngọc Sơn, đền Bà Kiệu không chỉ vi phạm Luật Di sản văn hóa mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng không thể khắc phục đối với di sản, không gian văn hóa của trung tâm Thủ đô. Tuy nhiên tháng 10/2018 vừa qua UBND TP Hà Nội vẫn giữ quan điểm và cho rằng, việc xây dựng không gây ảnh hưởng đến di tích đặc biệt quan trọng này./.

BT
Thăm dò khán giả