Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 16:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:49, Thứ 5, 16/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/11

(ANTV) - Đường sắt miền Trung, cứ bão lũ lại tê liệt; Chính phủ ra sức cải cách, địa phương lại kéo trì trệ; Chuẩn nghề nghiệp mới, giáo viên tâm tư tiền lương có thay đổi tương ứng?... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 16/11.

Đường sắt miền Trung, cứ bão lũ lại tê liệt

Cứ mỗi mùa mưa bão đến, đường sắt Bắc - Nam qua miền Trung lại bị tê liệt, mức độ ngày càng nghiêm trọng, dày đặc… Trong khi đó, theo Tổng cục đường sắt Việt Nam, để gia cố toàn tuyến  cần khoảng 7.000 tỉ đồng, nhưng khoản tiền này chưa thế lấy ra dùng ngay.

Số tiền này được đưa vào ngân sách trung hạn từ nguồn vốn trái phiếu và ngày 22-23.11, Quốc hội sẽ bỏ phiếu thông qua. Tuy nhiên, hiện có 2 phương án với số tiền này, trong đó phương án 1 là 7.000 tỉ nằm trong vốn trung hạn từ nguồn trái phiếu của Bộ GTVT còn phương án 2 đưa  trên vào nguồn vốn dự phòng. Theo ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Đường sắt Việt Nam, nếu 7.000 tỉ nói trên được đưa vào nguồn vốn dự phòng mà không được cấp ngay trong 2018 thì sẽ cực kỳ khó khăn, khả năng đường sắt lại đứt tuyến mỗi khi bão lũ là khó tránh. Hiện hệ thống đường sắt miền Trung đặc biệt yếu do đã có tuổi thọ hàng chục, thậm chí cả trăm năm, nhiều đoạn đã xuống cấp nghiêm trọng.

Chính phủ ra sức cải cách, địa phương lại kéo trì trệ

Trong khi Chính phủ ra sức cải thiện môi trường kinh doanh nhiều bộ, ngành, địa phương lại “nỗ lực trì néo” nhiều điều kiện cần bãi bỏ. Thông tin trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay.

Hai năm qua, môi trường kinh doanh đã được cải thiện mạnh mẽ. Tuy nhiên, những phản ánh và đánh giá tốt về môi trường kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn là của các doanh nghiệp nội địa. Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, lý do là bởi doanh nghiệp nước ngoài được chăm lo về môi trường kinh doanh hơn là doanh nghiệp trong nước. Bà Lan cũng cho rằng, mối quan tâm số một của doanh nghiệp không phải chiến đấu với bộ máy mà là chiến đấu với cạnh tranh, tận dụng thời cơ để thành công. Vì vậy, môi trường kinh doanh vẫn là vấn đề bức bách cần được giải quyết trong thời gian tới.

Chuẩn nghề nghiệp mới, giáo viên tâm tư tiền lương có thay đổi tương ứng?

Bộ chuẩn nghề nghiệp giáo viên mới chưa được ban hành vì đang trong quá trình nghiệm thu, tuy nhiên không ít người cho rằng chuẩn nghề nghiệp giáo viên, cán bộ quản lý mới sẽ gây sức ép lớn cho giáo viên, trong khi mức lươngvẫn không đủ đáp ứng đời sống. Ghi nhận của báo An ninh thủ đô.

Nhiều người cũng băn khoăn, liệu chuẩn mới có thật sự chú ý đến chất lượng của người thầy vào đúng mục tiêu là dạy học, vì chuyên môn, học trò hay không? Hay chuẩn lại đặt nặng về mặt quản lý thì e rằng các cấp quản lý, nhất là hiệu trưởng lại có thêm các tiêu chí để làm khó giáo viên?  Ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục cho biết, bộ chuẩn nghề nghiệp giáo viên mới sẽ sớm được ban hành theo dự kiến trong năm học này. Các chuẩn cũ đã áp dụng được nhiều năm nên có những tiêu chí không còn phù hợp. Vấn đề là giáo viên có đủ động lực theo đuổi chuẩn nghề nghiệp mới hay không, trong khi đời sống giáo viên vẫn chưa được cải thiện?

BT
Thăm dò khán giả