Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 11:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:12, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 16/11

(ANTV) -  Chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội; Chống hàng giả, hàng nhái: Doanh nghiệp vẫn “tham bát bỏ mâm”; Xuất khẩu trái cây VN bị cản đường; Cơ hội để “xốc” lại lĩnh vực đào tạo nghề;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 16/11.

Chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội

Ngày 15/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà và một số thành viên Chính phủ đã “đăng đàn” trả lời hàng loạt vấn đề bức xúc mà các ĐB và cử tri quan tâm. Đây là chủ đề được các báo quan tâm, phản ánh.

Dự án nghìn tỷ thua lỗ trách nhiệm thuộc về ai, tại sao phân bón giả tràn lan không thể quản lý, rồi những bức xúc trong xả lũ, đầu tư thủy điện. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: “Phải rút kinh nghiệm từ những dự án như vậy, xem xét để xử lý dựa trên các quy định của pháp luật, cố gắng bảo toàn vốn, đồng thời xử lý dựa trên các nguyên tắc của kinh tế thị trường, thậm chí là phải cho phá sản. Theo Bộ trưởng, qua đây chúng ta sẽ xem được rõ các trách nhiệm từ nay về sau của các bộ, ngành quản lý nhà nước, đặc biệt là các cơ quan chủ quản trong quản lý các doanh nghiệp và quản lý các dự án đầu tư qua các doanh nghiệp đó.

Liên quan đến quản lý Nhà nước về thị trường phân bón, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Hiện nay, phân bón vô cơ thì giao Bộ Công Thương quản lý, nhưng phân hữu cơ lại thuộc trách nhiệm Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dẫn đến tình trạng chồng chéo, kém hiệu quả. Thứ hai là thị trường có quá nhiều loại phân bón. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý hơn 5.000 loại, Bộ Công Thương là hơn 5.700, nên khó quản lý.

Liên quan đến  3 nhóm giải pháp xử lý Formosa gây ô nhiễm, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ mà Bộ Chính trị, Chính phủ và các địa phương đặc biệt quan tâm. Chúng ta đã dồn hết sức để giải quyết những vấn đề do sự cố gây ra, cũng như quan tâm đến cuộc sống của người dân ở đây trước mắt và lâu dài”, riêng với Formosa thì Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Chống hàng giả, hàng nhái: Doanh nghiệp vẫn “tham bát bỏ mâm”

9 tháng đầu năm 2016, lực lượng quản lý thị trường trên cả nước đã kiểm tra, phát hiện và xử lý trên 29.000 vụ hàng giả, hàng kém chất lượng, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính lên đến 58 tỷ đồng.

Những con số thống kê của Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã phần nào phản ánh thực trạng hàng giả, hàng nhái vẫn đang là nỗi nhức nhối trên thị trường hiện nay. Doanh nghiệp vẫn bị thiệt hại bởi hàng giả, hàng nhái, người tiêu dùng vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận, mua sắm những sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ rang. Theo đại diện Cục sở hữu trí tuệ, dường như các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam rất tiết kiệm cho việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm. Họ thường sản xuất, bán ra ngoài thị trường để thăm dò rồi mới tiến hành đăng ký trong khi đáng lý quy trình phải ngược lại, đăng ký trước rồi mới lưu hành thị trường. Đây cũng là bài học cho nhiều doanh nghiệp để không “mất bò mới lo làm chuồng”.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam bị cản đường

Dù công bố mở cửa được hàng loạt thị trường nhưng xuất khẩu trái cây của Việt Nam vẫn gặp khó do đủ thứ rào cản của đối tác.

Theo Báo Tuổi Trẻ: Các nước công bố mở cửa thị trường nhưng áp điều kiện ngặt nghèo, cước phí vận chuyển cao là những rào cản lớn để trái cây Việt Nam vào các thị trường cao cấp. Theo TS Nguyễn Hữu Đạt, Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trái cây tươi của Việt Nam vào các thị trường khó tính vẫn tăng trưởng nhờ bán vào thời điểm trái vụ hoặc khi các nước khác không có hàng. Nhưng để tăng trưởng mạnh mẽ và cạnh tranh được với trái cây của các nước thì cần có những biện pháp xúc tiến thương mại hiệu quả hơn.

Cơ hội để “xốc” lại lĩnh vực đào tạo nghề

Theo quyết định của Chính phủ, từ 1.1.2017, hơn 500 trường cao đẳng, trung cấp nghề sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý; trừ các trường sư phạm, ngành đào tạo giáo viên.

Việc giao Bộ Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội quản lý nhà nước lĩnh vực dạy nghề sau thời điểm công bố khung giáo dục quốc gia và khung trình độ quốc gia được đánh giá sẽ tạo sự đồng bộ lớn; nếu có chính sách đột phá, đây sẽ là cơ hội lớn với giáo dục nghề nghiệp nước ta. Trước ý kiến lo ngại việc chuyển giao quản lý lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ có thể có sự “vênh” nhau, hai bộ đều thống nhất sẽ lập tổ công tác bàn giao giai đoạn chuyển tiếp. Từ mùa tuyển sinh 2017, các quy định, quy chế tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp sẽ do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội ban hành.

BT
Thăm dò khán giả