Thứ bảy, ngày 12/06/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 15/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/8

(ANTV) - Đề xuất kiểm soát khí thải xe máy từ năm 2018: Có khả thi?; Nỗi lo nhiễm khuẩn bệnh viện; Giải mã tài khoản Vietcombank bốc hơi 500 triệu... là những tin tức đáng chú ý trên các báo ngày 15/8.

 
Đề xuất kiểm soát khí thải xe máy từ năm 2018: Có khả thi?
 
Báo CAND: Người đi xe máy ở Hà Nội, TP HCM có thể phải đóng phí kiểm định khí thải từ 100.000-150.000 đồng/lần trong 2 năm từ 1-7-2018 theo phương án mới nhất về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với môtô, xe gắn máy vừa được Cục Đăng kiểm Việt Nam điều chỉnh, trình lên Bộ GTVT.
 
Ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, theo thống kê hiện nay, cả nước có khoảng 40 triệu xe máy đây là lượng xe lớn, trong số này có những xe đưa vào hoạt động từ những năm 80-90 của thế kỷ trước nhưng giờ vẫn đang “bon bon” trên đường.
 
Trong khi báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia cho thấy 70%-90% ô nhiễm không khí đô thị xuất phát từ các hoạt động giao thông. Chính vì vậy từ ngày 17-6-2010 Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định 909/QĐ-TTg về đề án “Kiểm soát khí thải mô tô, xe gắn máy tham gia giao thông tại các đô thị”.
 
Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia thì lý do đến nay đề án chưa được thực hiện vì việc kiểm tra khí thải xe máy là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều thành phần xã hội; mặt khác, thiếu căn cứ pháp lý nên đề án này khó thành công.
 
Nỗi lo nhiễm khuẩn bệnh viện
 
Trên tờ Kinh tế & Đô Thị: Nhiễm khuẩn bệnh viện (BV) không chỉ là nỗi lo của bệnh nhân mà còn là nỗi ám ảnh của bác sĩ bởi họ đã từng “bó tay” trước những cái chết đau lòng. Đáng nói, công tác phòng chống nhiễm khuẩn BV còn quá nhiều bất cập, ngay cả bác sĩ vẫn còn chưa chịu rửa tay…
 
Tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Lưu Thị Liên cho biết, 70% cán bộ phụ trách công tác nhiễm khuẩn đều là kiêm nhiệm. Đây thực sự là khó khăn cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế. Thực tế, qua kiểm tra của Sở Y tế cho thấy, tỷ lệ các đơn vị tuân thủ các quy trình chưa cao, nhiều y tá, bác sĩ không thực hiện rửa tay trước khi chăm sóc người bệnh, có tình trạng dùng một đôi găng tay chăm sóc nhiều bệnh nhân.
 
Thống kê những năm gần đây của Bộ Y tế cũng cho thấy, cả nước còn 8,9% BV chưa thành lập hội đồng kiểm soát nhiễm khuẩn, 15,1% BV chưa có mạng lưới kiểm soát nhiễm khuẩn, 150 BV chưa thành lập khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn.
 
Theo ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), nhiễm khuẩn BV đang trở thành nguyên nhân chính gây nên tình trạng đa kháng thuốc của các loại vi khuẩn, kéo dài thời gian điều trị, gia tăng chi phí y tế, tăng tỷ lệ tử vong cho bệnh nhân. Theo Bộ Y tế, hiện nay để điều trị bệnh, các bác sĩ không chỉ dùng một mà phải phối hợp nhiều loại kháng sinh nên tỷ lệ kháng thuốc ngày càng tăng lên, như vi khuẩn gram âm đã kháng với cephalosporin thế hệ 3 và 4.
 
Giải mã tài khoản Vietcombank bốc hơi 500 triệu
 
Báo GTVT: Trước sự cố nửa tỷ đồng bị “bốc hơi” trong tài khoản của một khách hàng, Vietcombank cho rằng lỗi do khách hàng đăng nhập trang web giả mạo. Tuy nhiên, theo chuyên gia, lý giải trên của Vietcombank chưa thuyết phục.
 
Mới đây một khách hàng đã bị “bốc hơi” 500 triệu trong tài khoản thẻ ATM dù không thực hiện giao dịch nào, ngay sau đấy lại có những nạn nhân tương tự đã khiến nhiều người sử dụng thẻ ATM đang lo lắng cho tài khoản của mình.
 
Tuy nhiên phía ngân hàng mới đây đã khẳng định do khách hàng đăng nhập vào các trang Web giả mạo, lỗi là do khách hàng.
 
Lý giải về vấn đề này ông Ngô Tuấn Anh, Phó chủ tịch phụ trách An ninh mạng của Bkav nhận định: “Thông tin lý giải của Vietcombank tới thời điểm này chưa thực sự thuyết phục nên không đủ cơ sở để chứng minh sự cố “bốc hơi” nửa tỷ đồng trong tài khoản là do lỗi của khách hàng”.
 
Thông thường, khi thực hiện các giao dịch NH trực tuyến, như dịch vụ internet banking, nếu khách hàng làm mất số tài khoản (account) và mật khẩu (password), thì vẫn còn những tầng bảo mật khác, đặc biệt là mã xác thực OTP (mã mật khẩu một lần).
 
Mỗi khi thực hiện giao dịch, mã xác thực OTP được gửi qua SMS đến số điện thoại di động do chủ tài khoản đăng ký với ngân hàng. Chỉ khi chủ thẻ nhập mã OTP này, việc chuyển tiền mới được thực hiện. OTP thường chỉ có hiệu lực trong mấy phút, sau đó sẽ vô hiệu lực, muốn giao dịch phải lấy lại OTP khác. Các tầng bảo vệ khác nhau này được các NH đặt ra với mục đích cuối cùng, để xác định người thực hiện giao dịch là chủ của tài khoản.
 
Theo ông Tuấn Anh, sự việc chỉ được làm rõ khi Vietcombank công khai chi tiết về cách thức, hành trình hacker xâm nhập. “Lỗi từ phía nào chỉ có Vietcombank mới biết chính xác nhất”, ông Tuấn Anh nhấn mạnh.
 
 
BT
Thăm dò khán giả