Thứ ba, ngày 15/06/2021 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:52, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/12

(ANTV) - Phạt lao động công ích khi vi phạm giao thông, ý tưởng hay nhưng khó khả thi; Giải tán phòng giáo dục, sáng kiến hay nhưng khó thực hiện; Uỷ ban Thường vụ Quốc hội từ chối chi 167 nghìn tỷ đồng đền bù thay nhà đầu tư;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 15/12.

Phạt lao động công ích khi vi phạm giao thông: Ý tưởng hay nhưng khó khả thi

Nếu người nào vi phạm giao thông quá 3 lần, phải buộc lao động công ích. Ý kiến của một đại biểu hội đồng nhân dân của Đà Nẵng đã nhận được sự quan tâm của dư luận và người dân, không chỉ riêng ở TP Đà Nẵng mà trên cả nước.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, dù được đánh giá cao về tác dụng răn đe, giáo dục ý thức của người dân khi tham gia giao thông, nhưng xét trên phương diện pháp luật, đề xuất phạt người vi phạm giao thông lao động công ích rất khó khả thi.Bởi hiện nay, trong các văn bản pháp luật hiện hành không có văn bản nào quy định người vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt lao động công ích. Bên cạnh đó, ngay cả trong trường hợp luật quy định xử phạt lao động công ích đối với người vi phạm giao thông, thì khi thực hiện cũng sẽ gặp không ít vướng mắc như: Đơn vị nào sẽ quản lý, giám sát người vi phạm lao động công ích? Thời gian lao động công ích sẽ như thế nào? Thực hiện ở đâu?

Giải tán phòng giáo dục, sáng kiến hay nhưng khó thực hiện

Thêm một ý kiến khiến dư luận “sôi sục”.  Gần đây , một nhà giáo đã đề xuất giải tán Phòng giáo dục ở các quận, huyện trên cả nước; Giải tán các Trung tâm giáo dục thường xuyên - hướng nghiệp và dạy nghề để tinh giản bộ máy quản lý cồng kềnh.

Kèm theo đề xuất trên là những phân tích khá thuyết phục, như: Các hiệu trưởng đã đủ chức năng, quyền hạn, và chịu trách nhiệm về việc thực hiện nhiệm vụ của mình và của giáo viên nên phòng giáo dục đã không còn phù hợp… Các trung tâm giáo dục thường xuyên hoạt động không hiệu quả, hoạt động cầm chừng nhưng ngân sách phải tốn một nguồn ngân sách quá lớn để nuôi bộ máy cồng kềnh, lãng phí... Từ phía giáo viên, cũng nhiều ý kiến không đồng tình với cách làm việc của tổ chức phòng GD-ĐT, bởi phòng thường tổ chức nhiều cuộc thi, nhiều hoạt động, thanh kiểm tra, đặt ra các khoản thu làm các trường mệt mỏi. Thông tin chi tiết quý vị có thể đón đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay.

Uỷ ban Thường vụ Quốc hội từ chối chi 167 nghìn tỷ đồng đền bù thay nhà đầu tư

Việc thi công các dự án nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Thanh Hóa – Cần Thơ và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên đã làm nhà ở, công trình của hơn 35.800 hộ dân bị ảnh hưởng do rung lắc. Sáng 14/12, Chính phủ đã trình Thường vụ Quốc hội vấn đề này, đề nghị được xử lý số kinh phí khoảng gần 167 nghìn tỷ đồng, nhưng bị Thường vụ từ chối.

Đa số ý kiến tại Uỷ ban Tài chính -Ngân sách đều cho rằng: Trường hợp xảy ra các thiệt hại trong quá trình thi công mà do khâu dự báo, chuẩn bị thi công chưa đầy đủ, chưa lường hết được các rủi ro có thể xảy ra thì nhà đầu tư, nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm bồi thường. Ngân sách nhà nước không bố trí nguồn lực để xử lý các nội dung này. Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình thì cho rằng: “Quan điểm là thiệt hại cho dân thì phải bồi thường, nhưng nếu Chính phủ biết điều đó mà cứ ép nhà thầu phải làm thì đó là trách nhiệm của Chính phủ. Còn nếu nhà thầu biết có thiệt hại mà vẫn làm, không mua bảo hiểm thì đó là trách nhiệm của họ. 

BT
Thăm dò khán giả