Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 3, 15/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/11

(ANTV) - Tìm lối ra cho việc xây mới các chung cư cũ; Giao thông – Kiểm soát chặt an ninh tại các cảng hàng không; Nguy cơ khi mật khẩu chung cho nhiều tài khoản... là những tin tức nổi bật trên các báo ngày 15/11.

Tìm lối ra cho việc xây mới các chung cư cũ  

Báo CAND: Chung cư cũ – với nhiều bất tiện và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đang là một vấn đề lớn cần được giải quyết hiện nay tại nhiều đô thị lớn. Thế nhưng, để giải quyết được vấn đề này đang là một bài toán chưa có lời giải. Ghi nhận tồn tại này tại Thành phố Hồ Chí Minh, báo CAND số ra ngày hôm nay có bài “Tìm lối ra cho việc xây mới các chung cư cũ”.

Bài báo cho biết, hiện TP Hồ Chí Minh còn tồn tại khoảng gần 500 tòa chung cư cũ, với trên 22.200 hộ dân đang sinh sống. Đáng lo hơn là không ít tòa nhà trong số các chung cư này đang trong tình trạng nguy hiểm cho người dân. Đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã có chủ trương dỡ bỏ và xây mới 50% số chung cư cũ này trong giai đoạn 2016 – 2020, thế nhưng, chủ trương này rất khó để thực hiện bởi chưa đạt được sự đồng thuận từ phía người dân.

Một ý kiến được nhiều hộ dân ở chung cư đưa ra chính là lý do kinh tế, bởi nhiều hộ dân không đủ khả năng chi trả cho các khu nhà ở tái định cư mà chủ đầu tư đưa ra, và dù biết là nguy hiểm và nhiều bất tiện khi chung cư xuống cấp, nhưng họ đành chấp nhận.

Mặt khác, tuy đến nay đã có khá đông nhà đầu tư đăng ký đầu tư cải tạo chung cư cũ, nhưng chủ yếu chỉ nhắm vào địa bàn trung tâm là quận 1, nơi chung cư cũng được xem là đất “vàng”. Dân cư đông, việc tạo được đồng thuận là rất khó. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.

Cụm bài về cho vay tiêu dùng 

Hiện Dự thảo lần 2 Thông tư quy định về cho vay tiêu dùng của công ty tài chính đang được Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân. Và làm thế nào để hoạt động quản lý cho vay tiêu dùng đạt hiệu quả, phù hợp với nhu cầu nguyện vọng của nhân dân là mục tiêu hướng đến của Thông tư này? Đây cũng đang là một vấn đề được dư luận quan tâm.

Báo Kinh Tế & Đô Thị: Ghi nhận vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay có bài “Cho vay tiêu dùng làm sao hiệu quả?”, ghi nhận nhiều ý kiến cho rằng, dự thảo quy định tổng số tiền cho vay tiêu dùng bằng tiền mặt đối với một khách hàng không vượt quá 10 triệu đồng là chưa rõ ràng, vì nếu tối đa chỉ được vay 10 triệu đồng, thì số tiền này là quá ít, và dự thảo chưa làm rõ rằng người vay được vay nhiều lần hay không?. Nhiều ý kiến đề nghị không nên quy định cứng nhắc vấn đề này, nên để công ty tài chính và người vay tự điều chỉnh.

Ở một góc độ khác, báo Thanh tra có bài “Vay tiêu dùng: Lãi suất theo cung – cầu”, ghi nhận một điểm mới trong dự thảo lần này, Ngân hàng Nhà nước không quy định về mức trần lãi suất cho vay tiêu dùng, mà hoàn toàn dựa vào thỏa thuận giữa công ty tài chính và khách hàng. Điểm mới này đã nhận được sự tán thành cao, nhiều chuyên gia khẳng định, người vay sẽ biết tự cân đối mức lãi suất so với thu nhập của mình, cùng với đó, khi thả nổi lãi suất, thị trường sẽ định hình mức lãi suất thấp nhất, hợp lý nhất, cạnh tranh nhất. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các số báo ra ngày hôm nay.

Giao thông – Kiểm soát chặt an ninh tại các cảng hàng không 

Năm 2016, thị trường hàng không Việt Nam tăng trưởng đạt trên 30%, và là 1 trong 7 thị trường phát triển nhanh nhất thế giới. Nhưng cùng sự phát triển nóng đó là những yếu tố về an ninh hàng không, khi với sự phát triển rất nhanh của các hãng hàng không giá rẻ như Vietjet Air, Jetstar Pacifc, nhiều hành khách có cơ hội lần đầu đi máy bay. Những hành khách này do chưa nắm rõ các quy định an ninh, an toàn nên cũng vi phạm rất nhiều.

Báo Giao thông: Phản ánh vấn đề này, báo Giao thông có bài “Kiểm soát chặt an ninh tại các cảng hàng không”, theo đó, tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, chỉ trong 10 tháng đầu năm đã có 54 vụ việc vi phạm an ninh hàng không bị phát hiện,  trong đó có 20 trường hợp vận chuyển vũ khí, công cụ hỗ trợ sai quy định, 3 trường hợp vận chuyển ma túy tổng hợp và 1 trường hợp vận chuyển tiền giả, cùng với đó là 45 trường hợp khách hàng phản ánh bị mất hoặc hao hụt tài sản.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cũng cho biết, vi phạm an ninh, an toàn hàng không xảy ra khá phổ biến, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo cơ quan liên quan, các cảng hàng không rà soát, siết chặt an ninh, an toàn hàng không, đồng thời tăng cường công tác đánh giá nguy cơ, đánh giá rủi ro về an ninh, an toàn để dự báo và có biện pháp ứng phó kịp thời.

TP HCM – Nguy cơ khi mật khẩu chung cho nhiều tài khoản 

Sau vụ việc trang mạng vietnamworks.com bị tin tặc tấn công và dữ liệu người sử dụng bị đánh cắp, Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và truyền thông vừa khuyến cáo những người có tài khoản trong mạng việc làm này thay đổi mật khẩu tài khoản, bên cạnh đó, một số ngân hàng cũng ra khuyến cáo tương tự đối với khách hàng của mình. Ghi nhận của báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Báo Pháp luật TPHCM:Sau khi bị tin tặc tấn công, mạng việc làm vietnamworks.com đã được khôi phục, tuy nhiên, Cục An toàn thông tin cho biết, dữ liệu người dùng đã bị đánh cắp, và đáng lo hơn, nhiều tài khoản dùng chung mật khẩu với các tài khoản khác như thư điện tử, tài khoản ngân hàng.

Đại diện Ngân hàng Ngoại thương Vietcom Bank cũng đã khuyến cáo khách hàng của mình có tài khoản tại mạng vietnamworks nên thay đổi tài khoản nhằm đảm bảo tính bảo mật.

Tuy chưa có thiệt hại gì xảy ra cho khách hàng, nhưng trước sự việc này, nhiều chuyên gia an ninh mạng nhận định, trong bối cảnh hiện nay, thủ đoạn của tin tặc hết sức tinh vi, cùng với đó, người sử dụng thường có tâm lý lơ là, dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản, vì thế, cần thay đổi thói quen này và chủ động thay đổi mật khẩu thường xuyên.

BT
Thăm dò khán giả