Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:12, Chủ Nhật, 15/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 15/10

(ANTV) -Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa sát thực tiễn; Thị trường bán lẻ xăng dầu, càng cạnh tranh dân càng được lợi; Tử vong do tim mạch cao hơn do ung thư... là tin tức nổi bật trên các báo ngày 15/10.

 
Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa sát thực tiễn
 
Những ngày qua, hình ảnh những thiệt hại sau lũ lụt là điều đọng lại trong tâm trí của rất nhiều người. Qua trận lũ này, câu hỏi về chất lượng công tác dự báo, cảnh báo thiên tai lại được đặt ra. Báo Lao động tuần qua có bài viết đáng chú ý về vấn đề này.
 
Báo Lao động: Bài viết dẫn lời ông Trần Quang Hoài, Tổng Cục trưởng Tổng cục PCTT cho rằng: Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai chưa sát thực tiễn.
 
Trong khi đó, do biến đổi khí hậu, tác động của quá trình phát triển kinh tế xã hội, làm xuất hiện những loại hình thiên tai mới. Điển hình là việc thu hẹp diện tích rừng phòng hộ, rừng ngập mặn, xây dựng hồ chứa, khai thác cát dẫn đến suy giảm khả năng trữ nước, mất cân bằng bùn cát, hạ thấp đáy sông, làm gia tăng lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, xói lở bờ sông, bờ biển.
 
Theo ông Trần Quang Hoài, công tác dự báo chưa sát với thực tế, đang có một khoảng cách rất lớn giữa yêu cầu và thực tiễn.
 
Thị trường bán lẻ xăng dầu, càng cạnh tranh dân càng được lợi
 
Cũng trong tuần qua, sự kiện cây xăng vốn nước ngoài đầu tiên tại nước ta đi vào hoạt động cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các báo. Theo đó, quan điểm chung của các cơ quan thông tấn, đó là với thị trường xăng dầu, cạnh tranh càng cao, người dân càng hưởng lợi.
 
Báo Tuổi trẻ: Theo báo Tuổi trẻ, có một nghịch lý hiện tại, đó là với xăng dầu, nhà nước vẫn quản lý giá, dùng giá cơ sở để quyết định giá bán lẻ trên thị trường. Mục tiêu là nhằm đảm bảo giá xăng dầu được kiểm soát, tránh để doanh nghiệp tăng quá cao.
 
Tuy nhiên, điều này lại loại bỏ sự cạnh tranh về giá.  Khi doanh nghiệp càng dồn chiết khấu hoa hồng cho đại lý thì càng ít có khả năng giảm giá bán lẻ cho người dùng cuối cùng. Dưới góc độ quản lý nhà nước, các chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành xăng dầu kiến nghị nhà nước cần phải bỏ giá cơ sở mà giao toàn bộ quyền này cho DN đầu mối nhập khẩu và DN bán lẻ toàn quyền quyết định giá bán của mình.
 
Tử vong do tim mạch cao hơn do ung thư
 
Một thông tin đáng chú ý tuần qua, đó là mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người tử vong do các bệnh tim mạch, cao hơn cả số tử vong do ung thư. Số người mắc căn bệnh này ở lứa tuổi trẻ cũng đang có chiều hướng gia tăng.
 
Báo CAND: 10 năm trước, Viện Tim mạch Quốc gia chỉ can thiệp khoảng 300 ca bệnh nhân bị động mạch vành mỗi năm. Tuy nhiên, năm 2016, Viện đã phải can thiệp khoảng 3.500 ca/năm, cho thấy tốc độ gia tăng gấp hơn 10 lần chỉ trong 10 năm và bệnh đang ngày càng bị trẻ hóa.
 
Nguyên nhân của tình trạng này, theo nhiều bác sỹ, là do thói quen, lối sống, ăn uống không hợp lý và lười vận động. Thường gặp nhất là ở những người thừa cân, béo phì, vòng bụng lớn, huyết áp không ổn định và nhất là hút thuốc lá.
 
 
Thăm dò khán giả