Thứ sáu, ngày 17/09/2021 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 5, 14/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/7

(ANTV) - Một thông tin quan trọng được các báo đồng loạt đăng tài, đó là Phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ngày 12/7 mang một ý nghĩa lịch sử không những với tranh chấp tại Biển Đông, mà còn là một án lệ quan trọng về Luật biển quốc tế.

Phán quyết của Tòa Trọng tài: Làm rõ hai vấn đề được kỳ vọng nhất

 Hai vấn đề cốt lõi trong lập luận khởi kiện của Philippines là quyền lịch sử trên Biển Đông và quy chế đảo, cũng là hai vấn đề được kỳ vọng nhất, đã được Tòa trọng tài làm rõ bằng các quyết định của mình.

Bất chấp sự vắng mặt của Trung Quốc tại tòa, cũng như các lập luận phủ định “thẩm quyền” của Tòa trọng tài hay cho rằng phán quyết của tòa sẽ không có ý nghĩa gì với Bắc Kinh.

Tòa trọng tài khẳng định phán quyết của tòa mang giá trị pháp lý ràng buộc với tất cả các bên và Trung Quốc là một thành viên của Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển không là ngoại lệ. Chi tiết được đăng tải trên báo Tuổi trẻ số ra hôm nay (14/7).

Vụ Formosa hợp đồng chôn chất thải ở Kỳ Anh: Đầu độc nguồn nước sinh hoạt của người dân

Vụ việc Formosa hợp đồng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh cất bốc hàng trăm tấn chất thải khỏi công trường của Formosa rồi âm thầm đưa đến chính trang trại của Giám đốc Công ty này chôn cất đã làm nóng dư luận, buộc tất cả các ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương phải tức tốc vào cuộc. Thông tin được nhiều báo tập trung đăng tải.

Theo CAND, sự bức xúc không khó lý giải, bởi ngay giữa tháng 4-2016 xuất hiện sự cố môi trường làm cá biển chết ở 4 tỉnh miền Trung, tất cả các ngành, tất cả người dân địa phương đều vào cuộc.

Cùng thời điểm đó, Formosa Hà Tĩnh đã âm thầm cùng với Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh tiếp tục lén lút chôn cất hàng trăm tấn rác thải ở trang trại của ông Lê Quang Hòa ở phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh. Rác thải chôn cất có độc hại hay không đang còn được các đơn vị chức năng làm rõ.

Thông tin ban đầu cho thấy:  ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh thì Công ty Môi trường đô thị  Kỳ Anh không có chức năng vận chuyển, xử lý chất thải công nghiệp. Bên cạnh đó vị trí mà Công ty Môi trường đô thị Kỳ Anh chôn lấp chất thải ở phường Kỳ Trinh là vi phạm vì không được cấp phép.

Vì vậy, Công ty này ỳ Anh ký hợp đồng vận chuyển, xử lý chất thải cho Formosa là hoàn toàn sai. Chi tiết được đăng tải trên báo CANd số ra ngày 14/7./.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng lên 400.000 đồng

Báo Pháp luật TP.HCM đưa tin: “Qua khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thì đời sống của người lao động hiện nay hết sức khó khăn. Trong đó, có 20% người lao động thu nhập không đủ sống và chỉ có 8% người lao động làm việc có tích lũy, số còn  lại phải sống chật vật”.

Đó là phát biểu của ông Lê Đình Quảng, Phó ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết như trên bên lề hội nghị diễn đàn đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội diễn ra ngày 13/7.

Cũng theo ông Quảng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xác định việc tăng lương hằng năm gây khó khăn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay đời sống của người lao động gặp quá nhiều khó khăn nên chúng tôi muốn có một lộ trình nhất quán là đến năm 2018 mức lương tối thiểu vùng phải đảm bảo được mức sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ.

Theo báo Pháp luật TP. HCM thì: Lý do đề xuất tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 tăng từ 250.000 đồng đến 400.000 đồng là do có rất nhiều người lao động hiện nay làm không đủ sống.

Dạy thêm - học thêm: Vi phạm tràn lan trong dịp hè

Theo quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội, các trường chỉ được phép tổ chức ôn tập cho học sinh yếu kém, dạy học thêm sau ngày 1/8. Tuy nhiên, có nhiều trường ngoài công lập đã “gọi” học sinh đến trường và tổ chức dạy học ngay từ đầu tháng 7. Ghi nhận của Báo Kinh tế & Đô thị.

Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2016 - 2017 mà Bộ GD&ĐT áp dụng chung cho giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, ngày tựu trường sớm nhất vào 1/8, muộn nhất vào 25/8.

Ở Hà Nội, theo kế hoạch của Sở GD&ĐT, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở diễn ra từ 1/7 đến tận 20/7. Nghĩa là việc tựu trường hoàn toàn phải sau thời gian đó.

Tuy nhiên, ngay từ đầu tháng 7, nhiều trường THPT, THCS cả công lập, ngoài công lập đã tổ chức cho hoc sinh học thêm. ông Chử Xuân Dũng – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để thực hiện đúng yêu cầu của Bộ GD&ĐT, Sở nghiêm cấm các nhà trường tựu trường trái quy định, tổ chức dạy trước chương trình của năm học 2016 - 2017 và tổ chức ôn tập, luyện thi, kiểm tra khảo sát để xếp  học sinh  vào các lớp đối với các lớp tuyển sinh đầu cấp.

Trường nào vi phạm sẽ bị xử lý kỷ luật theo đúng quy định của ngành. Chi tiết mời quý vị và các bạn đón đọc báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày 14/7./.

BT
Thăm dò khán giả