Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 3, 14/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/6

(ANTV) -  Các nước yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về biển Đông; Hàng loạt giấy phép con có nguy cơ biến tướng; Đa cấp biến tướng lộng hành: Xử phạt nhẹ, khó rút giấy phép; Ngắt sóng truyền hình Analog tại 3 thành phố lớn từ 15/6: Những ai bị ảnh hưởng?

Các nước yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về biển Đông

 Lo sợ Trung Quốc sẽ có những hành động gây hấn nhằm bác bỏ phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực (PCA) trong vụ kiện biển Đông do Philippins đứng đơn kiện, cộng đồng quốc tế đang nỗ lực kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng phán quyết này và ngay lập tức chấm dứt những hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế trong vùng biển Đông. Thông tin được đăng tải trên báo CAND.

Theo bài báo với tiêu đề “Các nước yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết về biển Đông” thì các hãng thông tấn lớn tại Hà Lan vừa đưa tin việc Tòa án trọng tài thường trực sẽ đưa ra phán quyết trong tháng 6 này. Các chuyên gia đều nhận định Tòa án trọng tài thường trực sẽ phản đối tuyến bố chủ quyền phi lý “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh tự vẽ ra với giấc mộng nuốt gần trọn biển Đông.

Có lẽ vì lo sợ khả năng này nên trong cuộc họp báo thường kỳ vừa qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lớn tiếng tuyên bố rằng nước này không chấp nhận bất kỳ một phán quyết nào giống như việc không tham gia vào vụ kiện theo yêu cầu của tòa án.

Ngay sau đó, tuyên bố này đã tạo ra cuộc khẩu chiến giữa Trung Quốc và một loạt nước chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại biển Đông. Bài báo đã trích dẫn phát biểu của Ủy viên Thường trực LHQ, Thủ tướng Anh, Nhật Bản, Australia, Philippins về vấn đề này. Đặc biệt, riêng Mỹ đã nhiều lần đề nghị TQ phải tuyệt đối tuân thủ theo các quyết định của luật pháp quốc tế cũng như phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực. 

 Hàng loạt giấy phép con có nguy cơ biến tướng

Báo Pháp luật TP. HCM hôm nay qua bài viết với tiêu đề “Hàng loạt giấy phép con có nguy cơ biến tướng” đã đăng tải một thông tin đáng chú ý: hiện các bộ, ngành đang ráo riết hoàn thành 49 nghị định, trong đó có nhiều quy định ở cấp thông tư được nâng lên thành nghị định và các điều kiện kinh doanh chẳng những không được giảm đi mà còn có cơ hội biến tướng ở văn bản cấp cao hơn.

Báo Pháp luật TP.HCM: Theo Pháp luật TP.HCM thì việc có nhiều quy định ở cấp thông tư được nâng lên thành nghị định có nghĩa là một nghị định sẽ bao hàm nội dung của hàng loạt thông tư trước đây. Nhiều ý kiến lo ngại rằng đang có cuộc chạy đua nâng cấp thông tư thành nghị định và điều đó sẽ dẫn đến hệ quả là: Các điều kiện kinh doanh chẳng những không được giảm đi mà còn có cơ hội biến tướng ở văn bản cấp cao hơn. Doanh nghiệp sẽ ngày càng bị siết chặt trong một rừng điều kiện kinh doanh vô lý. Báo Pháp Luật TP.HCM đã có cuộc trao đổi với ông Phan Đức Hiếu Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương xung quanh vấn đề này. Nội dung được đề cập là có nhiều quy định về điều kiện kinh doanh không thỏa mãn tiêu chí của Luật Đầu tư và Chính phủ cần có những cơ quan tham mưu chuyên môn, trực tiếp, độc lập, tránh tình trạng các bộ, ngành tự rà soát, sửa đổi chính quy định của mình.

 Đa cấp biến tướng lộng hành: Xử phạt nhẹ, khó rút giấy phép

Báo ANTĐ đưa tin: hơn 3 tháng qua, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã công bố những sai phạm của hàng loạt công ty kinh doanh đa cấp. Hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng hiện vẫn đang là vấn đề gây nhức nhối trong dư luận. Đa cấp bất chính có thể bành trướng như vậy một phần xuất phát từ chính những người tham gia. Trong khi đó các chế tài xử phạt của cơ quan quản lý cũng còn chưa đủ sức răn đe.

Báo ANTĐ: Báo ANTĐ dẫn lời đại diện Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas): người tham gia hoạt động bán hàng đa cấp là một chủ thể kinh doanh, phải chịu trách nhiệm về quyết định, hành vi của mình liên quan đến hoạt động bán hàng. Theo đại diện của Hiệp hội bán hàng đa cấp Việt Nam,  những sai phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh đa cấp đang bị xử phạt theo 2 hướng: một là xử phạt hành chính và hai là rút giấy phép, đình chỉ hoạt động một thời gian. Tuy nhiên, cả 2 biện pháp này đều chưa hiệu quả. Xử phạt hành chính thì quá nhẹ, trong khi việc tước giấy phép kinh doanh lại rất khó thực hiện.

 Ngắt sóng truyền hình Analog tại 3 thành phố lớn từ 15/6: Những ai bị ảnh hưởng?

Từ ngày 15/6, 3 TP lớn là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ sẽ ngừng phủ sóng 7 kênh truyền hình phát sóng công nghệ ương tự mặt đất analog. Tiếp đến từ 15/8 sẽ chính thức ngừng phủ sóng toàn bộ các kênh truyền hình tương tự mặt đất tại Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, TP.Hồ Chí Minh. Điều này có nghĩa việc thu, xem truyền hình của người dân ở một số tỉnh lân cận của 4 TP này bị ảnh hưởng. Báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về vấn đề này.

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo bài báo, việc thu xem truyền hình ở 19 tỉnh lân cận của 4 TP này bị ảnh hưởng mà nguyên nhân là do người dân đang thu, xem nhiều kênh truyền hình được phát sóng từ 4 TP nêu trên, trong đó, có tỉnh bị ảnh hưởng toàn bộ, có tỉnh chỉ bị ảnh hưởng một phần. Vì các kênh kể trên đã bị ngắt sóng và chuyển sang phát công nghệ số mặt đất, chuẩn DVB-T2. Theo đó, để tiếp tục thu xem được, người dân phải mua tivi mới đã được tích hợp sẵn đầu thu DVB -T2 (sản xuất sau tháng 4/2014) hoặc có thể chọn mua đầu thu DVB-T2 để thu được các kênh. Chiều 13/6, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, ông Khuất Văn Thành – Giám đốc Sở LĐ - TB&XH Hà Nội cho biết, Hà Nội đang triển khai hỗ trợ đầu thu miễn phí cho các hộ dân thuộc diện được hỗ trợ. Dự kiến đến ngày 15/7 sẽ cấp phát đầu thu của Bộ TT&TT tới được khoảng hơn 34.000 hộ dân, đến 15/8 thì hoàn thành.

BT
Thăm dò khán giả