Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 3, 14/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/11

(ANTV) - An ninh mạng phải đảm bảo cả an ninh quốc gia và bí mật đời tư của người dân; Sân bay Long Thành:  Lo vốn “đầu chuột, đuôi voi”; Nhiều nghi ngại về dự thảo chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ; Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền không có đường ra biển... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 14/11.

An ninh mạng phải đảm bảo cả an ninh quốc gia và bí mật đời tư của người dân

Nói về Dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, những gì liên quan đến lợi ích quốc gia chưa công khai thì phải bảo mật. Thông tin trên báo Lao Động số ra sáng 14/11.

Bộ trưởng Bộ Công an - Thượng tướng Tô Lâm cho rằng, có thể những vấn đề hôm nay là bí mật quốc gia  nhưng ngày mai không phải vì đã được xử lý. “Quan trọng là mọi người dân đều hiểu ranh giới đó để vận dụng vào thực tiễn, tránh trường hợp không biết đâu là bí mật cần phải bảo vệ, đâu là vi phạm cần phải tránh”. Việt Nam đang trong quá trình công khai, minh bạch, mọi người dân phải được biết, được làm chủ, tiếp cận thông tin.

Vì vậy phải làm sao hài hoà, đưa ra thông tin Nhà nước phục vụ sự phát triển và phục vụ cuộc sống của người dân, hoạt động của Nhà nước phải được nhân dân giám sát. “Nếu tất cả đưa vào bí mật Nhà nước hết thì không có tác dụng gì để minh bạch thông tin, quản lý và huy động được sự đóng góp của người dân đối với quản lý xã hội”.

Sân bay Long Thành:  Lo vốn “đầu chuột, đuôi voi”

“Chúng ta đã có quá nhiều những dự án lớn không phải đầu voi, đuôi chuột mà là đầu chuột, đuôi voi. Tức là, đưa ra thì rất đơn giản, rất nhẹ nhàng nhưng cuối cùng dự án phình ra ghê gớm, tạo ra bức xúc của người dân, tạo ra nợ công”, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Dương Trung Quốc (Đồng Nai) đề nghị phải giám sát chặt chẽ khi thực hiện dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Là ĐBQH đoàn Đồng Nai, ông Dương Trung Quốc cho hay, người dân Đồng Nai, đặc biệt là người dân ở Long Thành rất mong muốn dự án này sớm thực hiện bởi 12 năm qua “gần như là một dự án treo”. Nhưng theo ông Dương Trung Quốc, khi triển khai dự án lớn trong tâm thế xã hội, dường như cứ có dự án nào nảy sinh thì câu hỏi đầu tiên là “Có tiêu cực đằng sau không? Có

khả năng xảy ra tiêu cực không?”. Cho nên, việc triển khai giải phóng mặt bằng cũng như xây dựng sân bay Long Thành phải đặt cao khâu giám sát. Bởi nếu không hơn 23 nghìn tỷ đồng số tiền đầu tư liệu đã là con số cuối? Hay sẽ đội vốn lên rất nhiều như một số dự án đã triển khai.

Theo báo Thanh Tra

Nhiều nghi ngại về dự thảo chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ

Dư âm về “lò” sản xuất 350 tiến sĩ một năm cùng nhiều sai phạm về chỉ tiêu, cách thức thực hiện của đơn vị đầu đàn trong đào tạo bậc học vừa được công bố tháng 8-2017 khiến dư luận thiếu niềm tin trước dự thảo kế hoạch chi 12.000 tỷ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ mà Bộ GD&ĐT vừa đề xuất.

“Đã đến lúc chúng ta cần cương quyết hơn, trường nào đào tạo tiến sĩ thì phải nghiên cứu khoa học mạnh, có bề dày truyền thống theo hướng nghiên cứu, có đội ngũ giảng viên mạnh, cơ sở vật chất tốt. trường nào không đáp ứng nhu cầu thì kiên quyết loại bỏ. PGS.TS trần Xuân nhĩ, nguyên thứ trưởng bộ GD&ĐT cho rằng, nếu đào tạo tiến sĩ mà không chất lượng chỉ thêm tốn kém tiền của nhà nước, của nhân dân.

PGS.TS trần Xuân nhĩ nhấn mạnh, việc đào tạo tiến sĩ khoa học không thể vội vàng trong 8 năm mà đạt tới 9.000 tiến sĩ. “Chương trình mục tiêu đào tạo 20.000 tiến sĩ theo Đề án 911 đã “đẻ” ra đa phần tiến sĩ “giấy”. Với thực tế này, bộ gD-Đt có nên đi theo con đường cũ?.

Theo báo ANTĐ

Quảng Nam: Hàng trăm tàu thuyền không có đường ra biển

Từ tàu công suất lớn, thuyền thúng cho đến chiếc thúng chai nhỏ cũng phải đậu bờ, hàng trăm ngư dân chỉ biết nhìn biển mà không thể ra khơi là thực tế đang diễn ra tại bến Cửa Đại, TP. Hội An.

Theo ông Lê Công Kha - Đội trưởng đội đánh bắt nghề câu Cửa Đại: “Sau cơn bão số 12, Cửa Đại bị bồi lấp nặng nề. Cồn Áng ngày xưa giúp chắn sóng thì nay bị cắt bồi bịt kín cửa biển”.

Việc Cửa Đại bị bồi lấp đã diễn ra từ tháng 12.2016 sau khi trải qua một trận lụt nhưng tình trạng không nặng như hiện nay. Ngay tại thời điểm đó, nhiều ngư dân tại Cửa Đại đã có ý kiến lên tỉnh Quảng Nam đề nghị khảo sát để có biện pháp nạo vét cát, khơi thông con lạch ra biển.

“Vậy nhưng việc nạo vét, hút cát lúc đó không được hiệu quả. Thay vì nạo vét về hướng Bắc - nơi có luồng nước truyền thống của ngư dân ra khơi, các cơ quan chức năng cùng chủ đầu tư lại nạo vét hướng Đông.

Theo báo Lao Động

BT
Thăm dò khán giả