Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 08:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 14/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/02

(ANTV) - Ngày 13.2, Bộ GDĐT công bố lịch thi chính thức của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Theo đó, kỳ thi sẽ diễn ra từ ngày 22-24.6.2017. Đây là sự kiện lớn nhận được sự quan tâm của hàng triệu học sinh và phụ huynh trên cả nước. Các thí sinh cần tập trung ôn luyện những gì và cần được phổ biến thông tin ra sao về kỳ thi sắp tới? 

Những lưu ý vàng cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 ( Báo Lao động )

Điểm khác biệt khi đăng ký dự thi (ĐKDT) năm nay so với năm 2016 là thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển cùng với ĐKDT. Để có thể đăng ký xét tuyển (ĐKXT) đúng, thí sinh cần tham khảo thông tin tuyển sinh của các trường trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GDĐT và trang thông tin điện tử của các trường; ngoài ra, thí sinh cũng cần lưu ý các quy định: Được đăng ký không hạn chế số ngành, số trường và các nguyện vọng được xếp thứ tự ưu tiên từ trên xuống dưới (từ 1 đến n).

Theo PGS-TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT): “Đề thi THPT QG năm 2017 nằm trong chương trình lớp 12. Đề thi có các câu hỏi ở mức độ cơ bản, phục vụ mục tiêu xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi nhằm phân hóa kết quả thi, phục vụ mục tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Các thí sinh cần chú ý học tập, ôn luyện trong chương trình quy định ở lớp 12, không học tủ, học lệch, không học thêm tràn lan. Thí sinh cần tham khảo đề thi minh họa, đề thi thử nghiệm bộ đã công bố để có định hướng ôn tập đạt kết cao”.

Từ 15/3 hộ kinh doanh không được vay vốn ngân hàng ( Báo An ninh thủ đô )

Từ 15/3 hộ kinh doanh không được vay vốn ngân hàng. Theo đó khách hàng vay vốn tại tổ chức tín dụng phải là pháp nhân, cá nhân. Như vậy, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác không thuộc đối tượng được vay vốn từ các tổ chức tín dụng. Thông tin trên báo An ninh thủ đô.

Đây là quy định tại Thông tư 39/2016/TT-NHNN do Ngân hàng Nhà nước đã ban hành ngày 30-12-2016. Thông tư này quy định các nội dung về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng. Sau khi được ban hành, văn bản trên đã khiến không ít chủ hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ lo lắng, bởi nếu đối chiếu với quy định, hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác và tổ chức khác không có tư cách pháp nhân sẽ không đủ tư cách chủ thể vay vốn. 

Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Thành Trung - Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: Việc bỏ chủ thể vay vốn là hộ gia đình, hộ kinh doanh chỉ là thay đổi tên gọi, không ảnh hưởng tới hoạt động vay vốn nhằm phục vụ sản xuất kinh doanh của các nhóm đối tượng này. Cũng theo Thông tư 39/2016/TT-NHNN, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất cho vay tối đa. Thông tin chi tiết, quý vị có thể đón đọc trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 14/02.

Điều chuyển luồng tuyến vận tải khách liên tỉnh: Xong việc cũ lại lo việc mới (Báo Kinh tế và Đô thị ) 

Theo thống kê của Sở GTVT Hà Nội, tính đến ngày 13/2, 99% lượng xe khách liên tỉnh (XKLT) thuộc diện điều chuyển luồng tuyến đã chấp hành về bến mới. Tuy nhiên, khá đông DN vận tải vẫn bày tỏ lo ngại về tình trạng nhiều xe quay lại hoạt động “chui” tại khu vực bến cũ cũng như một số khó khăn khi hoạt động tại bến mới.

Theo báo cáo của các bến xe, đến hết ngày 10/2, đại đa số đơn vị vận tải thuộc diện điều chuyển đã hoàn thiện các thủ tục với bến xe; trong đó bến Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình đã đạt 100% yêu cầu. Tuy nhiên, đại diện Thanh tra Sở GTVT Hà Nội cho biết, thời gian qua, rất nhiều DN đã gửi kiến nghị đến Sở về 3 vấn đề chính: Một là tình trạng nhiều xe quay lại hoạt động “chui” tại bến cũ; hai là mức lệ phí của Bến xe Nước Ngầm quá cao, gấp 5 lần bến khác; ba là thiếu chỗ đỗ và xe buýt kết nối tại Bến xe Nước Ngầm.

Bên cạnh đó, các DN cũng kiến nghị Sở và các cơ quan hữu quan xem xét lại biểu đồ giờ xuất bến, lộ trình tuyến cho phù hợp với Quy hoạch luồng tuyến và thực tế vận hành.Thời gian qua đã có trên 50 trường hợp chạy không đúng luồng tuyến bị xử phạt.

Muốn gắn phù hiệu Uber phải đăng ký kinh doanh vận tải ( Báo Giao thông )

Trao đổi với Báo Giao thông chiều 13/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường khẳng định, không có chuyện Bộ GTVT cấm Uber hoạt động taxi, nhưng đơn vị này phải bổ sung đăng ký ngành nghề hoạt động vận tải theo đúng quy định.

Theo văn bản trả lời Công ty TNHH Uber VN về Đề án Thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của đơn vị này, Bộ GTVT yêu cầu Uber VN khi chưa hoàn thiện các nội dung của đề án để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam thì không cung cấp, phối hợp với các chủ phương tiện, đơn vị vận tải để thực hiện kinh doanh vận tải trái với quy định hiện hành. Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, Bộ GTVT chỉ từ chối Đề án Thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng của Uber. Nói thêm về việc từ chối đề án của Uber nhưng lại chấp thuận đề án của Grab (một đơn vị có mô hình kinh doanh tương tự),

Thứ trưởng Trường cho biết, hoạt động của Grab đã được Chính phủ cho thí điểm tại 5 thành phố lớn trong thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, hiện Bộ GTVT cũng đã cho tổng kết lại việc thí điểm này để có phương án phù hợp. 

BT
Thăm dò khán giả