Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:15, Thứ 5, 13/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/9

(ANTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho các dịch vụ nội dung số. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, cần phải có phương thức khác để công tác quản lý hiệu quả hơn.

 

Thanh toán dịch vụ nội dung số: lại “mở cửa” cho thẻ cào

Thời gian qua, sau khi nhiều vụ đánh bạc trực tuyến vỡ lở những mặt trái của thẻ cào viễn thông đã bộc lộ. Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh cho rằng, nếu chỉ thanh toán cho các sản phẩm của  dịch vụ viễn thông thì không vấn đề gì, nhưng trên thực tế đã có nhiều vụ việc sử dụng thẻ cào cho mục đích khác.

Chưa kể việc thanh toán bằng thẻ cào điện thoại, nếu không quản lý được còn có thể dẫn tới hành vi trốn thuế, thất thu thuế của Nhà nước. Đã đến lúc nên chuyển sang các phương thức hiện đại hơn, định danh rõ ràng hơn để quản lý.

Thiếu kinh phí “làm khó” nỗ lực thông đường do thiên tai

Để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai, ngành đường bộ đã triển khai nhiều giải pháp như xây dựng kịch bản ứng phó, ứng dụng công nghệ chống sạt lở nhưng lại không đủ nguồn vốn thực hiện. Thông tin trên báo Giao thông.

Theo Tổng cục Đường bộ VN, năm 2017, mưa lũ đã gây sạt lở, hư hỏng gần 900 nghìn m2 đường và hỏng 10 cây cầu.Tổng thiệt hại cho việc khắc phục những sự cố, sạt lở trên khoảng 500 - 700 tỷ đồng/năm.

Mặc dù, mỗi năm đã trích khoảng 5-10% kinh phí của quỹ bảo trì đường bộ phục vụ công tác phòng chống thiên tai, tuy nhiên, con số này chưa đáp ứng yêu cầu sửa. Tổng cục cũng đã khảo sát, dự báo những điểm có nguy cơ sạt lở nhưng để ứng dụng công nghệ nhằm giảm thiểu thiệt hại thường tốn nguồn kinh phí rất lớn. 

Loạn phần mềm quản lý tài chính

Dù đạt được nhiều kết quả trong cải cách hành chính nhưng hiện đại hóa vẫn là một điểm yếu của ngành tài chính thời gian qua. Ngoài ra, việc “loạn” phần mềm khiến hiệu quả kết nối giữa các bộ, ngành chưa cao.

Bài viết  trên báo KTDT nêu thực trạng mỗi bộ, ngành sử dụng một phần mềm khác nhau dẫn đến việc “mạnh ai, nấy chạy” khiến doanh nghiệp gặp khó. Chỉ ví dụ riêng phần mềm quản lý đất đai đã có hàng chục phần mềm khác nhau, mỗi tỉnh dùng một loại. 

Hệ thống công nghệ thông tin chưa thống nhất, “loạn” phần mềm quản lý là nguyên nhân khiến sự chia sẻ, kết nối thông tin giữa các bộ, ngành vẫn hạn chế. Điểm yếu trong việc hiện đại hóa là một trong những nguyên nhân dẫn đến kết quả cải cách hành chính của ngành tài chính còn chậm.

Luật Giáo dục “đụng” sách giáo khoa

Không phải bây giờ SGK và dự án Luật Giáo dục mới “nóng” mà đã từ nhiều năm nay, hai vấn đề này từng tốn không ít thời gian, giấy mực của các chuyên gia nghiên cứu, các nhà giáo, phụ huynh học sinh và toàn xã hội. Đây cũng là chủ đề của mục Cùng bàn luận trên báo Quân đội nhân dân số ra ngày hôm nay 13/9.

Tác giả bài viết dẫn chứng, Luật Giáo dục được rất nhiều quốc gia coi là luật gốc, là cơ sở để từ đó xây dựng các luật về giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, luật nhà giáo. Chính vì thế, đạo luật này được giữ khá ổn định ở nhiều nước. Thế nhưng, Luật Giáo dục ở nước ta lại liên tục được sửa đổi, bổ sung.

Việc đổi mới quá nhanh của ngành giáo dục khiến nhiều người không khỏi lo ngại. Chính vì thế, đông đảo cử tri cả nước mong muốn Luật Giáo dục nói chung và SGK nói riêng khi cần thay đổi nên xin ý kiến rộng rãi toàn xã hội. Làm được điều này thì tuổi thọ của Luật Giáo dục và SGK sẽ dài lâu.

B.T
Thăm dò khán giả