Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 14:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 2, 13/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/3

(ANTV) - Liên tiếp các vụ ngộ độc methanol do uống rượu xảy ra tại các tỉnh miền núi và ngay tại Hà Nội trong những ngày qua khiến không ít người rơi vào cảnh “thập tử nhất sinh”, thậm chí mất mạng. Ngày hôm nay 13/3, chúng tôi sẽ điểm qua những bài viết đề cập sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng trong vấn đề quản lý rượu hiện nay, trong đó có cả trách nhiệm của những người sử dụng rượu.

Liên tiếp ngộ độc methanol trong rượu Dân thờ ơ hay quản lý lỏng? (Báo Kinh tế & Đô Thị)

Thống kê tính đến ngày 12/3, chỉ riêng địa bàn Hà Nội đã ghi nhận 24 trường hợp nhập viện điều trị do ngộ độc methanol trong rượu. Những bệnh nhân này cư trú tại 6 quận huyện: Đống Đa, Hoàng Mai, Phúc Thọ, Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân. Trong đó, tập trung chủ yếu tại quận Cầu Giấy và Đống Đa. 

Như trong vụ việc 9 sinh viên ngộ độc rượu methanol ở Cầu Giấy, công an đã lần ra được đầu mối của nguồn cung cấp rượu cho một cửa hàng nghi ngờ đã bán rượu cho nhóm sinh viên này. Với mức giá chỉ 7.000 – 8.000 đồng/chai 500ml, đầu mối này đã cung cấp rượu cho nhiều khu vực khác trong TP. Chi cục trưởng Chi cục ATTP Hà Nội Trần Ngọc Tụ nhận định, rượu pha cồn đã len lỏi vào nhiều cửa hàng, thậm chí có trong cả các gia đình mà người dân không hay biết.

Hà Nội vào cuộc xử lý rượu không rõ nguồn gốc ( Báo CAND)

Không phải “mất bò mới lo làm chuồng”, ngay sau vụ 8 người tử vong vì rượu methanol tại Lai Châu, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh rượu bia. Điều đáng nói, kiểm tra bất cứ hàng nào cũng phát hiện rượu pha cồn, rượu không  rõ nguồn gốc nhưng việc truy xuất lại gặp nhiều khó khăn.

Tính đến ngày 12/3, qua kiểm tra, rà soát trên địa bàn, TP đã thu giữ niêm phong hơn 15.500 lít rượu không rõ nguồn gốc, tiêu hủy 140 lít, lấy mẫu xét nghiệm trên 264 mẫu và đã phát hiện 3 mẫu vượt giới hạn cho phép. Tổng số tiền xử phạt gần 400 triệu đồng.

Nhận định về tình trạng ngộ độc rượu methanol đang có xu hướng gia tăng, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho rằng, một phần cũng do sự chủ quan của người dân: “Nhiều người ham rẻ, nhất là những người lao động nghèo thường không chú trọng đến nguồn gốc rượu khi mua hay “bạ đâu uống đấy”, coi thường tính mạng chính mình”. Do vậy, ngoài việc tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát của cơ quan chức năng thì chính người dân cũng cần chủ động tìm hiểu rõ nguồn gốc của loại rượu định uống.

“Đường đi” chết chóc của rượu độc (Báo Lao Động)

Đã có rất nhiều vụ ngộ độc rượu xảy ra với hàm lượng độc tố methanol cao hơn đến vài nghìn lần mức cho phép. Dư luận hoang mang đặt câu hỏi: Vậy thì rượu độc chứa methanol đáng sợ đó ra đời từ đâu? Trên báo Lao Động số ra sáng nay sẽ có đáp án cho câu trả lời đó.

Tại xã Tam  Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, trên con đê sông Cầu chạy dọc thôn Đại Lâm của xã, vẫn la liệt các thùng phuy loại 100, 200 và 300 lít. Ông Chủ tịch UBND xã Tam Đa cho biết: Bà con ở đây không gọi là rượu sắn, rượu gạo hay rượu cồn (vì pha bằng cồn) mà gọi nó là rượu đê. Điểm tập kết “bán buôn” lớn nhất là  ở khu vực cầu Tó, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội. Từ đây, rượu được phù phép thành đủ thứ khác nhau để đi vào miệng người tiêu dùng.

Hàng chục loại rượu ra  đời từ cùng một thứ nguyên liệu: Rượu pha bằng cồn trôi nổi, thậm chí cồn công nghiệp  độc hại. Muốn biến thành rượu nếp cẩm, nấu cơm gạo cẩm lên, bóp vụn nó ra, thả vào. Muốn thành rượu nếp cái hoa vàng, rượu hương cốm mới thì có một chai nước trong vắt không biết từ đâu đến, bà con gọi đó là nước tạo mùi (hương liệu), thả vài giọt là thơm nức. Cứ thế  đóng chai  đem  đi bán.

Ông Nguyễn Văn Tôn - Chủ tịch UBND xã Tam  Đa cũng thẳng thắn: Mọi chuyện vẫn thế. Tức là họ vẫn “pha” rượu  để bán. Chúng tôi - cán bộ xã - biết quá rõ nên không bao giờ uống loại rượu pha này, tuy nhiên tại sao các ngành có chức năng bao lâu nay vẫn chưa vào cuộc quyết liệt  giải quyết vấn nạn này lại đang là câu hỏi để ngõ.

 

BT
Thăm dò khán giả