Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 17:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:50, Thứ 2, 13/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/11

(ANTV) - Tuần lễ cấp cao APEC trong mắt báo giới quốc tế; Chi 12.000 tỉ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ – Sao không nghĩ đến tăng lương cho giáo viên?; Chờ mãi không được vay mua nhà ưu đãi; Dự thảo biểu giá điện mới – Người nghèo có được hưởng lợi?... là một vài tin tức nổi bật trên các báo ngày 13/11.

Tuần lễ cấp cao APEC trong mắt báo giới quốc tế

Tuần lễ cấp cao APEC đã khép lại, cùng với đó là những ấn tượng về Việt Nam từ các đoàn khách quốc tế tham dự sự kiện. Báo Công an nhân dân số ra sáng nay có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Tuần lễ cấp cao APEC trong mắt báo giới quốc tế”.

Theo báo CAND, trong bài viết đăng tải sau buổi họp báo của chủ tịch nước Trần Đại Quang về kết quả của hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế của APEC, Tân Hoa Xã đã nhận định hội nghị diễn ra thành công tại Đà Nẵng.

Các nhà lãnh đạo đã thông qua tuyên bố Đà Nẵng, trong đó cam kết tìm kiếm, kiến tạo những động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung. Tờ Nikkei của Nhật Bản thì khẳng định, qua tuyên bố Đà Nẵng, APEC đã thể hiện sự ủng hộ tự do thương mại, chủ nhà Việt Nam đã nỗ lực hài hòa lợi ích, tìm kiếm điểm chung để thu hẹp khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các nền kinh tế thành viên.

Chi 12.000 tỉ đồng đào tạo 9.000 tiến sĩ – Sao không nghĩ đến tăng lương cho giáo viên?

Dự thảo đề án nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên, quản lý các cơ sở giáo dục với điểm nhấn là việc chi 12.000 tỉ đồng để đào tạo 9.000 tiến sĩ của bộ Giáo dục đang nhận được sự chú ý rất lớn của dư luận. Báo Lao động số ra hôm nay có bài viết với câu hỏi “Sao không nghĩ đến tăng lương cho giáo viên”.

Bài báo dẫn nhận định của TS Lê Viết Khuyến – Nguyên phó vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, việc chi 12.000 tỉ suy cho cùng vẫn là tiền thuế của người dân, nếu bộ Giáo dục và đào tạo không thực hiện đề án, chi tiêu không đúng sẽ khiến xã hội mất lòng tin.

Trên thực tế, bộ Giáo dục cũng từng có những đề án không tốt như đề án ngoại ngữ 2020, đề án mô hình trường học mới…tiêu tốn rất nhiều tiền nhưng không hiệu quả. Bên cạnh đó, dư luận cũng không lạ gì những tiến sĩ giấy hay lạm phát tiến sĩ, như vậy, việc đặt ra việc chi 12.000 tỉ cho đào tạo tiến sĩ là rất đáng quan ngại.

Các chuyên gia về giáo dục cũng cho rằng, trong bối cảnh lương giáo viên, cơ sở vật chất dành cho giáo dục còn nhiều hạn chế, cơ quan quản lý giáo dục nên ưu tiên tới việc nâng cao đời sống giáo viên cũng như chất lượng hạ tầng giáo dục để đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Theo báo Lao động

Chờ mãi không được vay mua nhà ưu đãi

Dù Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội tại Ngân hàng chính sách xã hội  là 4,8%/năm, có hiệu lực từ tháng 5.2017 nhưng đến thời điểm hiện tại, gói tín dụng nói trên vẫn chưa được triển khai. Chờ mãi không được vay mua nhà ưu đãi là nhan đề bài viết đáng chú ý trên báo An ninh thủ đô về vấn đề này.

Theo bài viết, Hà Nội hiện có 48 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai. Thế nhưng nhiều dự án lại chưa thu hút được người dân, một phần vì giá cả so với giá nhà thương mại chưa có sự chênh lệch thực sự hấp dẫn, một phần quan trọng khác là nguồn vốn vay ưu đãi vẫn chưa được triển khai.

Theo đại diện ngân hàng chính sách xã hội, cho đến lúc này, chưa có khoản vay nào được hỗ trợ lãi suất theo gói tín dụng nhà ở xã hội. Khó khăn lớn nhất vẫn là ngân hàng này chưa bố trí nguồn lực vốn từ ngân sách nhà nước.

Theo báo ANTĐ

Dự thảo biểu giá điện mới – Người nghèo có được hưởng lợi?

Bộ Công thương đang dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện. Vào lúc này, câu hỏi được nhiều người đặt ra đó là với biểu giá bán điện mới, người nghèo có được hưởng lợi?

Theo dự thảo, giá bán lẻ điện cho khách hàng sử dụng điện sinh hoạt vẫn là 6 bậc, có mức tăng dần về giá. Lý giải về việc giữ nguyên số bậc, ban soạn thảo cho rằng đây là cách làm nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Đối với các hộ nghèo theo tiêu chí do Thủ tướng qui định sẽ được hỗ trợ tiền điện cho mục đích sinh hoạt. Mức hỗ trợ hàng tháng tương đương tiền sử dụng 30 kWh tính theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 1 hiện hành.

Theo báo Lao động

BT
Thăm dò khán giả