Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 01:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 5, 13/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/10

(ANTV) - Vì sao tái cơ cấu không như kỳ vọng?, Lao động – Không thể xảy ra “vỡ” Quỹ BHXH,  Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu ... là những tin tức nổi bật trên một số báo số ra ngày 13/10.

Vì sao tái cơ cấu không như kỳ vọng? 

Báo CAND:  “Vì sao tái cơ cấu không như kỳ vọng?” – đó là tiêu đề một bài viết trên báo CAND số ra ngày hôm nay, và đây cũng là một câu hỏi lớn được đặt ra, bởi sau 5 năm triển khai, hiệu quả từ việc thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế vẫn không mang lại nhiều chuyển biến tích cực trong “sức khỏe” nền  kinh tế Việt Nam.
 
Bài viết ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, với bối cảnh “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, thế nhưng những kết quả của việc tái cơ cấu trong vòng 5 năm trở lại đây vẫn không không tương xứng với tiềm năng của nền kinh tế, và không được như kỳ vọng. Nguyên nhân của thực tế này là do việc thực hiện tái cơ cấu “động chạm” đến quyền lợi của các “nhóm lợi ích”, khiến nhiều người ngoài miệng thì hô hào, nhưng thực chất không muốn làm.
 
Tiến sĩ Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng  Viện nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương nhận định, hiệu quả của việc thực hiện tái cơ cấu tại các doanh nghiệp nhà nước rất thấp, làm xói mòn tiềm lực và năng lực cạnh tranh của quốc gia. Nhiều dự án thua lỗ, đội vốn cũng làm xói mòn sự thịnh vượng của quốc gia.
 
Báo Kinh tế & đô thị: Cũng về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Cần đội đặc nhiệm tái cơ cấu kinh tế”, ghi nhận ý kiến của để thực hiện chiến lược tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn tới cần thiết phải có một ủy ban, một “đội đặc nhiệm” tái cơ cấu kinh tế do Thủ tướng đứng đầu, cùng với đó là đột phá mạnh mẽ về thể chế, loại bỏ cơ chế xin – cho. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên các báo số ra ngày hôm nay.
 
Lao động – Không thể xảy ra “vỡ” Quỹ BHXH 

Báo Lao động:Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, 8 tháng đầu năm nay, quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 37 tỉnh, thành phố đã bội chi hơn 3.400 tỉ đồng. Nguyên nhân của tình trạng này là do những hành vi lạm dụng, trục lợi của người có thẻ Bảo hiểm y tế và các cơ sở khám chữa bệnh.
 
 Ghi nhận xung quanh vấn đề này, báo Lao động có bài “ Không thể xảy ra vỡ Quỹ bảo hiểm xã hội”. Theo đó, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong quá trình thanh kiểm tra việc khám chữa bệnh bằng thẻ Bảo hiểm y tế trên cả nước, cơ quan này đã phát hiện hàng loạt sai phạm và các hành vi trục lợi Bảo hiểm y tế, xuất phát từ cả hai phía gồm người khám chữa bệnh và cơ sở y tế. Và nếu không ngăn chặn tình trạng trục lợi này, nguy cơ vỡ Quỹ bảo hiểm xã hội là không hề nhỏ.
 
Báo Giao thông: Về vấn đề này, báo Giao thông đã ghi nhận ý kiến của Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội, ông Lợi khẳng định : “Không thể xảy ra việc vỡ Quỹ Bảo hiểm xã hội”, bởi Luật Bảo hiểm xã hội quy định “Nhà nước bảo hộ Quỹ Bảo hiểm xã hội và có biện pháp bảo toàn, tăng trưởng quỹ”. Do đó, khả năng an toàn quỹ luôn luôn nằm trong tầm kiểm soát.
 
Báo Kinh tế và đô thị: Ở một góc độ khác, báo Kinh tế và đô thị ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, việc siết chặt kiểm soát, quản lý khám chữa bệnh, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội đúng mục đích là việc làm quan trọng nhất trong bối cảnh hiện nay, cùng với đó, cần xử lý nghiêm các hành vi trục lợi bảo hiểm y tế.
 
Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu 
 
Cũng liên quan đến Quỹ bảo hiểm xã hội, để giảm thiểu nguy cơ “Vỡ Quỹ bảo hiểm xã hội”, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội đã đề xuất giải pháp tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động, theo đó, tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức được đề xuất tăng từ 55 lên 60 tuổi đối với nữ, từ 60 lên 62 tuổi đối với nam từ năm 2020.
 
Báo Tuổi trẻ: Ngay khi được đưa ra lấy ý kiến các chuyên gia và các tầng lớp nhân dân, đề xuất này đã nhận được nhiều luồng ý kiến trái chiều, báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay đã có bài viết ghi nhận xung quanh đề xuất này. Nhiều ý kiến cho rằng, tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động trong khu vực hành chính sự nghiệp là chủ trương đúng, phù hợp với xu hướng tăng tuổi thọ. Tuy nhiên, đối với khu vực doanh nghiệp thì cũng cần tính đến phương án lựa
chọn của người lao động và đặc biệt lộ trình phù hợp.
 
Báo Pháp luật TP HCM: Nhiều ý kiến cũng khẳng định, tăng tuổi nghỉ hưu không chỉ tác động đến cân đối quỹ Bảo hiểm xã hội mà còn có tác động đến nhiều mặt như thị trường lao động - việc làm, sức khỏe và tâm sinh lý của người lao động… nên phương án điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu cần được thực hiện theo lộ trình hợp lý, có tính đến tính chất, đặc thù công việc của từng nhóm đối tượng.
 
Các báo số ra ngày hôm nay cũng thông tin thêm, theo lộ trình dự kiến, Dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Lao động năm 2012, với nội dung bao gồm đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu sẽ được công bố để lấy ý kiến vào ngày 31-10, và sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp thứ 3, tháng 5-2017 và thông qua tại kỳ họp thứ 4 vào tháng 10- 2017. Nhiều ý kiến đề nghị, cần có đánh giá độc lập về tác động của đề xuất này trước khi công bố vào cuối tháng 10 này.  
Thăm dò khán giả