Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 4, 12/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/9

(ANTV) - “Chậm giải quyết thủ tục hành chính cho người dân: Phải xin lỗi công khai” - Đây là vấn đề được Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính diễn ra ngày 11/9.

 

Chậm giải quyết thủ tục hành chính cho người dân: Phải xin lỗi công khai

Báo Kinh tế & Đô thị: Theo Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, ở một số lĩnh vực vẫn còn tình trạng nhũng nhiễu.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương cần tiếp tục rà soát, tinh giản và công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền cũng như khắc phục các tồn tại, tình trạng thiếu công khai thủ tục hành chính, gắn với kịp thời xử lý các phản ánh của người dân, doanh nghiệp; thẳng thắn xin lỗi công khai trong chậm giải quyết thủ tục hành chính và xử lý nghiêm cán bộ, công chức vi phạm trong việc giải quyết thủ tục hành chính.

Bệnh viện tuyến Trung ương quá tải: 55,4% số bệnh nhân vượt tuyến

Báo Lao Động: Theo thống kê của Bộ Y tế, có đến 35,4% bệnh nhân đến Khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể điều trị được ở tuyến tỉnh, huyện và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện. 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể điều trị được ở trạm y tế xã.

Trên thực tế, tại Bệnh viện Bạch Mai, có đến 70% số bệnh không cần thiết phải lên tuyến bệnh viện hạng đặc biệt như Bệnh viện Bạch Mai, dẫn đến sự lãng phí to lớn của xã hội, dẫn đến quá tải khủng khiếp cho tuyến trên.

Công nghệ đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải hiện đại, an toàn

Ngày 11/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp với các chuyên gia, nhà khoa học về vấn đề lựa chọn công nghệ cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam. Công nghệ dự án được xem là yếu tố định hình, quyết định đến mô hình của dự án sau này. 

Báo Giao Thông: Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, Dự án sau khi được thông qua phải 20-30 năm mới xong toàn tuyến Bắc - Nam nên đề xuất về công nghệ phải đảm bảo được yếu tố hiện đại, tiên tiến theo xu hướng chung của thế giới.

Hiện đường sắt tốc độ cao trên thế giới có 2 công nghệ đối với đoàn tàu gồm: sử dụng động lực phân tán và công nghệ động lực tập trung. Một số ý kiến cho rằng, nghiên cứu cần so sánh, làm rõ hơn về tính kinh tế của 2 công nghệ trên.

Cần kiểm soát chặt thịt lợn nhập khẩu tại các tuyến biên giới

Dịch tả lợn châu phi tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc. Trong khi đó, Lào vừa cấm nhập khẩu thịt lợn từ Trung Quốc do lo ngại lây nhiễm loại dịch bệnh nguy hiểm, không có thuốc chữa trị này. Tại Việt Nam, dù Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có công điện khẩn triển khai các biện pháp ngăn chặn nhưng với đường biên dài, nguy cơ lây nhiễm được Bộ này nhận định là rất cao.

Báo CAND: Ông Đàm Xuân Thành – Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết, dù dịch bệnh chưa xuất hiện ở Việt Nam nhưng nguy cơ lây nhiễm là rất cao. Vì vậy, cần kiểm soát chặt nhập khẩu thịt lợn tại các tuyến biên giới.

Theo Cục Thú y, dịch bệnh này gây chết ở lợn với tỉ lệ rất cao nhưng hiện chưa có vaccine và thuốc điều trị. Trong bối cảnh ngành chăn nuôi lợn ở Việt Nam đang phát triển tốt, chiếm tỉ trọng cao, nếu có biến cố sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chung.

Thăm dò khán giả