Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 01:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:36, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/9

(ANTV) -Kê khai tài sản cán bộ, công chức: cần có một cơ quan chuyên xác minh; Tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng: ngổn ngang nợ xấu, sở hữu chéo; Sự thật đầu tư BOT giao thông, vì sao các dự án đều chỉ định thầu...là điểm nóng về ANTT trên các báo ra ngày 12/9.

 
Kê khai tài sản cán bộ, công chức: cần có một cơ quan chuyên xác minh
 
Trước ý kiến cho rằng, trong hơn 1,1 triệu người kê khai tài sản chỉ có 3 trường hợp vi phạm là quá ít, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ - cho rằng, cần có một cơ quan chuyên xác minh việc kê khai tài sản của cán bộ, công chức.
 
Báo Lao động: Ngoài ra, ông Đạt cũng cho biết, việc kê khai tài sản của cán bộ công chức của cơ quan nào thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị khi xem bản kê khai tài sản, thu nhập của cán bộ dưới quyền thấy có vấn đề gì bất thường với thực tế, thì phải có trách nhiệm cử người đi xác minh và yêu cầu người cán bộ đó giải trình về nguồn gốc số tài sản có được. Có như vậy người đứng đầu mới kiểm soát được cán bộ của mình. Ủy viên thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Bùi Văn Xuyền thì đề nghị  cần công khai bản kê khai tài sản của cán bộ công chức trên mạng Internet để dân giám sát.
 
Tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng: ngổn ngang nợ xấu, sở hữu chéo
 
Năm 2017 là năm thứ 2 của giai đoạn II trong quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng với mục tiêu: Cắt giảm tỷ lệ nợ xấu một cách bền vững. Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ để nâng cao năng lực tài chính của tổ chức tín dụng còn khó khăn, tình trạng sở hữu chéo vẫn còn và khó kiểm soát.
 
Báo KT&ĐT:  Mặc dù đã có quy định về việc một cổ đông không thể sở hữu quá 5% vốn điều lệ của ngân hàng (NH) và NH cũng không được sở hữu, góp vốn cổ phần tại quá 2 tổ chức tín dụng khác, song tình trạng sở hữu chéo vẫn chưa được làm rõ. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do thông tin của các cổ đông không thật sự chính xác. Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, nợ xấu và nợ tiềm ẩn nợ xấu toàn ngành lên tới 600.000 tỷ đồng, tương đương 10,8% tổng dư nợ tín dụng, chưa kể mục tiêu giảm lãi suất xuống còn khoảng 5% vẫn là khó khăn của NHNN thời điểm này.
 
Báo động tình trạng làm giả giấy chuyển tuyến khám bệnh để trục lợi
 
Cuối tuần qua, Cơ quan An ninh điều tra - CATP Hà Nội đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối tượng làm giả 9 giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh của Bệnh viện Xanh Pôn và thu phí 3 triệu đồng mỗi bệnh nhân, điều này cho thấy đang có một lỗ hổng lớn trong quản lý lĩnh vực này.
 
Báo ANTĐ: Điều đáng nói, tình trạng làm giả giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh của các bệnh viện để trục lợi Quỹ bảo hiểm y tế không phải cá biệt. Các giấy tờ được làm giả rất tinh vi, các bệnh viện tuyến trên cũng chỉ là nạn nhân.  TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, một ngày bệnh viện khám 3.000-4.000 người bệnh và 2/3 trong đó có Bảo hiểm y tế nên các bác sĩ không dễ phát hiện ra... Trước  lỗ hổng trên, Bộ Y tế, hệ thống Bảo hiểm xã hội cũng cần phải xem xét lại các vấn đề có thể tạo kẽ hở cho các đối tượng có thể lợi dụng để làm giả, sử dụng giấy chuyển tuyến giả.
 
Sự thật đầu tư BOT giao thông, vì sao các dự án đều chỉ định thầu
 
Thanh tra Chính phủ cho biết, hơn 70 dự án BOT, BT giao thông thực hiện lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Trước thông tin này, dư luận cho rằng, Bộ GTVT làm sai quy định, thiếu công khai, minh bạch. Báo Giao thông đã có bài viết lý giải vấn đề này.
 
Báo Giao thông:  Theo quy định, dự án BOT giao thông có từ hai nhà đầu tư trở lên đăng ký tham gia sẽ tiến hành đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.  Bộ GTVTcũng  nhận định, việc áp dụng hình thức chỉ định thầu trong lựa chọn nhà đầu tư là một hạn chế vì thiếu tính cạnh tranh. Tuy nhiên, do văn bản quy phạm pháp luật thiếu chặt chẽ, lại chồng chéo nhau khiến công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư tại các dự án BOT chẳng khác gì việc hái sao trên trời.
 
Chưa kể, nếu đấu thầu cả nhà nước và dân đều thiệt do thực tế giá trị quyết toán công trình giảm xuống so với tổng mức đầu tư và lưu lượng xe thực tế qua trạm tăng cao hơn dự kiến.
Thăm dò khán giả