Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 12/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/7

(ANTV) - Một quả trứng chịu 14 loại phí, 1 con lợn gánh 51 loại phí, là câu chuyện không mới nhưng luôn mang tính thời sự. Trong bối cảnh nỗi lo về lạm phát khó duy trì trong ngưỡng đề ra, câu chuyện thuế, phí đẩy giá thành hàng hóa làm ảnh hưởng tới chỉ số CPI một lần nữa được đặt ra. Phản ánh vấn đề này, báo Công an nhân dân số ra ngày 12/7 có bài “ CPI đang gánh chịu những khoản phí, thuế không đáng có trong giá thành”.

CPI đang gánh chịu những khoản phí, thuế không đáng có trong giá thành (báo CAND)

Được đánh giá là có diễn biến lạ, tính chung 6 tháng đầu năm nay, lạm phát cơ bản so với cùng kỳ năm trước tăng 1,8%. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng áp lực lạm phát sẽ tăng trở lại trong 6 tháng cuối năm và nếu không sớm có sự điều chỉnh, khả năng giữ lạm phát 5% như mục tiêu đề ra có thể không thực hiện được.

Chủ tịch Hội siêu thị Hà Nội Vũ Vinh Phú phân tích: Chiếm tới 39,93% trong rổ hàng hóa tính CPI, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống có một vài trò lớn cho việc tính chỉ số này. Hiện nay, dù rất dồi dào, nhưng hàng hóa có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không phổ biến và thường có mức giá cao hơn sản phẩm tương tự.

Rõ ràng CPI của chúng ta đang gánh chịu những khoản phí thuế không đáng có vào trong giá thành.

Một tác động nữa đến CPI là về nhân tố năng suất lao động. Hiện nay, năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn 2-15 lần so với các nước trong khu vực, vì lẽ đó mà hàng hóa Việt Nam sản xuất có giá cao hơn, năng lực cạnh tranh thấp hơn ngay ở thị trường nội địa.

Quản lý giáo dục nghề nghiệp, hai bộ đều muốn ôm (báo Kinh tế và Đô thị)

Sự song trùng quản lý về lĩnh vực dạy nghề giữa Bộ LĐTB&XH và Bộ GD&ĐT thời gian qua gây ra những bất cập về quản lý, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

Trước "tranh cãi" về đơn vị quản lý giáo dục nghề nghiệp, nhiều chuyên gia cho rằng, hệ thống giáo dục từ bậc mầm non đến đại học (ĐH) chỉ nên giao cho một bộ quản lý. Thông tin được đăng tải trên báo Kinh tế và Đô thị.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga,thực trạng này tồn tại thời gian qua đã làm mất tính chỉnh thể của hệ thống giáo dục, gây khó cho công tác phân luồng và liên thông trong toàn hệ thống giáo dục.

Bản thân liên thông giữa dạy nghề và ĐH cũng ách tắc do chuẩn đầu ra ở các trình độ, tiêu chuẩn kiểm định khác nhau. Chính vì thế, Bộ GD&ĐT đề nghị được Chính phủ giao quản lý hệ thống giáo dục quốc dân theo Luật Giáo dục từ mầm non đến ĐH, trong đó có cả hệ trung cấp và cao đẳng (CĐ) nghề mà hiện Bộ LĐTB&XH đang quản lý.

Trước đề nghị của Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Hồng Lan khẳng định, lĩnh vực dạy nghề thuộc Bộ LĐTB&XH quản lý suốt 42 năm qua đã khôi phục và phát triển mạnh. Hơn thế, dạy nghề còn gắn với thị trường lao động, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu lao động, thực hiện mục tiêu giảm nghèo. Vì thế, sẽ hợp lý hơn khi Bộ LĐTB&XH quản lý mảng giáo dục nghề nghiệp.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia giáo dục cảnh báo rằng: Nếu vẫn 2 bộ quản lý như hiện nay, HS học hết tiểu học lên THCS, THPT, vào ĐH, sẽ không thực hiện được Nghị quyết 29 về phân luồng và dư thừa lao động trình độ CĐ, ĐH, dẫn đến lãng phí về nhân lực và kinh phí. Song, điều này không lớn bằng việc hệ thống giáo dục bị chia cắt, mục tiêu đào tạo nhân lực cho quốc gia bị ảnh hưởng.

Formosa tiềm ẩn vấn đề quốc phòng, an ninh (báo Tuổi trẻ)

Báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay chạy hàng tít lớn “ Formosa tiềm ẩn vấn đề quốc phòng, an ninh”, đây cũng là ý kiến của Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tại cuộc họp Ủy ban Thường vụ quốc hội ngày 11/7. Trong cuộc họp này, Formosa là cái tên xuất hiện trong phát biểu của hầu hết ý kiến.

“Từ vụ Formosa phải nhìn vào hạn chế, yếu kém của chúng ta” - ông Hà Ngọc Chiến, chủ tịch hội đồng Dân tộc của Quốc hội, đề nghị. Theo ông Chiến, Chính phủ cần chỉ đạo điều tra, làm rõ nguyên nhân chủ quan liên quan đến việc phê duyệt, thẩm định dự án này. “Bởi vì theo thông tin thì đây là dự án nước ngoài rất lớn nhưng được phê duyệt rất nhanh.

Đánh giá tác động môi trường cũng phê duyệt rất nhanh”. Phó chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng vụ việc Formosa mới chỉ giải quyết bước đầu. “Câu hỏi đặt ra là môi trường khi nào được khắc phục, nghề cá của ngư dân đến khi nào khôi phục được? Nếu không trả lời được những câu hỏi, không có dự kiến, giải pháp đủ mạnh thì rất khó lường, không chỉ là câu chuyện kinh tế mà còn nhiều vấn đề khác.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga  cho rằng báo cáo đánh giá tác động môi trường là barie đầu tiên của một dự án,nhưng thời gian qua đã bị xem nhẹ, vì vậy mới xảy ra tình trạng làm cho có, chỗ này cóp nhặt của chỗ kia, khi hậu quả xảy ra thì không rõ trách nhiệm thuộc về ai.

Cụm bài về độc quyền dịch vụ trong bệnh viện

Sau vụ việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn không cho xe cứu thương vào đón bệnh nhi gần đây, dư luận xã hội dành nhiều sự quan tâm về thực trạng hoạt động độc quyền dịch vụ tại các bệnh viên, cơ sở khám chữa bệnh. Đây là nội dung cũng được nhiều số báo ra ngày hôm nay đề cập đến.

Theo báo Giao thông: Ngày 8/7. Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ban hành văn bản yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trưởng thực hiện rà soát và gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà bệnh nhân lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viên, xin về trong trường hợp không cần trợ giúp y tế. Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Giao thông thì tình trạng độc quyền dịch vụ vận chuyển vẫn diễn ra ở bệnh viên Nhu TƯ và nhiều bệnh viện khác trên địa bàn Hà Nội.

Trên báo Tuổi trẻ: Tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhi Trung ương, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho rằng, việc ký hợp đồng cho taxi vào độc quyền trong bệnh viện là có thể có lợi ích vật chất, nếu lợi ích đó không vào quỹ chung mà là lợi ích nhóm thì đó là tham nhũng. Bên cạnh dịch vụ vận chuyển, Bộ Y tế cũng đề nghị xem xét cả các dịch vụ khác đang được độc quyền trong bệnh viện.

Theo báo An ninh thủ đô: Ông Khuê cũng yêu cầu bệnh viện làm rõ trách nhiệm của các phòng, ban, đặc biệt trong công tác giám sát, qua đó có hình thức xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân liên quan. Bệnh viện phải công khai, minh bạch về giá cả các dịch vụ như xe cấp cứu, xe taxi vận chuyển người bệnh…

BT
Thăm dò khán giả