Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 19:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:44, Thứ 7, 12/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/11

(ANTV) - Cạnh tranh bình đẳng để khu vực tư nhân có thể lớn mạnh; Không còn nhiều cửa cho địa phương vay nợ; Lao động thứ 7 – Facebook: Chơi giả, trả tiền thật... là tin tức nổi bật trên các báo ngày hôm nay (12/11).

 
Cạnh tranh bình đẳng để khu vực tư nhân có thể lớn mạnh  
 
Báo CAND: “Doanh nghiệp Nhà nước mặc dù đã cổ phần hóa và thoái vốn khá mạnh trong thời gian gần đây, song quy mô vẫn còn rất lớn và vẫn đang hấp thu phần lớn nguồn lực của đất nước, từ đó tạo ra sự chèn ép, lấn át khu vực tư nhân khiến khu vực này vốn đã ọp ẹp lại càng trở nên khó khăn do thiếu nguồn lực để phát triển”, đó là nhận định được Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đưa ra sau khi thực hiện các nghiên cứu về hệ thống các doanh nghiệp hiện nay.
 
Phản ánh vấn đề này, báo CAND có bài “Cạnh tranh bình đẳng để khu vực tư nhân có thể lớn mạnh”, theo đó, trong năm 2014, riêng 781 doanh nghiệp 100% sở hữu nhà nước đã có tổng tài sản đã hơn 3 triệu tỷ đồng, điều này cho thấy một nguồn lực rất lớn vẫn đang nằm trong tay doanh nghiệp Nhà nước, không chỉ thế, dòng tiền và vốn đầu tư vẫn đổ mạnh vào khu vực nhà nước khiến vốn tín dụng cho tư nhân bị thu hẹp, giá vốn vay tăng cao, hạn chế rất lớn tới cơ hội tiếp cận tín dụng của khu vực này. 
 
Thực tế này hoàn toàn đối lập với các doan nghiệp tư nhân, khu vực tư nhân vẫn đang gặp rất nhiều rào cản, khó khăn trong gia nhập thị trường. Và để thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tạo dựng sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp; cải cách thể chế về gia nhập thị trường, giảm các ngành nghề kinh doanh có điều kiện; loại bỏ các rào cản không cần thiết trong các ngành còn lại,…Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay.
 
Không còn nhiều cửa cho địa phương vay nợ 
 
Trong báo cáo Tổng quan tình hình tài chính 2016 của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia, một cảnh báo đã được đưa ra ”khi trần nợ công gần như chạm ngưỡng  65%, trong bối cảnh đó, dư địa cho chính sách hạn hẹp, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế sẽ là những thách thức cho kinh tế Việt Nam”. 
 
Báo Kinh tế & Đô Thị: Xung quanh cảnh báo này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Không còn nhiều cửa cho địa phương vay nợ”. Theo đó, báo cáo của Chính phủ cho biết, giai đoạn 2011 – 2015, tốc độ tăng nợ công cao gấp hơn 3 lần tăng trưởng kinh tế, tỷ lệ bội chi cũng ở mức cao, và trong bối cảnh hiện tại, dựa trên cơ sở dự toán phát triển giai đoạn 2016 – 2020 được Bộ Kế hoạch và đầu tư đưa ra, thì trong thời gian tới, vấn đề cân đối nguồn vốn và phân bổ nguồn lực một cách có hiệu quả thực sự là những thách thức không nhỏ cho nền kinh tế. 
 
Thực tế trên sẽ dẫn tới một hệ quả tất yếu, đó là việc không còn nhiều cửa cho các địa phương vay nợ từ nguồn vốn ngân sách nhà nước hay các nguồn vốn từ Chính phủ. Và bài toán nguồn vốn và nguồn lực cho phát triển sẽ là một thách thức lớn với các địa phương thời gian tới. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên số báo ra ngày hôm nay. 
 
Lao động thứ 7 – Facebook: Chơi giả, trả tiền thật 
 
Báo Lao Đông:“Facebook: Chơi giả, trả tiền thật” là tiêu đề một bài viết trên báo Lao động thứ 7, ghi nhận thực trạng để chạy theo đời sống ảo trên mạng xã hội, nhiều người không ngần ngại chi trả một số tiền lớn trong thực tế.
 
Theo đó, trên mạng xã hội facebook, nhiều người sử dụng để chứng tỏ sự nổi tiếng của mình, hoặc quảng cáo cho một sản phẩm nào đó, sẵn sàng bỏ tiền ra để “mua” lượng người theo dõi, lượng xem trang facebook của mình, thậm chí là mua người bấm nút “thích” các bài viết của mình trên facebook. Từ nhu cầu này, đã xuất hiện những dịch vụ để đáp ứng. 
 
Tuy nhiên, việc này cũng đã và đang có những biến tướng, bên cạnh dịch vụ “mua”, đã xuất hiện dịch vụ “báo cáo”, bởi nếu có nhiều người báo cáo một trang mạng có vấn đề, facebook sẽ khóa các trang đó, và nhiều đối tượng đã sử dụng dịch vụ này để hạ uy tín cá nhân, tổ chức, cạnh tranh không lành mạnh. Nhiều cá nhân chia sẻ đã từng bị khóa trang mạng xã hội, và phải mất nhiều thời gian để lấy lại, nhưng trong thời gian chờ, họ liên tục nhận được các cuộc điện thoại yêu cầu trả tiền thì tài khoản sẽ được trả lại nhanh chóng. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo số ra ngày hôm nay. 
 
Đường sắt không thể trì trệ mãi  
 
Báo An ninh Thủ Đô: “Đường sắt không thể trì trệ mãi” là tiêu đề bài viết trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay, ghi nhận ý kiến của nhiều đại biểu Quốc hội và các chuyên gia về thực tế “dậm chân tại chỗ bấy lâu nay” của ngành đường sắt, cùng với đó là những nội dung xung quanh dự thảo Luật đường sắt. 
 
Chính thức có tuyến đường sắt đầu tiên từ năm 1881, đến nay, đường sắt đã có những bước phát triển lớn, nhưng so với trên thế giới, hệ thống vận tải đường sắt của Việt Nam lại thuộc loại lạc hậu nhất, và sau 30 năm đổi mới, ngành đường sắt chỉ có 2 ứng dụng khoa học công nghệ được áp dụng.
 
Bên cạnh đó, đường sắt Việt Nam vẫn còn nhiều tồn tại, như cắt ngang đường dân sinh, thiếu an toàn, việc quản lý và vận hành hệ thống còn nặng nề và phức tạp. Và để giải quyết thực tế này, cần có một gói giải pháp đồng bộ để phát triển ngành đường sắt, bao gồm từ việc tách bạch hệ thống vận tải với hạ tầng giao thông, hay việc quy hoạch phát triển hệ thống đường sắt đô thị hiện đại.
Thăm dò khán giả