Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 02:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Chủ Nhật, 12/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 12/02

(ANTV) -  Bất lực với bạo lực lễ hội; Chấn chỉnh xuồng máy chở khách và đò chùa Hương thiếu phao; Nhiều Bộ "phản pháo" đề xuất tăng thuế môi trường với xăng; Cụm bài về thẻ bảo hiểm y tế;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 12/02.

Bất lực với bạo lực lễ hội

Mọi nỗ lực hội thảo mời chuyên gia cấp T.Ư tìm giải pháp cho một lễ hội cấp xã như cướp phết Hiền Quan (Tam Nông, Phú Thọ) dường như xôi hỏng bỏng không trước hình ảnh hàng trăm thanh niên xăm xổ đầy mình, cởi trần trèo đầu cưỡi cổ lên nhau vì quả phết trong hội ngày 13 tháng Giêng (tức 9/2). Ba năm muốn nói “không” với bạo lực lễ hội của Bộ VHTT&DL chưa thể thành công khi Hội Phết Hiền Quan, Hội Gióng Sóc Sơn (Hà Nội)... vẫn còn đó những hình ảnh phản cảm. Báo Kinh tế & Đô Thị đăng tải bài viết có tiêu đề “Bất lực với bạo lực lễ hội” đề cập đến vấn đề trên.

Đã có ý kiến cho rằng nên bỏ cướp phết, nhưng phần đa mong muốn giữ nghi lễ truyền thống này.Chính vì vậy, lễ hội cướp phết vẫn diễn ra nhưng các cơ quan quản lý Nhà nước đã không thể làm tròn nhiệm vụ ngăn chặn bạo lực của lễ hội. Cũng giống như Hội Gióng ở Sóc Sơn cho dù có đến 500 lực lượng công an, thanh niên bảo vệ nhưng vẫn không ngăn được chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp.

Theo nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền cho biết: “vài chục năm trở lại đây, chúng ta đã phục dựng quá nhiều lễ hội không còn phù hợp với thời đại ngày nay nữa. Nhưng đã trót phục dựng rồi, bảo cấm thì vô cùng khó”.

Theo TS Lê Thị Minh Lý - Ủy viên hội đồng di sản văn hóa quốc gia, để ngăn chặn được bạo lực lễ hội, đã đến lúc ngành văn hóa cần ngồi lại nhìn nhận một cách tổng thể quy hoạch lại lễ hội. Đưa lễ hội trở về với môi trường của chính người dân nơi đó, chứ không quảng bá biến lễ hội trở thành một công cụ kiếm tiền cho ngành du lịch.

Chấn chỉnh xuồng máy chở khách và đò chùa Hương thiếu phao

Sau khi các cơ quan báo chí, trong đó có Truyền hình CAND, phản ánh tình trạng xuồng máy chui, thiếu áo phao và cò lộng hành trên suối Yến ở Lễ hội chùa Hương, Chi cục Đường thủy nội địa phía Bắc và lực lượng thanh tra đường thủy đã ngay lập tức vào cuộc kiểm tra tình hình.

Trước sự vào cuộc của đoàn liên ngành, các xuồng máy chở khách hoặc đò chèo tay rời bến mà không có phao cứu sinh đều bị thu giữ và bị đưa lên bờ. Theo Ban quản lý di tích và thắng cảnh Hương Sơn, việc quản lý phương tiện, người lái và hoạt động vận chuyển du khách bằng đò được giao cho UBND xã Hương Sơn chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển lại được xã Hương Sơn thực hiện theo kiểu “toàn dân tham gia”, nên ai cũng có thể tự mời chào chở khách. Cũng từ nguyên nhân này khiến trên suối Yến có nhiều đò tự chế, không có căn cứ gì để xác định được số lượng người cho phép trên mỗi phương tiện để xử lý về quá tải.

Nhiều Bộ "phản pháo" đề xuất tăng thuế môi trường với xăng

Cũng trên báo CAND số ra sáng nay có bài viết về kinh tế rất đáng chú ý. Trái với báo cáo đánh giá tác động của Bộ Tài chính cho rằng việc nâng trần khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu lên gấp đôi so với hiện nay không có tác động tiêu cực, văn bản góp ý của Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI đều cho rằng cần có đánh giá kỹ lưỡng hơn, bởi nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp, vốn hiện đã nặng gánh thuế, phí.

Bộ Tài chính cho rằng, tác động tích cực của đề xuất này là tạo dư địa để điều chỉnh mức thuế tuyệt đối và “góp phần đảm bảo ổn định giá đối với mặt hàng này”, trong khi không có tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ngược lại với quan điểm của Bộ Tài chính, các Bộ và cơ quan nói trên cho rằng chính sách này sẽ làm nặng thêm gánh thuế, phí của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đối với toàn bộ nền kinh tế và lợi bất cập hại đối với ngân sách trong dài hạn.

Ngoài những phản biện về vấn đề tác động kinh tế của chính sách, VCCI cũng cho rằng việc Bộ Tài chính gắn “mở rộng khung thuế suất” để “phù hợp với chính sách phát triển kinh tế xã hội theo từng thời kỳ” là chưa thực sự hợp lý.  Bởi về bản chất, thuế bảo vệ môi trường nhằm định hướng hành vi và được xác định dựa trên mức độ gây ô nhiễm của việc sử dụng sản phẩm. Do đó, thuế suất cũng chỉ dựa trên mức độ gây ô nhiễm và khả năng thay thế của sản phẩm để xác định. Thuế bảo vệ môi trường không liên quan đến các chính sách phát triển kinh tế - xã hội và không nên được điều chỉnh dựa theo chính sách phát triển kinh - tế xã hội.

Cụm bài về thẻ bảo hiểm y tế 

Cấp thẻ bảo hiểm y tế sai quy định, gây thất thoát cho nguồn kinh phí dành cho quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, hay thực tế có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng người dân lại không hề mặn mà,…đó là thực tế đang diễn ra hiện nay, và thực tế này đang là một vấn đề chưa có lời giải.

Về vấn đề này, báo CA TP Đà Nẵng có bài “Đổi thẻ bảo hiểm y tế lấy…gà và bia”, ghi nhận trường hợp một cán bộ phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn của mình, cấp sai hàng trăm thẻ bảo hiểm y tế cho những đối tượng không thuộc diện được cấp để tư lợi cá nhân, gây thất thoát về kinh phí cho nguồn quỹ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Điều đáng nói ở đây, là việc làm sai trái này đã diễn ra liên tục từ năm 2014 nhưng đến cuối năm 2016 mới bị phát hiện.

Ở một góc độ khác, báo Lao động thứ 7 có bài “Vì ước mơ của mọi người dân”, bài viết đã nêu lên những con số đáng chú ý, khi một bệnh nhân ở Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng nửa năm đã đi khám bệnh tới 319 lần, trong khi đó, một bệnh nhân khác lại “xoay tua” đủ 21 bệnh viện trong thành phố để khám bệnh. Trung bình mỗi ngày bệnh nhân này đi 3-4 bệnh viện ở gần nhau để khám và lấy thuốc. Và trên cả nước, chỉ trong quý 4 năm 2016, có khoảng 100 bệnh nhân đi khám bệnh tới trên dưới 50 lần.

BT
Thăm dò khán giả