Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 20:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:12, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/7

(ANTV) - Trên Báo CAND số ra ngày hôm nay, Thượng tướng, Giáo sư – Tiến sĩ Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an có bài viết với tiêu đề “Phát huy truyền thống anh hùng, mãi xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tuyệt đối tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”.

Phát huy truyền thống anh hùng, mãi xứng đáng là lực lượng vũ trang trọng yếu, tuyệt đối tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Lực lượng An ninh nhân dân Việt Nam đã gan dạ, mưu trí, dũng cảm, chiến đấu thầm lặng, lập nhiều chiến công hiển hách, làm sáng mãi truyền thống Anh hùng “Tận trung với Đảng, đoàn kết hiệp đồng, mưu trí sáng tạo và quyết thắng”, có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Trong bài viết của mình, điểm qua chặng đường 70 năm xây dựng và phát triển, với những chiến công anh hùng của lực lượng CAND nói chung và lực lượng An ninh nhân dân nói riêng, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình thế giới và trong nước vẫn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, bối cảnh đó đã và đang đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề, đòi hỏi lực lượng CAND nói chung, nòng cốt là lực lượng An ninh nhân dân cần tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu lực lượng An ninh nhân dân tập trung thực hiện tốt 5 nhiệm vụ trọng tâm chính gồm: đổi mới nhận thức, linh hoạt trong nhận diện đối tượng, đối tác để có tư duy an ninh chủ động, tạo thế và lực mới trong bảo vệ an ninh quốc gia.

Hai là chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng An ninh cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, trong sạch, vững mạnh cả về chính trị, tổ chức và đạo đức.

Ba là phát huy hơn nữa truyền thống anh hùng, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ an ninh tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; bốn là chú trọng nghiên cứu phát triển, hoàn thiện hệ thống lý luận khoa học an ninh; và cuối cùng là tăng cường quan hệ đối ngoại, thực hiện nhiều cơ chế đối thoại an ninh. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo CAND số ra ngày hôm nay (11/7).

Kinh tế và đô thị - Quản lý thị trường: Khổ vì văn bản chồng chéo

“Nhiều trường hợp dù biết là vi phạm các quy định của pháp luật, kinh doanh hàng nhập lậu, sản xuất hàng giả, gian lận thương mại, thế nhưng lực lượng quản lý thị trường không thể xử lý vì chưa có quy định của pháp luật”, đó là thực tế đang tồn tại hiện nay. Phản ánh về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị có bài “Quản lý thị trường: Khổ vì văn bản chồng chéo”.

Dẫn chứng cụ thể cho thực tế này, ông Chu Xuân Kiên - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, theo quy định, các doanh nghiệp muốn sản xuất phân bón bắt buộc phải có giấy phép.

Tuy nhiên, Nghị định số 163/NĐ - CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp chưa có chế tài xử phạt đối với hành vi không có giấy phép sản xuất phân bón.

Và quản lý thị trường cũng không có thẩm quyền xử lý vi phạm. Trong khi đó, lực lượng thanh tra chuyên ngành vẫn còn hạn chế, vì thế, việc thiếu kiểm soát và lỗ hổng trong quy định pháp luật phần nào khiến thị trường phân bón đang lưu hành hàng ngàn chủng loại khác nhau, và chất lượng không được đảm bảo.

Không chỉ phân bón, đại diện quản lý thị trường nhiều địa phương cũng khẳng định, hệ thống các quy định về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm quá nhiều, chồng chéo, gây khó khăn khi áp dụng trên thực tế. Chính bất cập này mà nhiều doanh nghiệp thực phẩm ghi lên nhãn hàng hóa của mình các số liệu khác xa thực tế mà không có một chế tài kiểm soát nào.  Và thực tế “chồng chéo” này đã và đang khiến công tác đấu tranh với hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng gặp nhiều khó khăn.Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Kinh tế và đô thị số ra ngày hôm nay.

Lao động – Vừa lọt lòng đã phải đóng tiền xây …nghĩa trang

“Trẻ em vừa mới sinh cũng phải đóng góp tiền xây dựng các công trình an sinh, trong đó có cả xây…nghĩa trang”, đó là thực tế đang diễn ra tại xã Minh Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa”. Và không chỉ dừng lại ở đó, việc lạm thu quá mức tại địa phương đang khiến nhiều người dân hết sức bức xúc. Ghi nhận của báo Lao động về vấn đề này.

Theo đó, tại xã Minh Lộc, mỗi người dân tại xã đều phải gánh khoảng 10 loại phí mỗi năm như phí hoạt động thiếu niên, phúc lợi xã hội, hoạt động làng văn hóa, sửa xe tang,…và trung bình mỗi khẩu, ngay cả các cháu bé vừa lọt lòng phải nộp khoảng 350.000 đồng/năm, thậm chí, các cháu phải gánh tới 100.000 đồng/năm tiền xây dựng nghĩa trang. Các khoản thu này sẽ được thu ngay khi đăng ký hộ khẩu.

Trao đổi với ông Vũ Huy Bổ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Lộc về vấn đề này, ông Bổ cũng thừa nhận việc thu quỹ đối với các cháu mới lọt lòng là sai, nhưng cũng cho biết “Phải nghiên cứu cách khác, có thể chỉ thu các cháu từ 36 tháng tuổi trở lên”.

Mặc dù Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh và huyện tại Thanh Hóa đã có chỉ đạo làm rõ việc này, tuy nhiên, bài viết trên báo Lao động cũng cho biết, nhiều người dân tại đây phản ánh việc có cán bộ xã đe người dân không được cung cấp thông tin cho báo chí.

Ông Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cũng đã nói “Giờ không thu các cháu mới khai sinh, thu hẹp đối tượng thu thì thu phải tăng lên”. Và sự quan liêu, tình trạng lạm thu tại đây đang  khiến nhiều hộ gia đình đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. Chi tiết mời quý vị và các bạn tìm đọc trên báo Lao động số ra ngày hôm nay. /.

BT
Thăm dò khán giả