Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 22:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 7, 11/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/6

(ANTV) - Trong vòng 10 năm, diện tích nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long tăng hơn gấp hai lần, trong khi thiếu quy hoạch, đầu tư hệ thống thủy lợi, kiểm soát dịch bệnh khiến cho nghề nuôi tôm đối mặt nhiều rủi ro.

Phát triển bền vững nghề nuôi tôm ở đồng bằng sông Cửu Long (Báo Nhân Dân)

Mặc dù diện tích nuôi tôm vùng ĐBSCL rất lớn nhưng đến nay, ngành nông nghiệp chưa có quy hoạch riêng cho nghề nuôi tôm mà mới chỉ dừng lại ở mức lồng ghép chung vào quy hoạch thủy sản. Một số địa phương có quy hoạch nuôi rồng thủy sản (trong đó có con tôm) nhưng quy hoạch thiếu thực tế, cơ sở khoa học để phát triển bền vững, chủ yếu quy hoạch nặng về xác định diện tích và sản lượng mà chưa gắn kết với mối liên hệ khác như nông nghiệp, chế biến, hệ thống thủy lợi, hạ tầng phục vụ nuôi tôm cho nên nghề nuôi tôm đối mặt với nhiều rủi ro.

Tàu lật vì không... giống con lật đật (Báo Lao Động)

Lịch sử ghi nhận hàng loạt thảm họa đắm tàu do mất ổn định dẫn đến cái chết  hàng trăm thuyền viên trên các con tàu thuộc Vinalines, Vinashin, Vimaru . Tất cả đều do lỗi của con người. Vậy tàu Thảo Vân 2 mới đây tại Đà Nẵng thì sao!

Sau sự cố lật tàu tại Đà Nẵng, chủ tàu Thảo Vân 2 đã bị khởi tố. Song người dân đặt câu hỏi thế liệu đã đủ(!?)Khi một con tàu cá thân tàu rất hẹp, mạn khô rất thấp lại được hoán cải thành tàu chở khách có tầng rất cao để cho du khách dạo mát, ngắm cảnh! Trên facebook, một vị quan chức cấp cao của Cục Đăng kiểm VN nghỉ hưu nói rằng: Nhìn ảnh con tàu Thảo Vân 2 lênh khênh mà ngài phát kinh! Chủ thuyền có thể chỉ là người dân“chân đất, mắt toét”, để xẩy ra hậu quả nghiêm trọng đã bị xử phạt đích đáng. Còn các thanh tra đăng kiểm, lãnh  đạo cảng vụ, bụng một bồ chữ, sao lại không biết tôn trọng tính ổn định của tàu thủy, ngày ngày nhắm mắt làm ngơ? Chỉ có thể dùng 3 chữ: “Vô trách nhiêm!”. Vô trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng!

Tranh luận quanh việc cấm dạy thêm, học thêm (Báo ANTĐ)

Mặc dù chỉ đạo xóa dạy thêm, học thêm mới chỉ là tuyên bố của lãnh đạo TP.HCM nhưng dư âm của nó đang tạo ra làn sóng đồng tình không chỉ của phụ huynh mà cả những người hoạt động trong ngành giáo dục.

Bà Trần Thị Hải Yến, Giám đốc  điều  hành  trường  THCS Alpha,  Hà  Nội  cho  rằng “Để giáo viên của trường không  phải  lo  dạy  thêm,  lãnh đạo nhà  trường phải  tính  toán trả  lương  cho họ đủ  sống, bồi đắp thêm giá trị sống để họ yên tâm.  Lương  trung  bình  là  8-9 triệu đồng, chưa phải là dư giả nhưng cũng khiến giáo viên tạm thời  không  phải  lo  đến  dạy thêm. Tuy nhiên, với các trường công  lập  quả  thật  giáo  viên không đủ sống nếu chỉ hưởngmức  lương hiện nay”.

Tuy nhiên nhiều phụ huynh học sinh lại cho rằng “Nếu  so  với  nhiều  nghề khác, nghề giáo cũng chỉ vất vả tương đương và thu nhập cũng không thấp. Nếu nói lương giáo viên  thấp  thì  hãy  nhìn  xem ngành nào lương cao? Ngành y tế vất vả trực đêm, áp lực vì công việc  liên  quan đến  tính mạng con người nhưng lương có cao đâu? Ngành xây dựng mưa nắng dãi dầm, nhưng lương cũng vậy, không có đãi ngộ đặc biệt. Với đa số các thầy cô ở nông thôn, không có thu nhập từ dạy thêm, học thêm vậy sao họ vẫn nhiệt tình  với  công  việc?”, 

BT
Thăm dò khán giả