Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 7, 11/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/3

(ANTV) - Từ 1-6: Đi khám không cần đem thẻ báo hiểm y tế?; Bộ Thông tin và Truyền thông: Tấn công của tin tặc chưa ảnh hưởng tới hoạt động bay; Khó xử hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 11/3.

Từ 1-6: Đi khám không cần đem thẻ báo hiểm y tế?

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh chỉ cần cung cấp số thẻ bảo hiểm y tế hoặc số định danh cá nhân, CMND. Đây là nội dung đáng chú ý tại dự thảo thông tư quy định thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội và Luật Bảo hiểm y tế thuộc lĩnh vực y tế nếu được ban hành, dự kiến sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1-6-2017. Thông tin được đăng tải trên báo Pháp luật TP. HCM.

Theo Pháp luật TP. HCM, dự thảo thông tư trên với nhiều quy định mới được sửa đổi, bổ sung sẽ có lợi và tạo thuận tiện nhiều hơn cho người dân tham gia báo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh. Dự thảo thông tư nêu rõ: Người tham gia BHYT khi đến khám chữa bệnh phải cung cấp số bảo hiểm y tế hoặc xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh. Trường hợp thẻ báo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải cung cấp số định danh cá nhân hoặc xuất trình một trong các loại giấy tờ sau: Thẻ căn cước, CMND, hộ chiếu, thẻ học sinh, sinh viên, học viên (đối với học sinh, sinh viên chưa đủ tuổi làm CMND), các giấy tờ có ảnh khác do cơ quan quản lý nhà nước hoặc cơ quan nơi người đó đang công tác, làm việc cấp hoặc xác nhận. Cũng theo dự thảo, trường hợp người bệnh được chuyển tiếp đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi. Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh không phải là cơ sở khám chữa bệnh BHYT ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì chỉ cần giấy chuyển tuyến của cơ sở khám chữa nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi.

Bộ Thông tin và Truyền thông: Tấn công của tin tặc chưa ảnh hưởng tới hoạt động bay

Báo Công an TP. Đà Nẵng đăng tải một thông tin đáng chú ý. Ngày 10-3, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Trong hai ngày 8 và  9/3 có hiện tượng trang thông tin mạng của một số Cảng hàng không tại Việt Nam bị tin tặc tấn công.

Đánh giá sơ bộ từ các chuyên gia mạng cho biết, đối tượng tấn công để lại thông điệp cảnh báo và cuộc tấn công chỉ ảnh hưởng đến trang thông tin mạng cung cấp thông tin đơn thuần của cảng hàng không. Các hệ thống thông tin quan trọng liên quan tới hoạt động bay và vận hành của các cảng vẫn vận hành bình thường, chưa phát hiện dấu hiệu bị ảnh hưởng. Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các đơn vị chức năng: Cục An toàn thông tin, Trung tâm ứng cứu máy tính khẩn cấp phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Công nghệ thông tin - Bộ Giao thông Vận tải, đầu mối quản trị các trang thông tin mạng bị tấn công để xử lý, theo dõi, sớm ổn định tình hình.

Khó xử hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt

Kết quả điều tra người tiêu dùng năm 2016 do Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (BSA) vừa công bố cho thấy, hàng Trung Quốc “đội lốt” hàng Việt đang là vấn đề nhức nhối. Điều này khiến không ít doanh nghiệp mất thị trường, thậm chí phá sản.

Theo báo Kinh tế & Đô thị, nếu như trước đây, hàng Trung Quốc kém chất lượng "đội lốt" hàng Việt là hàng nhập lậu thì nay đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp kinh doanh thương mại Việt Nam chủ động sang Trung Quốc đặt hàng, rồi dán nhãn hàng Việt Nam đi đường tiểu ngạch nhập lại vào nội địa để ăn chênh lệch giá. Điều đó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý người tiêu dùng, dẫn đến sản xuất của nhiều doanh nghiệp trong nước giảm sút. Đáng lo ngại là đã xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc làm giả xuất xứ Việt Nam để xuất khẩu vào các thị trường mà Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh trong nước, mà còn tác động không nhỏ tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam. Về lâu dài, chính bản thân các doanh nghiệp phải có biện pháp tự bảo vệ mình bằng cách đăng ký nhãn hiệu sản phẩm, quyền sở hữu trí tuệ, minh bạch các thông tin về tiêu chuẩn, chất lượng, sản phẩm, kênh phân phối… Bên cạnh đó cũng cần đẩy mạnh việc phối hợp với các lực lượng chức năng trong quá trình điều tra hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả mạo nhãn hiệu Việt.

BT
Thăm dò khán giả