Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 20:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 11/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 11/01

(ANTV) - Canh cánh nỗi lo thuốc giả, thuốc kém chất lượng; Tấn công có chủ đích sẽ tiếp tục đe dọa an ninh mạng 2017; Khởi tranh cuộc đua nhà giá rẻ: Chất lượng tỷ lệ thuận với giá nhà; Câu chuyện thưởng Tết: Hố sâu khoảng cách; Cắt xén quyền lợi của lao động nữ;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 11/01.

Canh cánh nỗi lo thuốc giả, thuốc kém chất lượng

Chỉ trong tuần đầu tiên của năm 2017, đã 2 lần cơ quan chức năng phải ra thông báo thu hồi một số loại thuốc do không đảm bảo chất lượng. Điều này cho thấy là thuốc kém chất lượng đang trở nên khó kiểm soát, trở thành nỗi lo canh cánh của người dân.

Theo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, hằng năm, hệ thống kiểm nghiệm dược đã lấy hơn 30.000 mẫu thuốc trên thị trường để kiểm tra chất lượng. Kết quả cho thấy, thuốc kém chất lượng ở Việt Nam chiếm tới 3% và thuốc giả chiếm 0,1%. Đáng lo ngại hơn, thuốc giả, thuốc kém chất lượng không chỉ chủ yếu ở các loại kháng sinh như trước mà giờ còn xuất hiện cả ở thuốc bổ, thuốc điều trị tim mạch, thuốc giảm đau hay viagra...

Và hậu quả của thuốc giả, thuốc kém chất lượng là vô cùng khôn lường, tác động rất xấu tới chất lượng điều trị bệnh, thậm chí có thể gây tử vong cho người sử dụng.

Tấn công có chủ đích sẽ tiếp tục đe dọa an ninh mạng 2017

Mức thiệt hại do virus máy tính gây ra trong năm 2016 đối với người dùng Việt Nam lên tới 10.400 tỷ đồng, vượt qua cả mức 8.700 tỷ đồng của năm 2015. Đây là kết quả khảo sát tình hình an ninh mạng vừa được Tập đoàn công nghệ BKAV công bố.

Có một con số rất đáng quan tâm hiện nay, đó là cứ trung bình 10 email nhận được trong năm 2016 thì người sử dụng sẽ gặp 1,6 email chứa mã độc. Bên cạnh đó, có tới 85% người sử dụng Facebook tại Việt Nam gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc. Đặc biệt, có nhiều mã độc giờ đã được gửi thông qua file có đuôi văn bản nên nhiều người không hề nghi ngờ gì khi click vào và phát tán mã độc trên máy của mình.

BKAV cũng cảnh báo, mã độc mã hóa dữ liệu Ransomware, virus lây qua USB, vấn nạn tin nhắn rác và nguy cơ từ các cuộc tấn công có chủ đích sẽ tiếp tục là những điểm nóng trong năm 2017.

Khởi tranh cuộc đua nhà giá rẻ: Chất lượng tỷ lệ thuận với giá nhà

Phân khúc nhà ở cao cấp chỉ có lượng cầu 20% nhưng nguồn cung chiếm đến 80%. Ngược lại, phân khúc nhà giá rẻ nhu cầu chiếm tới 80% thì nguồn cung lại chỉ vỏn vẹn 20%. Thiếu nguồn cung là thế, cùng với chất lượng nhà ở giá rẻ hiện đang ở mức thấp đang khiến người mua nhà hết sức lo lắng. 

Theo Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản, các chủ đầu tư uy tín sẽ phải tính đến việc giữ gìn thương hiệu của mình, do vậy sẽ khó có chuyện nhà giá rẻ thì chất lượng cũng kém. Hơn nữa, những chủ đầu tư có đủ năng lực, kinh nghiệm sẽ nghiên cứu vật tư, vật liệu hợp lý. Họ đã có công nghệ hiện đại và đến thời điểm này lại không phải khấu hao nhiều. Vì vậy, sẽ có điều kiện để đưa ra những sản phẩm chất lượng tốt, giá thành thấp mà vẫn có lợi nhuận.

Câu chuyện thưởng Tết: Hố sâu khoảng cách

Đến hẹn lại lên, mỗi khi Tết đến, xuân về thì câu chuyện thưởng Tết lại xoay quanh việc người ăn không hết người lần chẳng ra. Tết Đinh Dậu này cũng không phải ngoại lệ, bên cạnh những con số “khủng” khiến nhiều người phải ao ước, thì vẫn có nơi, người lao động ngậm ngùi lo “bị” thưởng Tết bằng thuốc tránh thai, quần đùi.

Mức thưởng Tết năm nay không có đột biến, thậm chí mức thưởng Tết trung bình đạt 4,9 triệu đồng, chỉ bằng 96% so với năm trước. Nhưng 2 con số ở 2 “cực” max – min khiến ai cũng giật mình: Mức thưởng Tết cao nhất là 1 tỷ đồng và mức thưởng Tết thấp nhất 50.000 đồng – thưởng gọi là cho có. Đó là một khoảng cách xa vời vợi, tựa như một hố sâu ngăn cách giữa người “ăn không hết” và người “lần không ra” về mức sống, cũng là một hố sâu phản ánh chuyện làm ăn của doanh nghiệp và thu nhập của người lao động trong khối này.

Cắt xén quyền lợi của lao động nữ

Bộ Lao động, thương binh và xã hội đang dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Lao động, trong đó có nhiều nội dung khá lạ, cắt xén quyền lợi của lao động nữ như: Lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi có thể không được nghỉ 60 phút mỗi ngày, giờ làm thêm tối đa có thể được tăng thêm 600 giờ/năm.

Theo các doanh nghiệp, nhiều quy định gây khó khăn khi bố trí nhân lực vào dây chuyền sản xuất bởi một người nghỉ sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều người. Về phần mình, người lao động lại lo lắng bởi nếu những quy định không được thông qua, rất có thể nhiều quyền lợi của người lao động sẽ bị cắt xén nặng nề, đặc biệt là lao động nữ.

Theo Bộ Lao động thương binh và xã hội, điều quan trọng hiện nay là các doanh nghiệp và người lao động tìm được tiếng nói chung, cả về cách thức sản xuất cũng như thời gian nghỉ phép, có như vậy mới đạt được hiệu quả tối ưu cho doanh nghiệp nói riêng và nền kinh tế nói chung.
 

BT
Thăm dò khán giả