Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Chủ Nhật, 10/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/9

(ANTV) - Tình hình mất trật tự an toàn giao thông do lái xe dùng tiền lẻ trả phí qua trạm BOT quốc lộ 5 vẫn tiếp tục tái diễn. Trong khi đó, đơn vị thu phí và Bộ GTVT vẫn đang chờ chỉ đạo từ Chính phủ. Thông tin được đăng tải trên báo An ninh thủ đô số ra ngày hôm nay 10/9.

1. Căng thẳng tại trạm BOT Quốc lộ 5: Chờ Chính phủ cho ý kiến

Báo An ninh thủ đô: Theo nhiều tài xế, sở dĩ có tình trạng đối phó bằng tiền lẻ khi qua trạm là do Tổng công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam Vidifi đã tự ý tăng giá thu phí các xe qua trạm. Về vấn đề này, lãnh đạo Vidifi giải thích, việc điều chỉnh mức thu phí theo lộ trình tăng phí sử dụng đường bộ trên Quốc lộ 5 là để duy tu, sửa chữa, đảm bảo an toàn giao thông trên quốc lộ 5 và phần còn lại để hoàn vốn.

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sỹ Dũng, nếu tình trạng bất ổn tại BOT không sớm được xử lý, chắc chắn sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy khác nghiêm trọng hơn.

2. Ngăn bánh trung thu “bẩn” ra thị trường

Báo Lao động: Đến hẹn lại lên, mỗi khi đến dịp Trung thu, bên cạnh những mặt hàng bánh uy tín, chất lượng thì luôn tồn tại những cơ sở làm bánh mất vệ sinh, không đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và coi thường tính mạng của người tiêu dùng.

Để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trên, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã đề nghị các đơn vị tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức của các chủ cơ sở sản xuất. Trong đó, nơi sản xuất phải khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh trực tiếp dưới ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi lạ. Đặc biệt, Cục nghiêm cấm không được bán bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hay hỏng.

Trong thời gian tới, các đoàn kiểm tra liên ngành cũng sẽ được huy động để đảm bảo các chủ cơ sở sản xuất bánh trung thu tuân thủ đúng những quy định về an toàn thực phẩm.

3. Sốt xuất huyết đã giảm nhưng chưa thể chủ quan

Báo ANTĐ: Hiện dịch sốt xuất huyết đã giảm nhưng chưa thể chủ quan, bên cạnh đó Báo An ninh Thủ đô dẫn lời ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, giữa mùa dịch sốt xuất huyết ở một số nơi đã xuất hiện những đối tượng giả danh cán bộ dịch tễ và nhân viên y tế đến từng nhà gạ phun thuốc diệt muỗi thu tiền.

Cụ thể, trả lời câu hỏi của phóng viên ANTĐ về tình trạng xuất hiện những người đến các khu dân cư để mời chào phun hóa chất diệt muỗi, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội giải thích: “Ở những khu có dịch, theo chỉ định sẽ do ngành y tế phối hợp với xã, phường để phun hóa chất và hoàn toàn miễn phí, không hề thu tiền. “Tuy nhiên, ở một số nơi xuất hiện những đối tượng giả danh cán bộ dịch tễ, giả vcán bộ y tế đến từng nhà gạ người dân phun thuốc diệt muỗi thu tiền. Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi đến UBND xã, phường phải thường xuyên tuyên truyền tới người dân, nếu có những trường hợp như vậy thì phải hỏi kỹ và thông báo kịp thời để chúng tôi xử lý các trường hợp vi phạm”. - ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh.

4. Các vụ tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại trên 1.351 tỷ đồng

Báo CAND tuần qua đã đăng tải một thông tin đáng chú liên quan đến Báo cáo về công tác phóng chống tham nhũngc năm 2017 được xem xét tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội. Trong báo cáo nêu rõ, các vụ tham nhũng năm 2017 gây thiệt hại trên 1.351 tỷ đồng.

Theo báo CAND, báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2017 tại phiên họp toàn thể lần thứ 7 Ủy ban Tư pháp của Quốc hội diễn ra chiều ngày 5/9 nêu rõ: Trong năm 2017 có 7 bị cáo tuyên phạt tử hình, tù chung thân (tăng 40% so với năm 2016) về các tôi liên quan đến tham nhũng gây thiệt hại hơn 1.351 tỷ đồng. Các vụ án tham nhũng năm 2017 đã thu hồi, kê biên 158 tỷ và 314 ngàn đô la Mỹ. Tổng cục thi hành án dân sự đx thụ lyas 128 vụ việc thuộc nhóm tội phạm tham nhũng, tương ứng với số tiền 5.111 tỷ đồng. Tuy nhiên mới giải quyết được 86 vụ việc, thu hồi được 1.013 tỷ đồng.

BT
Thăm dò khán giả