Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 5, 10/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/8

(ANTV) - Báo CAND hôm nay, dẫn thông tin từ Cục Hóa chất (Bộ Công thương) cho biết mỗi năm VN tiêu thụ tới 11 triệu tấn phân bón các loại, trong đó phân bón vô cơ chiếm tới 90% nhu cầu. Tuy nhiên, trong năm 2016, các cơ quan hữu quan liên tiếp có các đợt kiểm tra chất lượng phân bón đang sản xuất và lưu thông trên thị trường đã phát hiện có tới 50% số mẫu phân bón không đạt chỉ tiêu chất lượng như đăng ký.

Phân bón giả khiến VN mất 2,5 tỷ đô la mỗi năm
.
Báo CAND: Theo đó, chỉ tính riêng thiệt hại  do phân bón giả và phân bón kém chất lượng, mỗi năm VN mất đi từ 2 đến 25, tỷ đô la. Khẳng định đây chỉ tính thiệt hại do mất lượng tiền không cân xứng với lượng chất dinh dưỡng có trong phân bón. Trong khi đó, có 3 tác động tiêu cực của phân bón giả và kém chất lượng, đó là giảm năng suất cây trồng, gây ảnh hưởng hiệu quả kinh tế; trong phân bón giả còn có hợp chất độc hại cây trồng không hấp thụ được, gây thoái hóa đất, ảnh hưởng đến sản lượng cây trồng; phân bón giả còn gây rối loạn thị trường, tạo môi trường cạnh tranh không lành mạnh giữa các doanh nghiệp, đặc biêt là các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Chương trình giáo dục tổng thể chậm triển khai một năm: Thiệt hại về tiền, lo chất lượng của chương trình và SGK mới

Không chỉ đi chậm so với sự phát triển của thế giới, Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, nếu chậm lại 1 năm như đề xuất mới đây của nhiều tổ chức, cá nhân, chúng ta sẽ có thể đánh mất niềm tin, tổn hại về cả kinh tế và xã hội. Quan trọng hơn cả, hàng chục nghìn học sinh vào đầu cấp năm học 2018 - 2019 sẽ tiếp tục phải học một chương trình giáo dục lạc hậu. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Bài viết thông tin, theo đúng tiến độ Nghị quyết 88/2014 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK phổ thông thì chương trình GDPT và sách giáo khoa mới sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2018-2019 theo hình thức cuốn chiếu đối với mỗi cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông, có nghĩa chỉ chưa tới 1 năm nữa. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, Ban soạn thảo chương trình mới chỉ vừa thông qua Chương trình GDPT tổng thể chính thức, chương trình môn học vẫn đang được xây dựng. Nếu theo lộ trình từ năm học 2018-2019, bắt đầu triển khai áp dụng chương trình mới, SGK mới việc thực hiện chậm hơn so với lộ trình gần 2 năm. Theo đó, áp lực thời gian có thể sẽ ảnh hưởng nhiều tới chất lượng của chương trình và SGK mới. Chính vì vậy những băn khoăn về mặt thời gian được dư luận đặt ra là một băn khoăn có cơ sở.

Đầu vào sư phạm thấp - chất lượng “trồng người” giảm

Báo Kinh tế & Đô thị: Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, báo Kinh tế & Đô thị có bài viết với tiêu đề “Đầu vào sư phạm thấp - chất lượng ‘trồng người’ giảm” khi dẫn ý kiến của Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Khuyến học Việt nam GS.TS Phạm Tất Dong trước thực tế nhiều trường đại học lấy điểm trúng tuyển các ngành sư phạm 15,5 điểm - ngang sàn của Bộ GD&ĐT,

Chất lượng đầu ra sẽ... hỏng là nhận định của GS.TS Phạm Tất Dong trên báo Kinh tế & Đô thị. Ông chia sẻ: Tất cả các quốc gia như Nga, Đức, Pháp, Ấn Độ... đều chú ý đến giáo dục sưu phạm. Vì người thầy muốn tốt thì phải rất vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ chắc chắn, đồng thời có đạo đức nghề nghiệp. Tại Việt Nam, chất lượng giáo viên đã được đặt ra từ nhiều năm trước và được các nhà lãnh đạo hết sức quan tâm. Nhưng gần đây, quan điểm chung chiêng về thị trường và giáo dục, chất lượng đào tạo giáo viên bắt đầu đi xuống. Trong khi đó, học sinh giỏi không còn mặn mà theo đuổi sự nghiệp “trồng người” vì lương không đủ sống. Bài viết cũng dẫn phát biểu của GS.TS Đinh Quang Báo – nguyên Hiệu trưởng ĐHSP Hà Nội rằng: 3 điểm/môn đầu vào là không thể chấp nhận được. Còn TS. Nguyễn Tùng Lâm – Chủ Tịch Hội đồng trường Đinh Thiên Hoàng cho rằng: Nên ngừng tuyển thí sinh có điểm đầu vào thấp.

Bức tử sông Vu Gia - Thu Bồn

Báo Tuổi trẻ thông tin về tình trạng sông Vu Gia – Thu Bồn đang bị bức tử như sau: Thượng nguồn: 42 thủy điện đắp đập ngăn nước; dưới sông: khai thác cát tràn lan; bờ sông, cửa biển bị sạt lở khủng khiếp - Đó là thực trạng đang diễn ra trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam) - một trong những hệ thống sông lớn nhất miền Trung.

Thông tin cho biết, tại những điểm khai thác và tập kết cát lớn trên dòng sông này đều có thể nhìn thấy hàng chục sà lan “ăn cát” hàng giờ. Lòng sông ầm ào như những đại công trường không ngưng nghỉ. Trong khi đó, chỉ cách khu vực hút cát 20m, người dân địa phương đang đổ cát vào bao tải, đóng cọc tre để chống xói lở. cùng một vị trí thì một bên cấp phép cho ra sức hút, còn một bên bỏ tiền để giữ cát lại với bờ. Không chỉ gây sạt lở bờ sông, uy hiếp cuộc sống người dân, hậu quả xói lở khủng khiếp mà bãi biển Cửa Đại, Hội An từ năm 2014 đến nay đang phải gánh một phần nguyên nhân cũng từ việc khai thác cát trên hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn. Hiện tổng số tiền “đắp” vào sạt lở ở Hội An đã lên đến 140 tỉ đồng. Tại cầu Hà Nha, huyện Đại Lộc, mỗi 1km kè tốn gần 25 tỉ đồng, trong khi tổng nguồn thu ngân sách từ 18 mỏ cát trên toàn huyện chỉ khoảng 6 tỉ đồng.

BT
Thăm dò khán giả