Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 10:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 2, 10/12/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/12

(ANTV) - Phòng, chống "Diễn biến hòa bình": Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo; Thuốc và nỗi lo của người bệnh; Đô thị ven biển cứ mưa lại ngập: Tại mưa lớn hay lôi quy hoạch?;... là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 10/12.

 

Phòng, chống "Diễn biến hòa bình": Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo

Khi người ta có chủ ý bài bác, phủ nhận một cá nhân hay một chính thể thì dù cứ liệu mười mươi như vậy, họ vẫn cứ muốn suy diễn, suy luận theo cách của mình nhằm “đảo chiều” dư luận, khiến dư luận hiểu lệch vấn đề, tính chất sự việc. Xung quanh vấn đề này báo CAND số ra sáng nay có bài viết “Lưỡi không xương nhiều đường lắt léo”.

Công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng do Đảng Cộng sản Việt Nam “cầm trịch”, dưới sự chỉ huy tối cao và trực tiếp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã được đẩy lên một cao trào xưa nay chưa từng thấy, với những kết quả bước đầu làm nức lòng người dân cả nước, được dư luận trong và ngoài nước đồng tình, đánh giá cao. Đi ngược dòng chảy chung của dư luận, các thế lực thù địch và cơ hội chính trị lại tìm mọi cách để bẻ queo kết quả, nỗ lực này của Đảng, Nhà nước ta. Nếu như trước đây, khi ta xử lý cán bộ ở cấp “vừa vừa”, họ nói ta làm “màu”, chỉ “tắm từ vai xuống”, thì nay, khi hàng loạt cán bộ cấp Trung ương, thậm chí cấp Bộ Chính trị bị xử lý mạnh tay, họ quay ra “lái” sự việc sang thành trong nội bộ Đảng, Nhà nước Việt Nam đang có “cuộc chiến phe nhóm”; rằng ai đó thuộc nhóm “ông này” thì tất sẽ bị xử lý; còn thuộc nhóm “ông khác” thì dù sai phạm thế nào cứ là “bình chân như vại”. Vụ nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh bị Đảng kỷ luật bằng hình thức khiển trách ngày 27/11/2018 vừa rồi được họ nêu ra như là một “ví dụ”.

Thuốc và nỗi lo của người bệnh

Trong khi công tác kiểm soát chất lượng thuốc vẫn là vấn đề nan giải thì người bệnh ngày ngày vẫn đối diện với tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Ở nước ta khác với các nước phương Tây về việc mua bán thuốc. Nước ta muốn mua thuốc không cần toa của bác sĩ, chỉ cần nói tên thuốc, nói bệnh, nhân viên bán ngay, bao nhiêu cũng có và chưa có ai trả giá khi mua thuốc. Thuốc được mua trên mạng online, thuốc mua được quảng cáo từ hàng xách tay, thuốc mua ở nhà thuốc, các phòng khám tư của bác sĩ, thuốc bán trên các nhà thuốc  vỉa hè và cả trên xe lưu động... Theo một chuyên gia ngành dược, khi phát hiện ra thuốc kém chất lượng, ngành chức năng ra quyết định thu hồi nhưng trên thực tế không ai chịu trách nhiệm chính để giám sát việc thu hồi. Vì thế, không quá khó hiểu khi thuốc có quyết định thu hồi vẫn ngang nhiên tồn tại ở các quầy bán thuốc.

Đô thị ven biển cứ mưa lại ngập: Tại mưa lớn hay lôi quy hoạch?

Nếu như trươc đây, Đà Năng là “hình mâu” để Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh hoc tập trong câu chuyện phát triển đô thi mà không lo ngập lut thì đợt mưa đêm 8/12, rạng sáng 9/12 đã chứng minh ngược lại. Điêu đáng lo là không chỉ Đà Năng, hàng loat các đô thi ven biển như Hạ Long, Nha Trang rơi vào tình trạng tương tự.

Tại Khánh Hòa và TP. Nha Trang, Đà Nẵng và cả Hạ Long việc xây dựng diễn ra nhanh, nhiều khu đô thị mọc lên nhưng hệ thống giao thông, cống thoát nước chưa được chỉnh trang. Khi mưa lớn trong thời gian ngắn, khiến nước thoát không kịp gây ngập. Cách đây 2 năm, Hạ Long thành phố nằm ngay bờ biển cũng bị ngập kỷ lục mà nguyên nhân đã được chỉ ra do tốc độ đô thị hóa tương đối nhanh, xu hướng phát triển đô thị vebiển, cốt nền đối với các công trình xây dựng mới đã thay đổi để đối phó với nước biển dâng (nâng từ 2,7m lên 3,3m so với mực nước biển tiêu chuẩn). Điều này dẫn đến việc khu vực đô thị phía biển đang có chiều hướng cao hơn so với cốt nền khu vực dân cư phía chân núi, vô hình chung tạo thành vùng trũng phía sâu trong đất liền.

BT
Thăm dò khán giả